CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

ISO 3834 giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm ngành hàn

Ngành Hàn đóng vai trò cực kì quan trọng trong sự phát triển chung của kinh tế. Việc thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 3834 chính là một trong những bước khiến cho đảm bảo toàn diện về các yếu tố chất lượng trong ngành hàn. Đồng thời việc trợ giúp các doanh nghiệp ngành này có nâng cao được năng lực cạnh tranh và quản lý chất lượng sản phẩm, độ tin cậy và nâng cao hiệu quả chi phí trong quá trình sản xuất.


tiêu chuẩn iso 3834 dành cho ngành hàn


Tiêu chuẩn ISO 3834 - Hệ thống quản lý chất lượng cho ngành Hàn 

Có thể thấy được ngành Hàn đóng vai trò như là một trong những sản xuất chủ lực trong xã hội. Ngành này góp phần vào việc sản xuấ ra các loại máy móc và thiết bị nhằm cng cấp cho hoạt động kinh tế khác. Chính vì vậy mà việc thực hiện xây dựng các tiêu chuẩn trong cùng lĩnh vực hàn được coi là một trong những chiến lược đúng đắn giúp cho các doanh nghiệp có được một Hệ thống Quản lý Chất lượng toàn diện. 

Bộ tiêu chuẩn ISO 3834 được tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO ban hành có những yêu cầu về chất lượng đối với ngành hàn nóng chảy kim loại. Tiêu chuẩn được ban hành vào năm 2005 và có bao gồm các tiêu chuẩn như: 

  • ISO 3834-1: 2005 Lựa chọn mức chất lượng thích hợp;
  • ISO 3834-2: 2005 Yêu cầu chất lượng toàn diện;
  • ISO 3834-3: Yêu cầu chất lượng tiêu chuẩn;
  • ISO 3834-4: 2005 Yêu cầu chất lượng cơ bản;
  • ISO 3834-5:2005 Các tài liệu cần thiết phải tuân theo để phù hợp với yêu cầu chất lượng của
  • ISO 3834-2, ISO 3834-3ISO 3834-4.

Bộ tiêu chuẩn đầu tiên ISO 3834-1 có đưa ra những nét đại cương của bộ tiêu chuẩn ISO 3834 và các tiêu chí cần được tính đến khi lựa chọn mức yêu cầu chất lượng thích hợp đối với hàn nóng chảy kim loại. Các tiêu chuẩn ISO 3834-2, ISO 3834-3 và ISO 3834-4 cung cấp tập hợp các yêu cầu chất lượng đầy đủ cho quá trình kiểm tra có liên quan đến tất cả quá trình hàn nóng chảy (đối với mỗi quá trình riêng hoặc tổ hợp các quá trình).

Nhìn chung, ISO 3834 được trình bày một cách có hệ thống và toàn diện về các yếu tố, biện pháp có ảnh hưởng đến chất lượng hàn, trợ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản lý, chất lượng sản phẩm và độ tin cậy cũng như nâng cao hiệu quả, giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất.


ISO 3834 mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng phù hợp tiêu chuẩn có liên quan, doanh nghiệp cơ khí chế tạo (có liên quan đến hàn như sản xuất nồi hơi, bình áp lực, chế tạo kết cấu thép, kết cấu nhà máy điện, chế tạo vỏ tàu thủy, giàn khoan,…) cần phải đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng trong quá trình tạo ra sản phẩm trong đó có các yêu cầu về chất lượng hàn.

Chính vì vậy, tùy mức độ rủi ro gặp phải của sản phẩm, dự án hoặc công trình mà khách hàng (chủ đầu tư, nhà thầu, nhà nhập khẩu,...) có thể yêu cầu bên cung cấp, nhà thầu phụ (nhà sản xuất, chế tạo) phải đảm bảo chất lượng hàn và chứng minh được năng lực hàn của mình phù hợp với tiêu chuẩn ISO 3834 (Phần 2, 3 hoặc 4) và các tiêu chuẩn có liên quan đến hàn. Bản thân doanh nghiệp (nhà sản xuất, chế tạo) cũng có thể đạt được nhiều lợi ích trong việc nâng cao năng lực hàn khi áp dụng một cách có hiệu quả tiêu chuẩn ISO 3834.

Thực tiễn áp dụng ISO 3834 tại các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trên cả nước cũng cho thấy, bước đầu áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tuy gặp những khó khăn nhất định trong tiếp cận nhưng sau đó doanh nghiệp đã dần phát huy được vai trò của hệ thống quản lý chất lượng trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm đáng kể chi phí chất lượng (trong đó có chi phí sửa chữa sản phẩm sai hỏng). Đồng thời giúp doanh nghiệp cơ khí chế tạo đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu nước ngoài, tạo tiền đề nhằm tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn của sản phẩm cũng như nâng cao khả năng xuất khẩu các sản phẩm cơ khí.

Xem thêm: Dịch vụ làm giấy chứng nhận ISO 9001:2015

Chia sẻ

Tin liên quan