CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Từ ngày 1/4/2025 Áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam đối với thiết bị tiêu thụ năng lượng

Mới đây Bộ Công Thương đã đưa ra thông báo sẽ áp dụng các Tiêu chuẩn Việt Nam cho thử nghiệm hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng đối với thiết bị tiêu thụ năng lượng.

>>> Áp dụng chứng nhận ISO 9001:2015 cho các doanh nghiệp sản xuất 


Theo đó thì bắt đầu từ ngày ¼ năm 2025 thì các sản phẩm tủ lạnh, tủ đông, tủ mát và bình đun nước nóng có dự trữ, các loại máy tính xách tay, nồi hơi trong các xí nghiệp công nghiệp thực hiện việc thử nghiệm và đánh giá hiệu suất năng lượng theo bộ tiêu chuẩn mới để đăng kí công bố dán nhãn năng lượng tới Bộ Công Thương.

Với những sản phẩm điện gia dụng trước đây có áp dụng đánh giá hiệu suất năng lượng theo tiêu chuẩn mới như quạt điện, đèn lè, máy giặt, máy in, máy photocopy cũng sẽ tiếp tục thực hiện theo bảng đánh giá hiệu suất năng lượng mới này.Với việc có những yêu cầu để áp dụng thử nghiệm, đánh giá hiệu suất năng lượng theo tiêu chuẩn mới đối với các thiết bị tiêu thụ điện kể trên đã được Bộ Công Thương triển khai nhằm cụ thể hóa các quy định cũng như lộ trình tại Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (về ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới).

Cũng theo quyết định này thì từ ngày 15/7/2023 đến 1/4/2025, 15 loại máy móc thiết bị sử dụng điện gia dụng, 6 loại máy móc thiết bị văn phòng và thương mại, 4 nhóm máy móc thiết bị công nghiệp có hiệu suất năng lượng không đáp ứng được mức hiệu năng tối thiểu theo các Tiêu chuẩn quốc gia sẽ bị cấm nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trên địa bàn cả nước.

Được biết, thời gian qua, để triển khai Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg, Bộ Công Thương đã phối hợp các cơ quan liên quan và các phòng thử nghiệm để chuẩn bị các năng lượng thiết bị, hạ tầng. Cơ quan này đã kiểm tra làm việc định kỳ với hơn 50 phòng thử nghiệm và doanh nghiệp để triển khai áp dụng các quy định mới về hiệu suất điện năng.

Đối với các loại hàng hóa nhập khẩu thì Bộ này cũng đã có những ban hành các danh mục các mặt hàng thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành, trong đó có bao gồm các danh mục hàng hóa có gắn mã hồ sơ thuộc Quyết định số 24/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các hàng hóa lưu thông trên thị trường, từ 2020 đến nay Bộ Công Thương đã áp dụng kiểm tra hiệu suất năng lượng cho các phương tiện, thiết bị dán nhãn năng lượng và áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu lưu thông trên thị trường (hậu kiểm) để thực hiện chức năng quản lý nhà nước.

Theo: VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan