CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính nhờ ISO 9001:2015 điện tử

Bằng việc tận dụng những thành công từ việc ứng dụng Hệ thống quản lý ISO 9001:2015. Tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xây dựng triển khai ISO điện tử vào cải cách các thủ tục hành chính.


Với mong muốn nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính thì ngay từ năm 2005 tỉnh Quảng Nnh đã triển khai áp dụng Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001 vào hoạt động tại nhiều cơ quan hành chính trên địa bàn toàn tỉnh.

Qua nhiều phiên bản cho đến khi áp dụng phiên bản mới nhất ISO 9001:2015 UBND tỉnh cũng tiến hành nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan hành chính nhà nước tiến hành áp dụng phiên bản mới. Theo thống kê đến tháng 9/2019, tỉnh Quảng Ninh đã báo cao có 100% sở ban ngành và UBND cấp huyện đã được thực hiện sự chuyển đổi hệ thống quản lý vượt trước thời gian quy định của Bộ KH&CN gần 2 năm (trước 30/6/2021).

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Theo đánh giá của Sở KH&CN cho biết việc triển khai Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001:2015 đã có nhiều thành công tốt đẹp tại các cơ quan và tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước. Nhờ ISO 9001 thì nội dung mô tả công việc, trình tự và trách nhiệm được chỉ đạo tới từng phòng ban. Thủ tục hành chính được xắp xếp khoa học từ đó năng suất làm việc của cán bộ được thực hiện tốt hơn và giảm tải những thứ không cần thiết.

Với thành công bước đầu đó đã cho thấy được Lợi ích to lớn của việc áp dụng Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001:2015 cho cơ quan trong tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên theo nhận định của lãnh đạo các sở thì việc quản lý theo ISO bằng hình thức thủ công bộc lộ nhiều mặt hạn chế như: Kiểm soát thông tin còn mang tính thủ công, chỉ những người trong quy trình mới biết được tình trạng thực hiện công việc; hệ thống pháp luật nền hành chính luôn thay đổi dẫn đến các quy trình, hướng dẫn và biểu mẫu được soạn thảo khi xây dựng ISO sẽ nhanh chóng lạc hậu, cần nhiều thời gian để cập nhật, sửa đổi. Cùng với đó là khó có thể kiểm soát thường xuyên việc thực hiện theo đúng ISO hay không dẫn đến tình trạng ở nhiều đơn vị, ISO chỉ mang tính hình thức.

Để giải quyết những tồn đọng này thì mới đây Sở KH&CN Quảng Ninh đang xây dựng đề án và trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư Đề án triển khai hệ thống phần mềm ISO điện tử tại các cơ quan hành chính nhà nước, giai đoạn 2020-2021.

Với dự án này sẽ tiến hành tập trung dầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị, phần mềm ISO cho các cơ quan, đơn vị, cũng như đồng thời tổ chức tập huấn và vận hành cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, nhằm đảm bảo hoạt động của hệ thống ISO điện tử được triển khai sớm và tốt nhất. Dự kiến, việc áp dụng ISO điện tử sẽ được triển khai thí điểm ở 15 đơn vị, tiến hành nhân rộng ở các cơ quan hành chính trên toàn tỉnh vào năm 2021.

Lý do Quảng Ninh thực hiện Đề án nêu trên là do nhận thấy ISO điện tử với việc ứng dụng công nghệ thông tin tích hợp hệ thống quản lý chất lượng ra đời chính là giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những tồn tại, thiếu sót của ISO giấy nhằm hướng đến mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính.

So sánh với ISO thủ công cũ thì ISO điện tử có thể giúp việc giải quyết các thủ tục hành chính được chuyển dần sang hướng trực tuyến điện tử. Với ưu điểm được xây dựng trong hệ thống bao gồm: Quy trình công việc, nội dung công việc, thời gian quy định cho từng công đoạn; biểu mẫu được kết xuất tự động mang lại tính thống nhất, chuẩn hóa, không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của người tham gia vào quy trình.

Hệ thống cũng dễ dàng cập nhật những thay đổi về văn bản pháp luật, quy trình và biểu mẫu nhằm đáp ứng biến động thực tế. Tiến trình công việc sẽ tự động được ghi nhận và kết xuất ra dưới hình thức biểu mẫu, hoặc bảng tổng hợp. Ở bất kỳ thời điểm nào, vị trí nào, khi được phân quyền thì chuyên viên hoặc lãnh đạo từng phòng, ban, bộ phận có thể nắm được khối lượng, tiến trình giải quyết thủ tục hành chính. Cách làm này cũng giúp người dân tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức.

Theo: VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan