Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
“Rau VietGAP” hay “Trồng rau theo chuẩn VIETGAP” là những cụm từ được nhắc tới nhiều trong thời gian qua. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là gì? Rau VietGAP là gì?
Rau VietGAP là rau được sản xuất theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt. Rau VietGAP sẽ được canh tác theo quy trình kỹ thuật tuân thủ một số tiêu chuẩn như hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kính thích, phân hóa học,… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hoặc một số vi sinh vật gây hại.
Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt là một trong 3 tiêu chuẩn con (bên cạnh VietGAP chăn nuôi và VietGAP thủy sản) thuộc tiêu chuẩn VietGAP. VietGAP là viết tắt từ cụm từ “Vietnamese Good Agricultural Practices” dịch sang tiếng Việt là “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam”. Tiêu chuẩn VietGAP được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng và thuộc quyền quản lý của Tổ chức này.
→ Xem thêm Giới thiệu Bộ tiêu chuẩn VietGAP
Nội dung tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt được quy định trong Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11892-1:2017. VietGAP trồng trọt dựa trên cơ sở ASEAN GAP, EUREPGAP/GLOBALGAP và FRESHCARE, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm trồng trọt Việt Nam tham gia thị trường khu vực ASEAN và thế giới, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững.
Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đặt ra những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.
Kỹ thuật trồng rau sạch đạt chuẩn VietGAP được thực hiện theo quy trình 10 bước sau:
Bước 1: Chọn đất trồng rau VietGAP
Bước 2: Đảm bảo nguồn nước theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
Một trong những yếu tố quan trọng mà người trồng rau VietGAP phải cam kết đó chính là nguồn nước tưới cho rau. Nước sử dụng nên là nước giếng khoan, nước sạch không bị ô nhiễm hoặc đã qua xử lý. Lưu ý là khi sử dụng phân bón lá hay thuốc bảo vệ thực vật đều phải dung nước sạch.
Bước 3: Chọn giống đảm bảo kỹ thuật trồng rau chuẩn VietGAP
Bước 4: Lựa chọn phân bón đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt
Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh đảm bảo kỹ thuật trồng rau chuẩn VietGAP
Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho vườn rau sạch nhà vườn lưu ý:
Bước 6: Sử dụng một số biện pháp khác để đảm bảo vườn rau trồng chuẩn VietGAP
Trong kỹ thuật trồng rau sạch chuẩn VietGAP, các nhà vườn còn có thể sử dụng nhà lưới, nhà kính để che chắn cho rau của mình. Với khả năng hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, sương giá, nắng hạn, giúp nhà vườn ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, rút ngắn thời gian sinh trưởng đồng thời tiết kiếm nước tưới cho vườn rau nên nhà lưới, nhà kính đang được nhiều nhà vườn ưu ái lựa chọn.
Bước 7: Thu hoạch rau sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP
Để đảm bảo rau VietGAP luôn tươi ngon, chất lượng thì nhà vườn cần thu hoạch đúng độ chín, đúng với yêu cầu của từng loại rau. Khi thu hoạch phải loại bỏ đi các lá rau già, héo, sâu bệnh hay dị dạng.
Bước 8: Kỹ thuật sơ chế và kiểm tra chất lượng rau sạch chuẩn VietGAP
Đối với rau VietGAP, sau khi thu hoạch, rau phải được chuyển vào phòng sơ chế. Đây là giai đoạn rau sẽ được phân loại, làm sạch. Rửa kỹ rau bằng nước sạch, dùng bao túi sạch để chứa đựng.
Bước 9: Vận chuyển rau VIETGAP
Khi hoàn tất quá trình đóng gói, niêm phong, vận chuyển rau đến các điểm bán hàng hoặc chuyển tới người sử dụng trực tiếp trong khoảng 2 giờ đồng hồ.
Bước 10: Bảo quản và sử dụng rau VIETGAP
Rau được bảo quản ở nhiệt độ 20oC và thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. Rau sạch chuẩn VIETGAP có thể sử dụng ngay không cần phải ngâm nước muối hay các chất làm sạch khác.
----------------------------------------------------------------------------------------------------
VIETGAP là một trong những tiêu chuẩn đảm bảo cho chất lượng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người. Sản xuất rau sạch theo Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt đang là xu hướng không chỉ với các đơn vị nuôi trồng rau sạch mà các hộ gia đình cũng đặc biệt quan tâm. Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu cầu áp dụng hoặc chứng nhận Tiêu chuẩn VietGAP trồng trọt, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số hotline: 093.2211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com