CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Lợi ích của chứng chỉ rừng FSC đối với Doanh nghiệp và nhà sản xuất

Theo nhiều nghiên cứu và khải sát thì: Việc những khu rừng được chứng nhận tổng thể FSC có thể tốt hơn cho việc bảo vệ môi trường hơn so với những khu rừng thông thường.


Cần làm gì để được cấp chứng chỉ FSC FM ?


Gỗ là một phần không thể thiếu trong nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày của chúng ta, như đồ nội thất, giấy vệ sinh, ván sàn, xây dựng và vật liệu đóng gói. Và nguồn tài nguyên quan trọng này có thể được khai thác từ rừng một cách có trách nhiệm và bền vững bằng việc áp dụng FSC. Các chuyên gia cho biết việc những khu rừng có chứng nhận FSC sẽ giúp đảm bảo nhu cầu gỗ trong tương lai trong khi đó vẫn bảo tồn được nguồn tài nguyên rừng.

Tuy nhiên trên thực tế nạn chặt phá rừng nghiêm trọng đã khiến các khu rừng không được quản lý và khai thác đúng mức. Dần dần nguồn tài nguyê gỗ bị cạn kiệt và gây ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng. Chính nhu cầu về gỗ “sạch” này đã khai sinh ra Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) - một chương trình chứng nhận tự nguyện trên toàn thế giới được thành lập vào năm 1993 bởi một nhóm các nhà bảo vệ môi trường, các nhóm bản địa, các tổ chức nhân quyền, những người sử dụng và buôn bán gỗ. FSC, có trụ sở chính tại Bonn, Đức, hy vọng sẽ thay đổi cách quản lý rừng.

Hội đồng Quản lý Rừng FSC là gì?

tư vấn fsc
FSC là một chương trình chứng nhận hoạt động bằng cách đặt ra một loạt các tiêu chuẩn để hướng dẫn các công ty khai thác gỗ. Nếu các tiêu chuẩn này được tuân thủ một cách siêng năng, FSC nói rằng các công ty sẽ nhận thấy lợi nhuận kinh tế tốt hơn cho sản phẩm của họ đồng thời tốt cho môi trường, người lao động và cộng đồng địa phương.

Biểu tượng FSC – Một dấu hình cây màu xanh là minh chứng cho việc các sản phẩm gỗ được chứng nhận đã được theo dõi trong suốt chuỗi cung ứng của họ và được đảm bảo đến từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm được giám sát độc lập bởi các kiểm toán viên bên thứ ba đáng tin cậy.

“Ở các vùng nhiệt đới, nơi nạn khai thác và suy thoái trái phép diễn ra phổ biến, FSC đại diện cho công cụ tốt nhất tồn tại hiện nay để bảo tồn rừng nhiệt đới đồng thời mang lại cơ hội kinh tế cho vô số chủ đất, đặc biệt là cộng đồng và các hộ nông dân nhỏ, làm việc có trách nhiệm ở những vùng đó,” Corey Brinkema, chủ tịch FSC-US, nói với Mongabay.

Ngày nay, có hơn 50 chương trình chứng nhận liên quan đến quản lý rừng, theo Tổ chức Nông lương (FAO). Trong số này, FSC là chương trình phát triển nhanh nhất về diện tích được chứng nhận được bổ sung hàng năm.

Từ năm 2012 đến 2017, gần 50 triệu ha (123,5 triệu mẫu Anh) rừng - diện tích gần bằng Thụy Điển - mới được FSC chứng nhận. Tính đến tháng 9 năm 2017, khoảng 198 triệu ha (489 triệu mẫu Anh) rừng đang được quản lý theo tiêu chuẩn FSC trên 84 quốc gia. Phần lớn các khu rừng được chứng nhận FSC (khoảng 83%) nằm ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Các vùng nhiệt đới - Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh - chiếm 16% các khu vực được FSC chứng nhận.


Những lĩnh vực mà Hội đồng Quản lý Rừng tập trung vào?

Để phù hợp với các chương trình chứng nhận lớn nhất của họ, FSC có sáu lĩnh vực chương trình mà họ đặc biệt tập trung vào. Đó chính là:

 • Chuỗi cung ứng
 • Chính sách xã hội
 • Giám sát và đánh giá
 • Dịch vụ Hệ sinh thái Đảm bảo Chất lượng

Trong các lĩnh vực rộng lớn ở trên của tư vấn FSC, có các chương trình giải quyết cụ thể các vấn đề bao gồm:

 • Khai thác gỗ bất hợp pháp
 • Phá rừng và sự nóng lên toàn cầu
 • Bảo tồn môi trường
 • Xóa đói giảm nghèo
 • Trao quyền xã hội và chính trị

Doanh Nghiệp nên cân nhắc chọn chứng nhận FSC

Chứng nhận FSC ngày càng được nhiều Doanh Nghiệp trong chuỗi cưng ứng gỗ đạt được. Việc này minh chứng cho các sản phẩm của họ được chứng nhận đảm bảo nguồn gốc gỗ đạt chứng nhận FSC giúp bảo vệ môi trường và xã hội. Một số điểm chú ý bạn nên quan tâm để doanh nghiệp bạn đạt được chứng nhận này.

 • FSC xây dựng tiêu chuẩn công nghiệp trong quản lý rừng

Chứng chỉ rừng FSC là nền tảng duy nhất được hỗ trợ bởi các tổ chức phi chính phủ (NGOs) như tổ chức Hòa Bình Xanh (GreenPeace) và WWF. Nó đặt ra các tiêu chuẩn cho toàn thể cộng đồng và tổ chức lâm nghiệp trên thế giới.

 • Giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh khi có chứng nhận FSC

Do đáp ứng đủ các yêu cầu của tiêu chuẩn FSC sẽ giúp hiệu quả kinh doanh được phát triển hơn và mở rộng hơn nữa thị trường kinh doanh ra nước ngoài. có thêm nền tảng khách hàng đa dạng, tạo nên doanh thu cao hơn.

 • Tạo mối liên kết mạnh mẽ giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Nhờ có chứng nhận FSC sẽ giúp tạo sự tin cậy cho thương hiệu của bạn. Vì người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn vào nguồn gốc và quá trình làm ra sản phẩm họ mua. Mối liên kết này sẽ càng chặt chẽ hơn khi khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của bạn. đồng thời tạo nên những cơ hội thâm nhập vào các thị trương mới.

TƯ VẤN FSC

 • Bảo vệ hệ sinh thái và góp phần chống lại thay đổi khí hậu

Tiêu chuẩn FSC ngăn cấm lại việc khai thác gỗ trái pháp luật và chặt phá rừng. Những khu rừng được chứng nhận sẽ giúp bảo vệ nguồn tài guồn rừng không bị mất từ đó chống lại sự thay đổi khí hậu.


Là nhà sản xuất gỗ. Tại sao nên sử dụng nhãn FSC trên các sản phẩm của mình ?

Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất và thương mại- xây dựng, thì nên cân nhắc sử dụng chứng chỉ rừng FSC trong các dự án của mình để giúp ích cho các hoạt động cao cấp và giảm thiểu sự tác động của thay đổi khí hậu.

 • Lợi ích Carbon - Cây cối hấp thụ CO₂ khi chúng phát triển

Theo ước tính thì mỗi mét khối gỗ được sử dụng để thay thế các vật liệu khác chiếm trung bình 1,1 tấn CO₂. Nếu việc mỗi mét khối gỗ này được thêm vào 0,9 tấn CO₂ được lưu trữ, thì mỗi mét khối gỗ có thể tiết kiệm được tổng cộng 2 tấn CO₂.

 • Năng lượng - Cây cối cần nhiều hơn ánh sáng mặt trời và lượng mưa để phát triển

Gỗ có năng lượng thể hiện thấp nhất so với bất kỳ vật liệu xây dựng chính thống nào. Ví dụ, sản xuất thép cần gấp 24 lần năng lượng cần thiết để sản xuất gỗ.

 • Hiệu suất - Gỗ có đặc tính cách nhiệt tốt nhất so với bất kỳ vật liệu xây dựng chính nào

Tốt hơn bê tông 5 lần, tốt hơn gạch 10 lần và tốt hơn thép 350 lần, gỗ là vật liệu cách nhiệt tuyệt vời.

 • Tài nguyên tái tạo - Gỗ và giấy có thể tái tạo, tái sử dụng và tái chế

Nếu gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng được chứng nhận FSC, người mua và người bán có thể yên tâm rằng các sản phẩm gỗ của họ không chỉ có thể tái tạo mà còn đến từ các khu rừng được quản lý một cách có trách nhiệm. Gỗ cũng là một nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và việc tái chế nó cần ít năng lượng hơn so với các vật liệu khác như thép hoặc nhôm.

 • Vẻ đẹp và tiện ích - Gỗ hấp dẫn, thiết thực và bền lâu

Gỗ là một vật liệu linh hoạt và bền. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các tòa nhà và nội thất, thì vật liệu gỗ được xem như là vật liệu ấm áp, đẹp và bền


Những lĩnh vực được hưởng lợi khi sử dụng nguyên liệu được chứng nhận FSC 

Cho dù là các doanh nghiệp trong ngành x ây dựng, bán lẻ hay trong giấy xuất bản sử dụng nguyên liệu được chứng nhận FSC sẽ được lợi ích đáng kể trong kinh doanh.

Xây dựng: Tìm hiểu về những ưu thế của sản phẩm gỗ được chứng nhận FSC giúp các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường trong ngành xây dựng.

TƯ VẤN FSC/COC

Bán lẻ: Tìm hiểu các sản phẩm được chứng nhận FSC như thế nào giúp bạn cung cấp cho người tiêu dùng sự minh bạch trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Đóng gói: Tìm hiểu về những lợi ích của việc lựa chọn bao bì dựa được chứng nhận FSC.
Công nghiệp Giấy và ngành xuất bản: Tìm hiểu về FSC như thế nào đảm bảo ngành công nghiệp giấy và xuất bản thỏa mãn được nhu cầu của họ về việc có trách nhiệm với nguyên liệu đầu vào.

Như vậy, với những lợi thế không nhỏ của chứng chỉ FSC trong hoạt động kinh doanh của các ngành nghề có sản phẩm từ gỗ thì việc có được chứng nhận FSC sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có được tấm vé để bước chân vào thị trường các nước phát triển như Châu Âu và Bắc Mỹ. Việc cần làm bây giờ là hãy tìm những công ty tư vấn FSC chuyên nghiệp để nhanh chóng triển khai việc chứng nhận cho các sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của doanh nghiệp.


Cách tra cứu chứng nhận FSC có hiệu lực 

Chia sẻ

Tin liên quan