CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Mối quan hệ giữa Chứng nhận FSC và Quy chế gỗ EU (EUTR)

Thị trường EU đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam khi kim ngạch xuất khẩu đứng thứ tư trong tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam. Đây là thị trường tiềm năng, nhưng cũng được cho là có nhiều rủi ro, khi EU đang tiên phong trong việc đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn đối với tất cả các sản phẩm gỗ, bao gồm cả nội địa và nhập khẩu.

chứng nhận fsc xuất sang châu âu

Các nhà nhập khẩu EU yêu cầu các bên trong chuỗi cung ứng của họ phải có xác minh và chứng nhận độc lập từ một bên thứ ba nhằm đảm bảo rằng sản phẩm tạo ra có nguồn gốc rõ ràng, bảo vệ môi trường và có trách nhiệm với xã hội. Do đó, khi các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận FSC sẽ có cơ hội rất lớn để mở rộng thị trường sang châu Âu.

Thông qua bài viết này, KNA hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chứng nhận FSC và Quy chế Gỗ EU.

Quy chế gỗ EU (EUTR) là gì?

Từ ngày 3 tháng 3 năm 2013, Quy chế Gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR) nghiêm cấm việc đưa gỗ và sản phẩm gỗ khai thác trái phép vào thị trường EU. Quy định này áp dụng cho gỗ và các sản phẩm gỗ được sản xuất tại EU và được nhập khẩu từ các quốc gia ngoài EU. Các quy định yêu cầu các công ty EU trước khi đưa sản phẩm gỗ vào thị trường EU phải tiến hành thẩm định chuyên sâu (Due Diligence) để giảm thiểu rủi ro sản phẩm gỗ  đến từ việc khai thác gỗ bất hợp pháp.

Thẩm định chuyên sâu đề cập đến việc công ty thu thập các thông tin liên quan trong chuỗi cung ứng của họ [1], đánh giá rủi ro [2] và dự phòng và khắc phục rủi ro [3], trong đó phải bao gồm tất cả các quá trình trong chuỗi từ khai thác gỗ đến quá trình gia công tạo ra phẩm.

Chứng nhận FSC và Quy chế Gỗ EU

Nếu công ty của bạn bán gỗ hoặc các sản phẩm gỗ từ trang trại rừng của riêng mình, chứng nhận FSC mà bạn có được có thể được sử dụng như một bằng chứng về việc đã tiến hành thẩm định chuyển sâu. Bạn cũng có thể cần kiểm tra với tổ chức chứng nhận của mình xem luật mà Liên minh Châu Âu yêu cầu có phù hợp và thống nhất với danh sách các quy định được đề cập trong quá trình đánh giá hay không. Để được hướng dẫn về các luật hiện hành, vui lòng tham khảo “Hệ thống thẩm định chuyên sâu cho các sản phẩm được chứng nhận FSC và gỗ được kiểm soát FSC (DDS)”.

Nếu công ty của bạn có chi nhánh tại các quốc gia EU và đưa sản phẩm từ Việt Nam sang thị trường EU thông qua các chi nhánh này, thì các chi nhánh này sẽ chịu sự chi phối trực tiếp của các Quy chế gỗ của EU. Bạn cần kiểm tra Phụ lục 1 của Quy chế Gỗ của EU để hiểu liệu các sản phẩm này có nằm trong phạm vi yêu cầu pháp lý hay không. Đối với các sản phẩm trong phạm vi, công ty cần truy tìm nguồn gốc của gỗ và hiểu tên của các loại gỗ. Nếu cơ quan của EU yêu cầu xác minh, công ty có thể xuất trình chứng nhận, hóa đơn, nguồn gốc gỗ và thông tin về gỗ để làm bằng chứng cho kết quả thẩm định chuyên sâu.

Nếu các sản phẩm gỗ của doanh nghiệp được tiêu thụ ở châu Âu, doanh nghiệp nên hỗ trợ khách hàng tìm hiểu nguồn gốc của sản phẩm đó.

Khi áp dụng FSC, doanh nghiệp có lợi ích gì khi xuất sang EU?

FSC có thể cung cấp cho doanh nghiệp các công cụ để tránh rủi ro. Khi các công ty áp dụng và kinh doanh các sản phẩm được chứng nhận FSC, thì sẽ đảm bảo khả năng truy nguyên nguồn gốc của chuỗi cung ứng và tính hợp pháp của các nguồn gỗ. Các sản phẩm được chứng nhận có rủi ro thấp hơn các sản phẩm không có.

Doanh nghiệp có chứng chỉ FSC đồng nghĩa với việc sản phẩm của doanh nghiệp này đã đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nước châu Âu về sản phẩm gỗ, do đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường EU.

Chia sẻ

Tin liên quan