CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là gì? Rau VietGAP là gì?

“Rau VietGAP” hay “Trồng rau theo chuẩn VIETGAP” là những cụm từ được nhắc tới nhiều trong thời gian qua. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là gì? Rau VietGAP là gì?


tiêu chuẩn vietgap


RAU VIETGAP LÀ GÌ?

Rau VietGAP là rau được sản xuất theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt. Rau VietGAP sẽ được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn như hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kính thích, phân hóa học,… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc một số vi sinh vật gây hại.

TIÊU CHUẨN VIETGAP TRỒNG TRỌT LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là một trong 3 tiêu chuẩn con (bên cạnh VietGAP chăn nuôi và VietGAP thủy sản) thuộc tiêu chuẩn VietGAP. VietGAP là viết tắt từ cụm từ “Vietnamese Good Agricultural Practices” dịch sang tiếng Việt là “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam”. Tiêu chuẩn VietGAP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và thuộc quyền quản lý của Tổ chức này.

→ Xem thêm Giới thiệu Bộ tiêu chuẩn VietGAP

Nội dung tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt được quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017. VietGAP trồng trọt dựa trên cơ sở ASEAN GAP, EUREPGAP/GLOBALGAP và FRESHCARE, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm trồng trọt Việt Nam tham gia thị trường khu vực ASEAN và thế giới, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đặt ra những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.


QUY TRÌNH VIETGAP TRỒNG TRỌT

Kỹ thuật trồng rau sạch đạt chuẩn VietGAP được thực hiện theo quy trình 10 bước sau:

Bước 1: Chọn đất trồng rau VietGAP

 • Đất gieo trồng rau chuẩn theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt phải là đất cao, có khả năng thoát nước phù hợp với sự sinh trưởng của từng loại rau
 • Tuyệt đối cách ly với đất ở các khu vực có chất thải công nghiệp, bệnh viện ít nhất 2km và cách 200m với chất thải sinh hoạt thành phố
 • Đất trồng rau VietGAP tuyệt đối không được chứa tồn dư hóa chất độc hại

Bước 2: Đảm bảo nguồn nước theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

Một trong những yếu tố quan trọng mà người trồng rau VietGAP phải cam kết đó chính là nguồn nước tưới cho rau. Nước sử dụng nên là nước giếng khoan, nước sạch không bị ô nhiễm hoặc đã qua xử lý. Lưu ý là khi sử dụng phân bón lá hay thuốc bảo vệ thực vật đều phải dung nước sạch.

Bước 3: Chọn giống đảm bảo kỹ thuật trồng rau chuẩn VietGAP

 • Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn hạt giống rau đảm bảo chất lượng VietGAP chính là phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu là giống rau nhập nội phải được thông qua kiểm dịch. Chú ý hạn sử dụng của hạt giống, tuyệt đối không sử dụng hạt giống hết hạn hay gần hết hạn sử dụng.
 • Trường hợp sử dụng cây con thì phải chọn được giống tốt, cây con khỏe mạnh và không có sâu bệnh
 • Ngoài ra, để đảm bảo kỹ thuật trồng rau VietGAP thì hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh.

tiêu chuẩn vietgap về trồng trọt


Bước 4: Lựa chọn phân bón đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt

 • Phân bón sử dụng trong gieo trồng rau chuẩn VietGAP là những loại phân hữu cơ đã hoai mục. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại phân chuồng chưa được ủ hoai, không sử dụng phân tươi pha loãng với nước để tưới cho vườn rau.
 • Có thể sử dụng phân hóa học để bón thúc vừa đủ cho từng loại rau nhưng lưu ý cần phải kết thúc hoạt động bón phân hóa học trước khi thu hoạch ít nhất nửa tháng.

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh đảm bảo kỹ thuật trồng rau chuẩn VietGAP

 • Để phòng trừ sâu bệnh cho vườn rau VietGAP, nhà vườn cần lưu ý áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM (Integrated Pest Management).
 • Lựa chọn giống tốt, sạch bệnh và có khả năng chống chịu sâu bệnh hiệu quả.
 • Áp dụng phương pháp luân canh cây trồng hợp lý, chăm sóc rau đúng với yêu cầu sinh lý của từng loại rau.
 • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh vườn rau sạch, dung các nhân lực bắt giết sâu. Áp dụng các chế phẩm sinh học để ngăn ngừa và điều trị sâu bệnh hợp lý.
 • Đặc biệt chúng ta nên lưu tâm vườn rau để có thể phát hiện được các dịch bệnh và nhanh chóng xử lý.

Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho vườn rau sạch nhà vườn lưu ý:

 • Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật là chất cấm sử dụng cho rau.
 • Lựa chọn các loại thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với các thiên địch, động vật khác cũng như con người. Nhà vườn nên ưu tiên dùng các loại thuốc vi sinh, thảo mộc

Bước 6: Sử dụng một số biện pháp khác để đảm bảo vườn rau trồng chuẩn VietGAP

Trong kỹ thuật trồng rau sạch chuẩn VietGAP, các nhà vườn còn có thể sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn cho rau của mình. Với khả năng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, giúp nhà vườn ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, rút ngắn thời gian sinh trưởng đồng thời tiết kiếm nước tưới cho vườn rau nên nhà lưới, nhà kính đang được nhiều nhà vườn ưu ái lựa chọn.

Bước 7: Thu hoạch rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

Để đảm bảo rau VietGAP luôn tươi ngon, chất lượng thì nhà vườn cần thu hoạch đúng độ chín, đúng với yêu cầu của từng loại rau. Khi thu hoạch phải loại bỏ đi các lá rau già, héo, sâu bệnh hay dị dạng.

Bước 8: Kỹ thuật sơ chế và kiểm tra chất lượng rau sạch chuẩn VietGAP

Đối với rau VietGAP, sau khi thu hoạch, rau phải được chuyển vào phòng sơ chế. Đây là giai đoạn rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.

Bước 9: Vận chuyển rau VIETGAP

Khi hoàn tất quá trình đóng gói, niêm phong, vận chuyển rau đến các điểm bán hàng hoặc chuyển tới người sử dụng trực tiếp trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bước 10: Bảo quản và sử dụng rau VIETGAP

Rau được bảo quản ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau sạch chuẩn VIETGAP có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.

----------------------------------------------------------------------------------------------------

VIETGAP là một trong những tiêu chuẩn đảm bảo cho chất lượng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Sản xuất rau sạch theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đang là xu hướng không chỉ với các đơn vị nuôi trồng rau sạch mà các hộ gia đình cũng đặc biệt quan tâm. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu áp dụng hoặc chứng nhận Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số hotline: 093.2211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com

Chia sẻ

Tin liên quan

Dán mã này trong của trang ở vị trí cao nhất có thể: Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :