CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Khác biệt giữa ISO 22000 và HACCP là gì ? Nên chọn chứng nhận 1 hay cả 2 ?

Hiện nay, tiêu chuẩn ISO 22000 hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và HACCP hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn có ý nghĩa hết sức thiết thực đối với doang nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Để tìm ra hướng đi đúng đắn và phát triển, mở rộng ra thị trường toàn cầu,thì việc đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế là điều tất yếu.


So sánh iso 22000 và haccp

Bài viết này của KNA sẽ giúp bạn nhận thấy sự khác biệt giữa tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000, cũng như việc nên áp dụng một hay cả hai loại  cho doanh nghiệp mình.

Mục đích thành lập:

Cả 2 hệ thống ISO 22000HACCP đều có một mục đích chung là bảo đảm và nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm.

Nội dung cốt lõi của tiêu chuẩn:

ISO 22000 chú trọng xác nhận, kiểm tra và quản lý.Tiểu chuẩn này chủ yếu xem xét mọi mặt đã đạt chuẩn và thỏa mãn mọi điều kiện hay chưa.

HACCP lại tập trung và nhấn mạnh tầm quan trọng của kế hoạch đề phòng rủi ro thực phẩm. Kế hoạch này nhằm bảo vệ việc cung ứng thực phẩm, đưa ra các giải pháp thực hiện để tránh việc ô nhiễm từ các chất gây hại hoặc do con người tạo ra.

Kết cấu:

Tiêu chuẩn ISO 22000 được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành, quy định về các yêu cầu hệ thống quản lý thực phẩm có cấu trúc và nội dung tương tự ISO 9001.

Tiêu chuẩn HACCP do Uỷ ban tiêu chuẩn hóa thưc phẩm CODEX ban hành, nội dung của HACCP hầu như đều đã được bao hàm trong ISO 22000, ngoài ra được bổ sung thêm phần phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn

Phạm vi áp dụng:

ISO 22000 được áp dụng cho các tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm các doanh nghiệp trực tiếp tham ra chuỗi như: chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất chất phụ gia, chế biến thực phẩm, nhà kinh doanh phân phối, vận chuyển... và các doanh nghiệp gián tiếp tham gia như: nhà cung cấp thiết bị sản xuất, sản xuất túi chống ẩm, bao bì đóng gói và các nhà cung cáp vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

HACCP thì hướng tới các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, tập trung hướng tới vệ sinh an toàn trong toàn bộ quá trình của chuỗi cung ứng.

Do cả 2 bộ tiêu chuẩn này về mặt nội dung có những mặt trùng nhau, nên doanh nghiệp có thể chỉ cần lựa chọn áp dụng một trong hai. Tuy nhiên, tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP và còn có các yêu cầu về hệ thống quản lý hoàn chỉnh, vì vậy áp dụng ISO 22000 có thể giúp doanh nghiệp hoàn thiện toàn diện các khía cạnh và quá trình liên quan đến an toàn thực phẩm.

Theo: Internet 

Chia sẻ

Tin liên quan