CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay là thông tin được nhiều người quan tâm. Hãy đọc bài viết sau của KNA để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.


Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay


VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

An toàn vệ sinh thực phẩm đơn giản là đảm bảo rằng thực phẩm luôn trong tình trạng sạch và đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm cần được kiểm nghiệm và tuân thủ quy trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Các công ty chuyên cung cấp, chế biến và bán thực phẩm tại chợ cũng phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sự phục vụ tối đa cho cộng đồng.

THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

Hiện nay, thực trạng về an toàn vệ sinh thực phẩm gặp phải những vấn đề sau:

 1. Tràn lan thực phẩm bẩn trên thị trường

Có sự xuất hiện của nhiều sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng, điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn.

 1. Sự gia tăng của các vụ vi phạm vệ sinh thực phẩm

Việc vi phạm quy tắc vệ sinh thực phẩm, như sử dụng chất bảo quản cấm, lưu trữ không đúng cách hoặc quá trình chế biến không an toàn, đã tăng lên. Điều này tạo ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

 1. Hệ thống kiểm soát và giám sát chưa hiệu quả

Việc kiểm tra và giám sát vệ sinh thực phẩm vẫn chưa đạt được hiệu quả cao. Có những kẽ hở trong việc thực hiện quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm, góp phần vào việc tiếp tục tồn tại các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

 1. Thiếu nhận thức và giáo dục về an toàn vệ sinh thực phẩm

Một số người tiêu dùng và người tham gia trong ngành công nghiệp thực phẩm vẫn thiếu nhận thức về tầm quan trọng của an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này cần được cải thiện thông qua việc tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức của công chúng.

 1. Sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng

Một số nhà sản xuất thực phẩm vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng hoặc chăn nuôi để tăng cường tốc độ phát triển của sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

 1. Sử dụng cám tăng trưởng trong chăn nuôi

Một số doanh nghiệp chăn nuôi sử dụng cám tăng trưởng để đẩy nhanh quá trình tăng cân của động vật. Tuy nhiên, việc sử dụng cám này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và an toàn thực phẩm.

 1. Sử dụng hóa chất cấm trong chế biến nông thủy sản

Một số nhà sản xuất thực phẩm sử dụng những hóa chất bị cấm trong quá trình chế biến nông thủy sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm mà còn có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

 1. Sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa không an toàn

Trong quá trình xử lý và chế biến thực phẩm, một số doanh nghiệp sử dụng quá nhiều loại chất tẩy rửa không an toàn như chất tẩy trắng hoặc các chất tẩy rửa chứa chất gây ôi thối. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 1. Môi trường không đảm bảo vệ sinh

Một số cơ sở chế biến thực phẩm không tuân thủ đầy đủ các quy định về vệ sinh môi trường, gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

 1. Cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh, thiết bị không tuân thủ quy định của Nhà nước

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm không tuân thủ đúng yêu cầu và quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thiết bị và máy móc cũng không đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu quy định từ cơ quan chức năng.


GIẢI PHÁP CẢI THIỆN THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM HIỆN NAY

 1. Về phía Nhà nước
 • Điều chỉnh và sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để phù hợp với tình hình đất nước.
 • Loại bỏ sự chồng chéo và đẩy trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý, nhằm tăng hiệu quả quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Thiết lập chính sách nhằm ngăn chặn nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm nguy hại, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân.
 • Tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát các hoạt động của tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh, áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 1. Về phía Nhà sản xuất
 • Các cơ sở sản xuất, chế biến cần có biện pháp hỗ trợ để phát triển sản xuất sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn được cơ quan chức năng đánh giá và chứng nhận.
 • Nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh, tránh những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và xã hội vì lợi ích cá nhân hoặc lợi nhuận.
 1. Về phía người tiêu dùng
 • Nâng cao nhận thức về chất lượng hàng hóa, đặc biệt là chất lượng thực phẩm. Người tiêu dùng cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, đảm bảo vệ sinh và nguồn gốc rõ ràng, tránh mua những sản phẩm thực phẩm kém chất lượng gây hại cho sức khỏe.
 • Người tiêu dùng có trách nhiệm báo cáo các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhằm giúp giải quyết vấn đề một cách kịp thời.

Trên đây là thông tin về Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay, để được hướng dẫn xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, Quý Doanh Nghiệp vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 093.2211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com

Chia sẻ

Tin liên quan