CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Nguyên tắc của Lean Manufacturing

Việc áp dụng các khái niệm tinh gọn giúp các nhà sản xuất liên tục cải tiến hoạt động và cách thức mà họ cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho Khách Hàng. Lean hữu ích ở mọi giai đoạn của quy trình sản xuất, từ nghiên cứu và phát triển đến đóng gói và giao hàng. Cách tiếp cận này có thể được sử dụng để cải tiến một sản phẩm cụ thể hoặc toàn bộ dây chuyền lắp ráp. Nó đủ linh hoạt để áp dụng trên quy mô nhỏ hoặc lớn, có nghĩa là nó có thể mang lại lợi ích cho nhiều tổ chức. Chúng ta hãy xem xét các nguyên tắc của Lean Manufacturing.

các nguyên tắc của lean manufacturing


NGUYÊN TẮC CỦA LEAN MANUFACTURING ĐƯỢC HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

Các nguyên tắc của Lean Manufacturing về sản xuất tinh gọn được hình thành ở Nhật Bản. Với nỗ lực cải thiện doanh số và tăng lợi nhuận, Eiji Toyoda đã bắt tay vào hành trình cải tiến quy trình sản xuất của Toyota. Lấy cảm hứng từ chuyến thăm cơ sở Ford ở Michigan, ông đã hợp tác với Taiichi Ōno để phát triển một loạt các công cụ sản xuất tinh gọn. Được gọi chung là Hệ thống sản xuất Toyota, những công cụ này đã trở nên nổi bật trong cuốn sách của James Womack và Daniel Jones “Giải pháp tinh gọn” - nơi các tác giả xác định 5 nguyên tắc của Lean Manufacturing.

5 NGUYÊN TẮC CỦA LEAN MANUFACTURING LÀ GÌ?:

Nguyên tắc của Lean Manufacturing 1: Xác định giá trị

Nguyên tắc Lean Manufacturing đầu tiên là xác định giá trị, cũng là bước đầu tiên trong hành trình sản xuất tinh gọn. Bước này đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định xem khách hàng đánh giá gì về sản phẩm, dịch vụ của họ và có mong muốn gì để đáp ứng những mong muốn đó. Xác định giá trị nhằm:

  • Thiết kế sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng
  • Loại bỏ các tính năng không đáp ứng cụ thể những nhu cầu đó

Bằng cách thiết kế sản phẩm để đáp ứng các nhu cầu cụ thể, doanh nghiệp sẽ loại bỏ các bước lãng phí mà có thể đã được dùng để tạo ra các tính năng không mong muốn.

Nguyên tắc của Lean Manufacturing 2: Tạo bản đồ dòng giá trị

Nguyên tắc Lean Manufacturing thứ hai là lập bản đồ dòng giá trị. Dòng giá trị là toàn bộ vòng đời của sản phẩm, bao gồm thiết kế của sản phẩm, việc khách hàng sử dụng sản phẩm và thải bỏ sản phẩm. Nguyên tắc này yêu cầu các công ty xác định và lập bản đồ dòng giá trị của sản phẩm. Các công cụ tinh gọn như Bản đồ dòng giá trị (VSM) có thể được sử dụng để vạch ra toàn bộ quy trình sản phẩm một cách trực quan. Khi dòng giá trị được thiết lập, sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm và giảm thiểu các bước không thêm giá trị.

Nguyên tắc của Lean Manufacturing 3: Tạo dòng chảy giá trị

Nguyên tắc Lean Manufacturing thứ ba là tạo ra dòng chảy. Luồng sản phẩm hiệu quả đòi hỏi các mặt hàng phải chuyển từ sản xuất sang vận chuyển mà không bị gián đoạn và có thể đạt được bằng cách tổ chức tầng làm việc một cách phù hợp. Mọi yếu tố, từ con người, thiết bị đến nguyên vật liệu và vận chuyển đều phải được tính đến để đảm bảo sản phẩm chuyển động liền mạch trong quá trình sản xuất. Một sàn làm việc được tổ chức tốt sẽ làm giảm thời gian sản xuất, quy mô hàng tồn kho và xử lý vật liệu.

các nguyên tắc của lean manufacturing

Nguyên tắc của Lean Manufacturing 4: Thiết lập lực kéo

Liên quan mật thiết đến việc tạo ra dòng chảy là nguyên tắc Lean Manufacturing thứ tư. Nguyên tắc này yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng hệ thống sản xuất dựa trên lực kéo. Các hệ thống sản xuất truyền thống sử dụng hệ thống đẩy, bắt đầu bằng việc mua vật tư và tiến hành bằng cách đẩy vật liệu qua quá trình sản xuất, ngay cả khi không có đơn đặt hàng. Hệ thống đẩy rất dễ tạo ra một lượng đáng kể công việc đang thực hiện hoặc chưa hoàn thành, đi kèm với đó là hệ quả hàng tồn kho lớn.

Trong khi đó, một hệ thống kéo lấy đơn đặt hàng của khách hàng từ bộ phận vận chuyển, hệ thống này sau đó nhắc các mặt hàng mới được sản xuất và báo hiệu rằng cần phải mua thêm nguồn cung cấp. Các công cụ sản xuất tinh gọn như Kanban có thể giúp các doanh nghiệp thiết lập một hệ thống kéo để kiểm soát dòng nguyên vật liệu trong một hệ thống sản xuất.

Sử dụng hệ thống kéo, các doanh nghiệp sẽ:

  • Tăng sản lượng
  • Tối đa hóa không gian làm việc có thể sử dụng
  • Giảm hàng tồn kho
  • Loại bỏ sản xuất thừa và sản xuất thiếu
  • Loại bỏ các lỗi do có quá nhiều những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chỉ mới hoàn thành một phần (WIP)

Nguyên tắc của Lean Manufacturing 5: Tìm kiếm sự cải tiến

Nguyên tắc Lean Manufacturing cuối cùng yêu cầu các công ty tìm kiếm sự cải tiến. Mặc dù nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là một trong những nguyên tắc khó áp dụng nhất ở nơi làm việc. Tìm kiếm sự cải tiến đòi hỏi các công ty phải liên tục cải tiến những hoạt động của họ và đòi hỏi sự thay đổi trong văn hóa nơi làm việc. Kaizen, một triết lý cải tiến liên tục, có thể giúp các doanh nghiệp thực hiện sự thay đổi này bằng cách tạo ra một nền văn hóa nơi người lao động tìm kiếm sự hoàn hảo. Kaizen tập trung vào việc thực hiện những thay đổi nhỏ, gia tăng và yêu cầu từ mọi công nhân, từ văn phòng đến sản xuất để cải thiện phương thức kinh doanh. Theo thời gian, Kaizen sẽ làm tăng hiệu quả, chi phí thấp hơn, năng suất cao hơn và sản phẩm chất lượng tốt hơn.

----------------------------------------------------------------------------------------------------

5 nguyên tắc sản xuất tinh gọn là nền tảng thành công của Toyota và nhiều công ty lớn khác. Tuân thủ 5 nguyên tắc này có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra sản phẩm tập trung vào những gì khách hàng muốn. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý Doanh Nghiệp vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số hotline: 093.2211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status