CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Tiêu Chuẩn ISO 14001:2015 - Vận tải xanh: Xu thế phát triển của tương lai

Vận tải xanh là một trong những xu hướng vận chuyển, logistic hiện đại, và việc đạt được chứng nhận ISO 14001 sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hướng tới xu thế này. Xong, sự phát triển này tại Việt Nam vẫn còn khá chậm, nguyên nhân là do giới hạn về kinh tế và sự nhận thức về vận tải xanh. Thông qua bài viết này, KNA hy vọng có thể giúp các doanh nghiệp có cái nhìn mới: vận tải xanh không chỉ làm giảm chi phí vận chuyển mà còn đem lại những cơ hội kinh doanh mới.

 VẬN TẢI XANH XU THẾ CỦA TƯƠNG LAI

Vận tải xanh là gì?

Vận tải, logistic là yếu tố không thể thiếu khi đề cập tới vận chuyển hàng hóa và dịch vụ đến nhà cung ứng và người tiêu dùng. Tuy nhiên, hệ thống giao thông đi kèm với một loạt các vấn đề như sự nóng lên trên toàn cầu, suy thoái và ô nhiễm môi trường, tăng khí thải nhà kính. Thông qua các cuộc khảo sát thực tế cho thấy, lĩnh vực vận tải chiếm tới 23% lượng khí thải nhà kính toàn cầu, trong đó các phương tiện vận chuyển bằng đường bộ chiếm khoảng 75%. Con số này có thể tăng cao hơn nữa trong tương lai nếu các doanh nghiệp hiện tại không có những giải pháp thiết thực để giảm lượng khí thải nhà kính và nhu cầu về dầu. 

Lượng khí thải của việc sử dụng nhiên liệu trong quá trình vận chuyển là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Bước đầu tiên của vận chuyển” xanh” là quy hoạch và phân bố hợp lý mạng lưới vận chuyển và các trung dịch vụ của công ty.Thông qua việc rút ngắn các tuyến đường vận chuyển ,sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiếu chất thải ra môi trường.Ngoài ra, nên sử dụng các nhiên liệu sạch hoặc gây ít ô nhiễm hơn.

Hiểu được điều này, Việt Nam và các nước trên thế giới đang cùng nhau nỗ lực không ngừng nhằm nâng cao những tiêu chuẩn về hệ thống quản lý môi trường cũng như tăng cường nhận thức cộng đồng, cá nhân.

Để có một hệ thống vận tải xanh vận hành một cách tiêu chuẩn và bài bản, các doanh nghiệp thường áp dụng các bộ tiêu chuẩn về môi trường trong hoạt động kinh doanh, nổi bật trong số đó chính là tiêu chuẩn chứng nhận ISO 14001 – hệ thống quản lý môi trường

Vậy ISO 14001 là gì?

ISO14001 là tiêu chuẩn do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO ban hành với mục đích đưa ra cho các tổ chức khuôn khổ để bảo vệ và ứng phó với các vấn đề liên quan đến môi trường.

Phiên bản mới nhất là ISO 14001:2015, với những cải tiến mới giúp phù hợp hơn với thực trạng hiện nay.

2 nội dung chính trong ISO 14001:

  • Giảm thiếu và hạn chế các yếu tố tiêu cực đến môi trường.
  • Đưa ra các giải pháp thực tế trong công tác quản lý môi trường.

Bộ tiêu chuẩn này có thể áp dụng cho mọi loại hình tổ chức có mong muốn cải thiện hệ thống quản lý môi trường như: kinh doanh, trường học, bệnh viện hay các tổ chức chính phủ...

Lợi ích của ISO 14001 trong vận chuyển, logistic:

  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường hợp lý, hiệu quả

  • Tích hợp các tài nguyên hiện có và tối ưu hóa phân bổ tài nguyên, các công ty có thể tăng hiệu quả sử dụng và giảm sự lãng phí tài nguyên. Đây là cơ sở của sự phát triển bền vững.

  • Đưa ra các biện pháp ứng phó tình trạng khẩn cấp: đề phòng rủi ro trong quá trình vận chuyển để tránh gây thiệt hại nghiệm trong tại các địa phương.

  • Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, cho thấy doanh nghiệp quan tâm đến môi trường và có trách nhiệm với xã hội.

  • Đáp ứng yêu cầu của thị trường lớn, có nhận thức cao về môi trường, từ đó tăng thêm nhiều cơ hội kinh doanh.

Chia sẻ

Tin liên quan