CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Lựa chọn "Gỗ tốt" từ sản phẩm gỗ có chứng nhận FSC

Nhằm đảm bảo cho việc đảm bảo môi trường sinh thái được phát triển bền vững cũng như sức khỏe của con người. Các tổ chức phi chính phủ có trách nhiệm của mỗi nước đều sẽ đưa ra những tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm: Rau quả có global gap, Organic với môi trường có chuẩn ISO 14001 còn đối với các sản phẩm từ gỗ liệu rằng có cần chứng nhận không ?


Trên thực tế việc sản phẩm từ gỗ rất cần áp dụng tiêu chuẩn để quản lý nguồn nguyên liệu gỗ và bảo vệ rừng bền vững. Việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc biến đổi khí hậu cũng như cân bằng sinh thái và bảo vệ đời sống văn hóa bản địa. Các sản phẩm từ gỗ đến từ các khu rừng, đồn điền hay vườn cây cần phải được chứng nhận FSC. Đây là bộ tiêu chuẩn uy tín hàng đầu của Thế giới và đã chứng nhận cho hàng triệu ha rừng bền vững.

gỗ tốt chứng nhận fsc
FSC là gì?

FSC là một hội đồng quản lý rừng quốc tế - The Forest Stewardship Council. Đây là chương trình nhằm xác nhận và dán nhãn sản phẩm từ rừng nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên rừng cùng hệ sinh thái bền vững hơn. Đây là một chương trình uy tín và tin cậy hàng đầu trên thế giới. Hơn 70 triệu Ha rừng đã được chứng nhận. Logo FSC được dán trên các nhãn hiệu từ gỗ được chứng nhận FSC từ đó khiến cho việc sản phẩm đó có giá trị hơn và chứng minh được với mọi người việc bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

Gỗ chứng nhận FSC, SFI, và sự khác nhau

gỗ tốt fsc

Hiện nay khi bạn mua các sản phẩm bàn, ghế, cửa bằng gỗ vv bạn sẽ nhìn thấy có 2 thương hiệu là FSC và SFI. Đây là 2 tổ chức chứng nhận bạn nên tìm hiểu. Chứng nhận SFI cũng giống FSC tuy nhiên có phần ít nghiêm ngặt hơn. Nhiều trường hợp có thể thay thế được bằng SFI khi không thể tìm thấy sản phẩm FSC. Cả hai sản phẩm nói lên chúng đến từ một nguồn rừng được quản lý một cách có trách nhiệm.

• Nhiệm vụ của những chứng chỉ rừng này là:
• Bảo vệ nguồn tài nguyên và hệ sinh thái rừng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
• Chứng chỉ này tôn trọng văn hóa của từng quốc gia
• Ngăn chặn nạn khai thác rừng một cách bất hợp pháp
• Giám sát chuỗi cung ứng gỗ đảm bảo minh bạch trong việc chứng nhận cho các sản phẩm đó.

Một tổ chức về bảo vệ gỗ là tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) cũng có đưa ra các khái niệm về “Gỗ Tốt” (Good Wood) và “Gỗ Xấu” (Bad Wood) nhằm phân loại chúng,

“Gỗ Tốt” là gì?

Là thuật ngữ chỉ loại gỗ được trồng trong các đồn điền hoặc khai thác từ việc quản lý rừng tốt như rừng cao su trồng, gỗ tái chế hoặc gỗ trục vớt. Loại gỗ tốt giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm đó mà không gây ra sự tàn phá rừng.

Những loại gỗ nào không nên mua/không sử dụng? Không sử dụng gỗ hoặc sản phẩm gỗ từ :

- Khu rừng già bản địa Úc
- Gỗ trồng không có chứng nhận, gỗ bị triệt phá từ rừng tự nhiên sau năm 1994 (ở Úc)
- Gỗ cứng nhiệt đới không có chứng nhận, đặc biệt là từ Indonesia, Papua New Guinea (PNG), Malaysia, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam.

Sẽ có 3 màu để đánh giá “Gỗ Tốt” theo tiêu chuẩn hướng dẫn của nước Úc là màu: Màu xanh, màu hổ phách và màu đỏ. Ý nghĩa của các loại màu này như sau:

1. Màu xanh = “Gỗ Tốt”. Đây là loại gỗ tốt nhất mà bạn nên lựa chọn :
- gỗ màu xanh này được lấy từ những khu rừng được chứng nhận FSC, hoặc được xác minh gỗ an toàn sinh thái từ các hoạt động rừng cộng đồng được chứng nhận.

2. Màu hổ phách = Sự lựa chọn thứ 2. Sau gỗ màu xanh là loại gỗ màu hổ phách. Loại này được khuyên chỉ nên mua sau khi đã được kiểm tra nguồn gốc cẩn thận. Gỗ có phân loại màu hổ phách bao gồm gỗ từ các nguồn đang chuyển tiếp sang gỗ tốt (màu xanh) hoặc từ một nguồn không gây tranh cải hoặc nguồn trung lập.

Với những người mua nên yêu cầu người cung cấp gỗ này để họ chứng minh được làm từ nguồn nào thì mới chấp nhận mua.

Tình trạng gỗ nằm trong dạng màu hổ phách (Amber wood) là:

Gỗ này được xác minh trồng từ khu rừng hay đồn điền đang trong quá trình chuyển đổi sang chứng nhận FSC. Được xác nhận các tiêu chuẩn khác ngoài tiêu chuẩn FSC. Các tiêu chuẩn CSA là chấp nhận nhưng các tiêu chuẩn MTCC, PEFC, AFS và ISO là không chấp nhận.

Được xác nhận với cộng đồng là gỗ xẻ quy mô nhỏ hay gỗ Cộng đồng (Community Timber).
Được xác minh là không phải gỗ tái chế và tái sử dụng cũng như cứu hộ/ trục vớt

3. Màu đỏ = “Gỗ xấu”. Khuyến cáo loại gỗ này không nên sử dụng. Gỗ này đến từ việc thu hoạch và chế biến bất hợp pháp hoặc từ việc phá hoại hệ sinh thái. Gỗ xấu dạng này hủy hoại rừng và đa dạng sinh học, văn hóa và đời sống của con người.


Để chọn được “Gỗ Tốt” nên chọn loại nào để mua ?

- Nên chọn gỗ có chứng nhận FSC.

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa loại gỗ nào để mua thì lời khuyên là nên chọn lựa gỗ đã được chứng nhận FSC. Nhiều nơi bán sản phẩm gỗ từ PNG hoặc Indonesia là không phải “Gỗ Tốt” vì nó được khai thác có tính hủy diệt và hoặc bất hợp pháp. Một khảo sát cho thấy gỗ từ Indonesia có đến 90% là gỗ bất hợp pháp.

- Sử dụng tiêu chuẩn hướng dẫn “Gỗ Tốt”.

Nhiều loại gỗ vừa được xếp vào “Gỗ Xấu và “Gỗ Tốt”. Điều này là chính xác ví dụ như gỗ có tên là merbau hoặc kwila (hai tên cho cùng một gỗ) có thể đến từ một nguồn khai

Chia sẻ

Tin liên quan