CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Thay đổi bộ mặt đơn vị hành chính nhờ áp dụng ISO 9001:2015

Nhờ áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 vào các Doanh Nghiệp hành chính mà hiện tại đã giúp cải cách hành chính ở các đơn vị một cách rõ rệt.


ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH ÁP DỤNG ISO 9001

Theo báo cáo triển khai thực hiện Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước. Thời gian qua hoạt động áp dụng triển khai đã có nhiều thành quả tích cực được các tỉnh, thành phố ủng hộ nhiệt liệt.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức hội thảo hướng dẫn mô hình khung HTQLCL ISO 9001:2015 cho cơ quan hành chính tại địa phương năm 2019.

Cũng theo chia sẻ của quyền Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn hợp quy - bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết nhờ có nỗ lực của các địa phương thực hiện triển khai các quyết định 19 về việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 đã giúp đạt được những kết quả đang khích lệ.

Theo báo cáo thì các cơ quan thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 có khoảng 2.468 cơ quan và đã có 2.393 cơ quan công bố áp dụng HTQLCL. Những cơ quan thuộc đối tượng khuyến khích áp dụng thì đã có 4.983 cơ quan công bố áp dụng HTQLCL.

Việc các cơ quan hành chính áp dụng HTQLCL được xác định như một công cụ quan trọng hỗ trợ cho các cơ quan hành chính nhà nước trong việc chuẩn hóa các quá trình giải quyết công việc, cải tiến phương thức làm việc với mục tiêu hướng tới sự hài lòng của tổ chức, công dân có liên quan; xây dựng một HTQLCL vào hoạt động của cơ quan để giảm thiểu phiền hà, nhũng nhiễu, minh bạch hóa các quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Tuy nhiên theo đánh giá, vẫn có những điểm không phù hợp chưa được các địa phương chủ động như không thực hiện duy trì hoặc duy trì ở mức độ hình thức, chưa thường xuyên rà soát, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật vào HTQLCL...

Đại đa số các đơn vị khi áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001 đều thực hiện tốt việc duy trì HTQLCL tuy nhiên bên cạnh đó còn một số đơn vị vẫn chưa thực hiện tốt

Một số tỉnh, thành phố đã đưa hoạt động xây dựng, áp dụng, duy trì HTQLCL là một trong các tiêu chí chấm điểm thi đua giữa các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương (Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương, Kiên Giang …). "Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu để tăng tính hiệu lực và hiệu quả của hoạt động xây dựng và áp dụng HTQLCL vào các cơ quan hành chính nhà nước", bà Hương cho hay.

Cải cách hành chính hiệu quả nhờ áp dụng 'chuẩn ISO'

Nhiều địa phương đã chuyển đổi thành công HTQLCL ISO 9001:2015 và triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính.

Trong tương lai nhiều tỉnh và thành phố các chi cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng ở các địa phương đã và đang nghiên cứu để triển khai chuyển đổi áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 như: tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch chuyển đổi; gửi văn bản hướng dẫn lộ trình, kế hoạch chuyển đổi đến các cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn; xây dựng kế hoạch tập huấn chuyển đổi; thực hiện chuyển đổi áp dụng.

Bên cạnh đó, một số Chi cục đã xây dựng và triển kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào HTQLCL theo TCVN ISO 9001:2015 (ISO điện tử) trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước như: TP. Hồ Chính Minh, Cà Mau, Long An, Kiên Giang... Việc ứng dụng công nghệ thông tin này sẽ giúp các hoạt động ISO của cơ quan đã áp dụng được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức làm việc của đội ngũ cán bộ, chuyên viên phụ trách quản lý ISO.

Chia sẻ

Tin liên quan