CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Doanh Nghiệp cơ khí nâng cao năng suất hàng hóa nhờ áp dụng ISO 3834

Hội nhập kinh tế khiến các Doanh Nghiệp cơ khí đón nhận được nhiều cơ hội lớn cũng như sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính vì thế để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các Doanh Nghiệp này thì bộ tiêu chuẩn ISO 3834 đã được Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO ban hành.


Hội nhập kinh tế khiến các Doanh Nghiệp cơ khí đón nhận được nhiều cơ hội lớn cũng như sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chính vì thế để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các Doanh Nghiệp này thì bộ tiêu chuẩn ISO 3834 đã được Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO ban hành.

Cơ khí là một ngành công nghiệp nặng có vai trò khá quan trọng trong sự phát triển của nước ta. Ngành này cung cấp trang thiết bị cho các ngành công nghiệp khác như vật liệu xây dựng, y tế, xi măng, thiết bị an ninh quốc phòng vv. Có thể nói ngành cơ khí Việt Nam là ngành“xương sống” của nền sản xuất xã hội trong thời đại mới này.

Nhìn nhận lại ngành cơ khí của Việt Nam nhiều chuyên gia đánh giá là bên cạnh những bước tiến khá đều thì còn gặp khá nhiều khó khăn. Tỷ lệ nhập siêu vẫn còn cao hơn xuất khảu. Chất lượng sản phẩm cơ khí của Việt Nam còn nhiều hạn chế và những dự án lớn chưa làm chủ được công tác thiết kế. Bên cạnh đó năng lực quản trị doanh nghiệp và sự phối kết hợp còn kém hiệu quả. Vì vậy các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu phải tìm ra các chiến lược riêng cho mình nếu không muốn bị loại khỏi thương trường. Việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm tạo thế đứng cho doanh nghiệp mình đang ngày càng trở nên gay gắt, khốc liệt.

Để có thể đứng vững trong môi trường đó, doanh nghiệp cần phải tạo ra được những ưu thế riêng có của mình như: Chất lượng sản phẩm, giá cả, mẫu mã, tính hiện đại tiện dụng. Để hình thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh, doanh nghiệp phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ khâu chuẩn bị sản xuất, nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất rồi tiêu thụ sản phẩm. Mỗi giai đoạn đều có chức năng và nhiệm vụ nhất định và đều rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Để hoạt động kinh doanh một cách có hiệu quả, doanh nghiệp cần phải làm tốt các công tác trên.

tiêu chuẩn iso 3834

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 3834 giúp các doanh nghiệp cơ khí nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra 

Trong ngành cơ khí nói riêng và các ngành khác nói chung thì vấn đề chất lượng sản phẩm và dịch vụ luôn là một lợi thế để cạnh tranh. Việc tuân thủ những tiêu chuẩn đã được nhiều doanh nghiẹp áp dụng với những yêu cầu và quy định kỹ thuật với các sản phẩm cũng nói lên được khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đó trên thị trường.

Chính vì thế ngay từ năm 2010 thì Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 712/QĐ-TTG, ngày 21/5/ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2020”; đồng thời nhiều hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến NSCL thích hợp (HTQL/MH/CC) đã được triển khai, áp dụng thành công vào doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong số đó là Tiêu chuẩn ISO 3834 “yêu cầu chất lượng đối với hàn nóng chảy kim loại” và các Tiêu chuẩn khác có liên quan là một yêu cầu bắt buộc và được áp dụng rộng rãi cho các doanh nghiệp sản xuất cơ khí, chế tạo thiết bị nhằm để kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn, giảm thiểu chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bộ tiêu chuẩn ISO 3834 được tổ chức ISO quốc tế xây dựng và ban hành trong lĩnh vực kỹ thuật hàn. Bộ tiêu chuẩn ISO 3834 thường được sử dụng như một trong những yêu cầu của sản phẩm và được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp hàn nhằm kiểm soát chất lượng và phòng ngừa sai hỏng. Như đã biết thì trong quá trình hàn là quá trình có tác động và ảnh hưởng khá lớn đến chi phí sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy để đảm bảo các quá trình này được thực hiện một cách có hiệu quả và tất cả các công đoạn được kiểm soát một cách thích đáng... Đó là lí do vì sao những doanh nghiệp được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn ISO 3834 sẽ có nhiều lợi thế khi cạnh tranh trên thị trường.

Trong bộ tiêu chuẩn ISO 3834 có nêu rõ yếu tố quan trọng là đội ngũ nhân sự hàn, nhân sự kiểm tra chất lượng hàn cần phải có đủ trình độ đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn được đánh giá và chứng nhận năng lực của đơn vị đánh giá độc lập. Trong những năm qua, do yêu cầu của các nhà thầu có yếu tố nước ngoài, các doanh nghiệp cơ khí chế tạo tại Việt Nam đã áp dụng một vài yêu cầu quy định trong ISO 3834 (ví dụ: phê duyệt quy trình hàn, phê duyệt tay nghề thợ hàn, phê duyệt nhân sự kiểm tra không phá hủy,...), nhưng chưa đầy đủ, toàn diện và có hệ thống.

Bên cạnh đó thì bộ tiêu chuẩn ISO 3834 có thể áp dụng độc lập nếu như tổ chức của bạn có khối lượng côg việc có liên quan đến công việc hàn nhiều.

Việc áp dụng ISO 3834 giúp cung cấp một hành lang để đạt được sự chứng nhận toàn cầu về năng lực của Doanh Nghiệp cơ khí chế tạo có thể sử dụng hàn trong quá trình tạo ra sản phẩm. Đây cũng là một bộ tiêu chuẩn quốc tế quy định yêu cầu cho một Hệ thống quản lý chất lượng, được xây dựng bởi các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hàn nhằm để kiểm soát chất lượng và phòng ngừa sản phẩm sai hỏng.

Lợi ích áp dụng tiêu chuẩn ISO 3834

Sau khi áp dụng bộ tiêu chuẩn ISO 3834 thì năng suất lao động của các doanh nghiệp được tăng lên đáng kể. Tỷ lệ sản phẩm sai hỏng phải sửa chữa lại và sự phản hồi của khách hàng tuy chưa thể thống kê được đầy đủ nhưng theo báo cáo từng doanh nghiệp chỉ tiêu này đều được giảm thiểu, nhất là ở ngoài hiện trường thi công.

Để có kết quả áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 3834, thời gian tới, cần có thêm các chính sách hỗ trợ cho những doanh nghiệp tham gia dự án để các doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì áp dụng và cải tiến HTQL chất lượng tích hợp. Có như thế mới nâng cao hiệu quả kinh tế và xã hội của dự án. Cần xây dựng tài liệu về nội dung và hướng dẫn áp dụng ISO 3834 cho doanh nghiệp.

Theo: VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan