CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Lọc Hóa dầu Bình Sơn làm lợi hàng triệu USD nhờ cải tiến Kaizen

Theo thống kê cho đến nay những lợi ích mà Kaizen mang lại cho Doanh Nghiệp Lọc hóa dầu Bình Sơn lên đến hàng chục tỷ đồng. Mỗi năm có hàng tram sáng kiến và cải tiến vào công việc đã được thực hiện thành công.


Kaizen là một thuật ngũ kinh tế của người Nhật mô tả quá trình thực hành cải tiến lien tục không giới hạn. Đây là một trong những công cụ quản lý được nhiều chuyên gia hàng đầu về năng suất trên toàn thế giới đề xuất áp dụng nhằm cải tiến môi trường làm việc và nó cũng là phương pháp để ứng dụng ở nơi học tập cũng như tại nhà của mỗi cá nhân.

Với hơn 50 năm lịch sử ra đời và Kaizen và Toyota là công ty đầu tiên áp dụng triển khai Kaizen. Còn ở Việt Nam thì việc áp dụng Kaizen vào trong công việc đã được nhiều công ty, Nhà máy, xí nghiệp thực hiện một cách tích cực và mang lại nhiều kết quả. Một trong số đó là Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Từ tháng 5/2013 SBR bắt đầu triển khai thực hiện Kaizen. Đến nay, hoạt động đào tạo Kaizen vẫn được Công ty triển khai mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.

áp dụng kaizen Áp dụng Chương trình Kaizen tại Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn. (Ảnh: Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn)

Tổng kết trong 8 năm vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, SBR đã thực hiện 596 cải tiến Kaizen và làm lợi 1,85 triệu USD. Riêng quý I năm 2018, Lọc hóa dầu Bình Sơn thực hiện 63 cải tiến Kaizen, làm lợi cho công ty khoảng 3,8 tỷ đồng. Trong đó có 8 cải tiến mang lại lợi nhuận lớn (trên 100 triệu đồng); 44 cải tiến mang lại lợi ích nhỏ và vô hình và 11 ý tưởng có tính khả thi. Ngoài ra, SBR thực hiện 130 cải tiến khác làm lợi cho nhà nước 128,9 triệu USD; thực hiện 33 đề tài khoa học nghiên cứu, trong đó giải pháp kỹ thuật “Tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm của nhà máy” đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, khoảng 12,6 triệu USD/năm.

Cán bộ công nhân viên tại SBR không ngừng phát huy ý tưởng đưa ra các cải tiến. Một số cải tiến được ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn.

Việc thực hiện Kaizen tại SBR trong 8 năm qua đã làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng, tiết kiệm chi phí đồng thời giúp hoạt động vận hành nhanh gọn, an toàn, hiệu quả. Chính vì vậy, hoạt động này luôn được ban lãnh đạo quan tâm, có chính sách tốt để khen thưởng và nâng cao tinh thần sáng tạo của cán bộ công nhân viên.

Theo VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan