CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Tiêu chuẩn ISO 26262: Giải pháp an toàn cho ngành OTO thế giới

Với tiêu chuẩn ISO 26262 mới ra đời sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho ngành công nghiệp oto bằng việc cung cấp các hướng dẫn về an toàn chức năng của các hệ thống điện và điện tử cùng với các phương tiện giao thông đường bộ hiện nay.


 Việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là điều cực kì quan trọng. Trong những năm gần đây ngành công nghiệp oto đang chú trọng nghiên cứu các công nghệ hiện đại nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe hơi.

Tuy nhiêm một câu hỏi được đặt ra là liệu rằng những công nghệ đó thực sự phát huy tác dụng. Chính vì thế mà hàng loạt các tiêu chuẩn quốc tế đã ra đời để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện, điện tử trên các phương tiện giao thông đường bộ và cho ngành công nghiệp ô tô phát triển đột phá hơn.

Nhìn lại ngành công nghiệp oto đã đi một chặng đường khá dài kể từ khi có xuất hiện động cơ đốt trong vào năm 1876. Thời kì đó người ta cho rằng xe hơi được ra đời vì có hình dáng và động cơ gần với ngày nay nhất. Ngày nay việc điều khiển một chiế xe trở nên dễ dàng hơn nhờ sự phát triển của điện tử.


TIÊU CHUẨN ISO 26262

Ô tô ngày càng trở nên thông minh và nhiều tiện ích cho người sử dụng

Cho dù có áp dụng công nghệ hiện đại thế nào đi chăng nữa thì đằng sau đó vẫn luôn tồn tại nhiều rủi ro. Chính vì thế mà với những mục tiêu hoạt động đó mà ISO 26262 là giảm thiểu những rủi ro đó bằng cách cung cấp các hướng dẫn và yêu cầu về an toàn chức năng của các hệ thống điện và điện tử trên các phương tiện giao thông đường bộ hiện nay. Được xuất bản thành 12 phần riêng lẻ, Tiêu chuẩn ISO 26262, Phương tiện giao thông đường bộ – An toàn chức năng, vừa được cập nhật để theo kịp các công nghệ mới có tốc độ phát triển nhanh chóng, và có liên quan đến nhiều ứng dụng hơn.

Chủ tích tiểu ban ISO ông Susumu Akiyama đã phát triển các tiêu chuẩn này để cho biết mức độ an toàn chức năng đối với một hệ thống điện và điện tử dựa trên phương tiện giao thông đường bộ là điều cần thiết cho chất lượng tổng thể và an toàn sản phẩm .Vì vậy, loạt tiêu chuẩn ISO 26262 là một công cụ hữu ích cho ngành công nghiệp ô tô để đảm bảo an toàn cho chiếc xe cũng như cho phép sự thay đổi linh hoạt trong việc phát triển ngành sản xuất ô tô.

Một số thay đổi chính đối với phiên bản mới này bao gồm việc bổ sung các yêu cầu cụ thể quan trọng đối với chất bán dẫn cũng như bao gồm các yêu cầu mới đối với xe máy. Các tính năng an toàn chức năng là một phần không thể thiếu của từng giai đoạn phát triển công nghiệp ô tô, từ đặc điểm kỹ thuật và thiết kế đến việc thực hiện, tích hợp, xác minh và cuối cùng là ban hành sản xuất. ISO 26262 định nghĩa an toàn chức năng cho tất cả các hệ thống liên quan đến an toàn điện và điện tử ô tô, bao gồm toàn bộ vòng đời của chúng bao gồm phát triển, sản xuất, vận hành, dịch vụ và  cảnh báo ngừng hoạt động.

Theo VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan