CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

5S và Kaizen: Đòn bẩy tăng năng suất lao động

Với chủ đề 5S và KAIZEN: Đòn bảy tăng năng suất lao động của diễn đàn kinh tế do Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc thuộc cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) được tổ chức tại Hà Nội..

5s, kaizen thước đo năng suất chất lượng

Trong khuôn khổ diễn đàn phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức đã được chia sẻ các kinh nghiệm từ phía nước bạn Nhật Bản trong việc hỗ trợ các Doanh Nghiệp nhỏ và vừa đồng thời tạo ra sự bền vững trong chương trình phát triển Công Nghiệp hỗ trợ. Đồng thời , diễn đàn chung chính là một cơ hội để các Doanh Nghiệp Việt giao lưu và học hỏi, tham quan mô hình cải tiến của các nhà máy sau khi đã thành công sau việc hỗ trợ của chương trình. Doanh Nghiệp Việt tham gia sẽ được tiếp cận với các chương trình đào tạo, các nhà đầu tư nước ngoài và từ đó trở thành thành viên mạng lưới lien kết của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc với nhiều hoạt động hỗ trợ.

Tại Diễn đàn 5S/Kaizen – Đòn bẩy tăng năng suất, chất lượng do Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Bắc (TAC Hà Nội) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 11/1, bà Nguyễn Mỹ Anh, Trưởng phòng Phòng Tư vấn TAC Hà Nội cho biết, tính đến hết năm 2017, Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ đã thực hiện hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng cho hơn 212 DN, đang hỗ trợ 157 DN. Đánh giá sau hỗ trợ, Chương trình ghi nhận, DN tăng năng suất được 166%, hiện tại duy trì ở mức 188% nhờ áp dụng cải tiến.

Một trong những kết quả nổi bật từ Chương trình, theo bà Mỹ Anh, là nhờ thực hiện mô hình 5S/Kaizen (mô hình được triển khai với mục đích sắp xếp, bố trí lại mặt bằng sản xuất một cách khoa học và hợp lý, nâng cao ý thức của người lao động với DN) mà nhiều DN đã giảm được chi phí từ việc giảm lượng hàng lỗi, hàng hỏng, tiết kiệm thời gian trong sản xuất, vận chuyển giữa các khâu trong nhà máy…, từ đó, nâng cao uy tín của DN đối với nhà cung cấp.

5S là một trong những chương trình quan trọng của Kaizen với mục đích sắp xếp, bố trí lại mặt bằng sản xuất một cách khoa học và hợp lý, nâng cao ý thức của người lao động với doanh nghiệp. Kaizen là một triết lý sản xuất với nhiều chương trình công cụ khác nhau nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giảm lãng phí trong sản xuất bằng những cải tiến nhỏ, liên tục và thường xuyên. 5S/Kaizen bao gồm: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng.

Khóa học đào tạo thực hành KAIZEN: tại đây

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status