CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Các câu hỏi thường gặp về FSC/CoC - Tiêu chuẩn quản lý rừng

Trước tiên ta tìm hiểu FSC là gì ?                            

 • Được viết tắt từ chữ cái tiếng anh Forest Stewardship Council. FSC là một tổ hức Quôc tế phi chính phủ và phi lợi nhuận được thành lập từ những năm 1993 tại Toronto. Trụ sở chính của tổ chức FSC này hiện nay được đặt tại Born ( Đức). đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên thế giới phù hợp với môi trường, đồng thời có lợi ích cho xã hội và đạt hiệu quả kinh tế. 
 • Tổ chức FSC đã thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về việc quản lý rừng có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Và thành lập một hệ thống chương trình chấp nhận các Tổ Chức Chứng Nhận (gọi là bên thứ ba) được đại diện cho Tổ Chức FSC để chứng nhận những tổ chức doanh nghiệp quản lý rừng và những nhà sản xuất, thương mại các sản phẩm từ rừng theo tiêu chuẩn của FSC.
 • Để đánh dấu nhận biết cho người tiêu dùng thống nhất trên toàn thế giới về các sản phẩm làm ra từ rừng đã thực hiện chương trình quản lý rừng có trách nhiệm. Thì các Logo của tổ chức FSC và các nhãn dán trên sản phẩm sẽ là những minh chứng cho sự giám sát của các tổ chức đại diện. 

hỏi đáp về chứng nhận FSC/COC


Các câu hỏi liên quan đến chứng nhận FSC/CoC

1. Chứng nhận rừng FSC là gì ?

Chứng nhận FSC là kết quả sau khi tổ chức được FSC công nhận thực hiện đánh giá. Hiện nay có 02 loại chứng nhận FSC đang được các Tổ chức chứng nhận cấp như sau:

 • FM (Forest Management) Certificate – Chứng nhận Quản lý rừng: là chứng nhận cấp cho một hoặc các khu rừng xác định đã tuân thủ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu liên quan đến các tiêu chuẩn về môi trường, cộng đồng, xã hội và kinh tế.
 • Chain of Custody Certificate – Chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm: Là chứng nhận cấp cho các tổ chức đã chứng minh được các sản phẩm gỗ giao dịch từ các nguồn gốc đã được cấp chứng nhận, các sản phẩm này có thể sử dụng nhãn FSC và dấu chứng nhận của Tổ Chức Chứng Nhận.

GIỚI THIỆU VỀ FSC-CoC

CoC (Chain of Custody) - Chuỗi hành trình sản phẩm

Chuỗi hành trình sản phẩm (CoC) là con đường mà nguyên liệu thô từ rừng đã được chứng nhận đến với người tiêu dùng, bao gồm những giai đoạn liên tục của việc khai thác, chế biến, vận chuyển, sản xuất và phân phối. Là chuổi quá trình nhận dạng gỗ từ khu rừng đã được chứng nhận cho tới khi sản phẩm đến được người tiêu dùng cuối cùng.

Mục đích của Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC là nhằm cung cấp các chứng cứ xác thực để chứng minh các sản phẩm gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng đã thực hiện chương trình quản lý có trách nhiệm đạt tiêu chuẩn của tổ chức FSC.

CHUỖI HÀNH TRÌNH SẢN PHẨM FSC

Các tiêu chuẩn FSC được áp dụng cho chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm FSC-COC hiện hành

 • Tiêu chuẩn: FSC-STD-40-004 (Ver.02) - Tiêu chuẩn chuỗi hành trình sản phẩm đối với các công ty cung cấp và chế biến sản phẩm có chứng nhận FSC.
 • Tiêu chuẩn: FSC-STD-40-005 (Ver.02) - Tiêu chuẩn FSC dành cho các công ty đánh giá nguồn gỗ có kiểm soát FSC.
 • Tiêu chuẩn: FSC-STD-30-010 (Ver.02) - Tiêu chuẩn gỗ có kiểm soát FSC dành cho các tổ chức quản lý rừng.
 • Tiêu chuẩn: FSC-STD-40-201(Ver.02) - Các yêu cầu dán nhãn FSC trên sản phẩm.

2. Lợi ích chủ yếu của chứng nhận FSC?

 • Giúp nâng cao được long tin của người tiêu dung với sản phẩm của Doanh Nghiệp.
 • Có FSC sẽ coi như là tấm vé thông hành giúp thâm nhập vào thị trường tốt hơn thông qua sự khác biệt do chứng nhận FSC mang lại.
 • FSC giúp bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hiệu quả nhát.
 • Có FSC sẽ giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu của Doanh Nghiệp đến người tiêu dùng.

3. Có thể quảng bá chứng nhận như thế nào ?  

Hiệp hội Quản lý rừng Quốc tế cho phép các Doanh nghiệp là thành viên được chứng nhận FSC và được sử dụng nhãn hiệu FSC thừa nhận quốc tế trên các sản phẩm, tài liệu quảng cáo của mình. Việc này giúp chứng minh cho các đối tác trong chuỗi cung ứng về việc phù hợp với các tiêu chuẩn cao hơn về Quản lý Rừng.


4. Tại sao phải có chứng nhận FSC ?

Đầu tiên chứng nhận FSC như một sự thừa nhận đối với việc quản lý các sản phẩm gỗ hoặc quản lý rừng của các Doanh Nghiệp. Hơn thế nữa chứng nhận này như một bằng chứng cho lời cam kết của Doanh Nghiệp về sự phát triển bền vững. Nhờ có FSC mà doanh nghiệp sẽ vượt trội hơn so với đối thủ và từ đó giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu của mình trong mắt người tiêu dùng.


5. Những nguyên tắc của chứng chỉ FSC là gì ? 

Về cơ bản chuẩn mực áp dụng của rừng theo FSC có 10 nguyên tắc chính, cụ thể như sau:

Nguyên tắc 1: Tuân thủ theo pháp luật và các nguyên tắc nội bộ của FSC.

Nguyên tắc 2: Quyền và trách nhiệm đối với với việc sử dụng và sở hữu.

Nguyên tắc 3: Quyền của người bản xứ.

Nguyên tắc 4: Mối quan hệ cộng đồng và quyền của người lao động.

Nguyên tắc 5: Các lợi ích từ rừng.

Nguyên tắc 6: Tác động về môi trường.

Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý.

Nguyên tắc 8: Giám sát và đánh giá.

Nguyên tắc 9: Duy trì các khu rừng có giá trị bảo tồn cao.

Nguyên tắc 10: Các khu rừng trồng.


6. Tại Việt Nam đơn vị nào cấp chứng chỉ FSC

Liên hệ KNA CERT để được hướng dẫn đánh giá chứng nhận FSC Co


7. Tổ chức, Đơn vị nào cần có Chứng Nhận FSC-CoC /

Tất cả các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong các lĩnh vực

 • Khai thác và thu mua nguyên liệu gỗ.
 • Sơ chế gỗ.
 • Tinh chế các sãn phẩm gỗ.
 • Phân phối các sản phẩm từ gỗ.

9. Để đạt được chứng nhận FSC cần bao lâu và chi phí như thế nào ?

Tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp cũng như mô hình tổ chức của Doanh Nghiệp mà sẽ mất thời gian cũng như chi phí khác nhau. Khoảng thời gian từ khi có yêu cầu đến lúc nhận chứng nhận khoảng vài tháng.

10. Khi nào bạn có thể sử dụng logo FSC ?

Nói chung, công ty có thể đưa logo FSC vào sản phẩm sau khi nhận được Giấy chứng nhận FSC tương ứng và đơn xin chấp thuận logo.

11. Tư vấn cung cấp dịch vụ gì trong việc hỗ trợ Chứng nhận FSC ?

Nói chung, Tư vấn ISO sẽ soạn thảo tài liệu, hướng dẫn công ty của bạn triển khai hệ thống FSC cho đến khi vượt qua Đánh giá Chứng nhận FSC.

12. Tổ chức Chứng nhận có thể cho chúng tôi biết cách triển khai Hệ thống FSC không?

Không. Vì xung đột lợi ích. Tổ chức chứng nhận chỉ có thể cung cấp chương trình đào tạo chung về Tiêu chuẩn FSC nhưng không thể cho bạn biết cách triển khai Hệ thống FSC trong công ty của bạn.

13. Chúng ta có thể tự lập tài liệu thay vì thuê Tư vấn không?

Đúng. Bạn có thể tham gia một loạt các khóa đào tạo, soạn thảo tài liệu…. liên lạc với Tổ chức chứng nhận nếu bạn có đủ thời gian và nắm vững các yêu cầu của FSC

→ Quý khách hàng có thể tham gia nhóm Hiệp hội chứng nhận FSC tại đây: https://tinyurl.com/fscgroup


14. Chứng chỉ FSC làm mất bao lâu?

Thời gian làm chứng chỉ FSC CoC khoảng từ 1 - 2 tháng tùy quy mô, phạm vi ....của mỗi doanh nghiệp


Nếu anh chị đang tìm hiểu về FSC/COC thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status