CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Áp dụng hệ thống quản lý tích hợp ISO tại các doanh nghiệp Việt

Xu hướng áp dụng tích hợp hệ thống quản lý chính là giải pháp được nhiều Doanh Nghiệp Việt thực hiện. Với một hệ thống tích hợp bài bản sẽ giúp đáp ứng tốt các yêu cầu của các sản phẩm, dịch vụ và thị trường, luật pháp và nội bộ trong doanh nghiệp.


Thực trạng áp dụng hệ thống quản lý tại doanh nghiệp Việt

Trong thời kì hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay. Các doanh nghiệp Việt ngày càng áp dụng nhiều hơn các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt trong những năm gần đây ghi nhận số lượng các hệ thống quản lý này đang được duy trì áp dụng đã tăng lên đáng kể.

ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN ISO TÍCH HỢP

Việc này một mặt là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp cho thấy việc nâng cao nhận thức về các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế đã được quan tâm đúng mức. Mặt khác cho thấy bối cảnh và môi trường hoạt động kinh doanh đang ngày càng phức tạp. Khi mà công cuộc hội nhập đòi hỏi các yêu cầu khắt khe hơn khiến doanh nghiệp áp dụng nhiều hệ thống hơn. Việc này đôi khi gây chồng chéo và làm mất nhiều thời gian đánh giá hiệu quả cho doanh nghiệp.

Những hệ thống thường được các Doanh Nghiệp Việt áp dụng có thể kể đến như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001, quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS/ ISO 45001, hệ thống quản lý an ninh thông tin ISO/IEC 27001, hệ thống quản lý an thực phẩm ISO 22000/ HACCP…) Với những hệ thống này thường được xây dựng và áp dụng độc lập với nhau. Tuy nhiên, theo nguyên tắc vận hành của các tiêu chuẩn này thì về cơ bản tất cả các hệ thống quản lý đều có phương pháp tiếp cận chung và có thể được kiểm soát, vận hành và áp dụng theo một cách tích hợp. Hiện nay, trong nước và thế giới đều đã có xu hướng tích hợp cho các Hệ thống quản lý này mà không xây dựng riêng rẽ từng hệ thống như trước.

Tích hợp ISO - Lợi ích kép song hành giúp Doanh Nghiệp phát triển

Một hệ thống quản lý tích hợp của 2 hay nhiều tiêu chuẩn sẽ bao gồm các chính sách, mục tiêu, các nguồn lực và các quá trình đào tạo, trao đổi thông tin, đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo và áp dụng trong toàn bộ tổ chức. Chính vì thế khi tích hợp lại với nhau thì việc triển khai duy trì áp dụng Hệ thống quản lý sẽ giúp Doanh nghiệp tối ưu các nguồn lực, mang lại các lợi ích như:

 • Tạo ra sự và thống nhất quản lý các hoạt động
 • Xác định được hiệu quả công tác quản lý một cách toàn diện
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Cải tiến quy trình Hoạt động sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Giảm thiểu số lần đánh giá giám sát xuống còn một nửa
 • Chứng minh với khách hàng Doanh Nghiệp có trách nhiệm với môi trường và phát triển bền vững
 • Tăng doanh thu và lợi nhuận từ 30% đến 50% cho Doanh Nghiệp khi áp dụng

Nhờ việc áp dụng Tích hợp 2 hệ thống tiêu chuẩn quản lý ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 đã giúp Doanh Nghiệp cải thiện hình ảnh trong mắt khách hàng , chất lượng sản phẩm, hội nhập và cạnh tranh cao trong thời đại 4.0.

Để tích hợp, các doanh nghiệp cần thực hiện các bước theo chu trình PDCA như sau:

Lập kế hoạch – Plan 

Thực hiện – Do

Kiểm tra – Check

Khắc phục – Act

Xác định yếu tố cần quản lý, liên kết với bối cảnh của tổ chức, rủi ro, cơ hội

Xác định các quá trình và trách nhiệm cần thiết để đạt được mục tiêu

Xây dựng phương pháp đo lường tính hiệu quả

Thiết lập và áp dụng quá trình để liên tục cải tiến

Xác định các bên liên quan tới yếu tố cần quản lý

Cung cấp nguồn lực cần thiết

Xác định biện pháp kiểm soát sự không phù hợp và loại bỏ nguyên nhân

Xác định các yêu cầu và mong đợi của bên liên quan

Chuẩn hóa các Quy trình triển khai quá trình theo định hướng

Thiết lập Chính sách và Mục tiêu cần đạt tới

Ví dụ tổ chức tiêu chuẩn hoá Quốc tế ISO ban hành tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 14001:2015 vào năm 2015 theo một mẫu khung có cấu trúc tương đồng gồm 10 điều khoản, với mục đích giúp cho Doanh nghiệp dễ dàng tích hợp nhiều hệ thống vào làm một hệ thống duy nhất.  Do vậy, Doanh nghiệp có thể tích hợp những hệ thống tài liệu chung, ví dụ tham khảo như sau:

 • Phạm vi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và môi trường
 • Chính sách chất lượng và môi trường (Sổ tay hệ thống quản lý tích hợp)
 • Mục tiêu chất lượng và môi trường
 • Kế hoạch triển khai mục tiêu chất lượng và môi trường
 • Văn bản xem xét bối cảnh, nhận diện, phân tích các rủi ro, cơ hội và cách thức kiểm soát rủi ro, cơ hội
 • Quy trình kiểm soát thông tin dạng văn bản (tài liệu và hồ sơ)
 • Quy trình đánh giá nội bộ hệ thống quản lý chất lượng và môi trường
 • Quy trình kiểm soát đầu ra không phù hợp
 • Quy trình xem xét của lãnh đạo về hệ thống quản lý chất lượng và môi trường
 • Quy trình thu thập và phân tích dữ liệu chất lượng và môi trường
 • Quy trình đào, năng lực và nhận thức

Thực tiễn từ các doanh nghiệp điển hình

Công ty TNHH Fukoku Industry Việt Nam là doanh nghiệp tại Hưng Yên với lĩnh vực chính là Sản xuất dây cáp điện, cáp USB.  Doanh Nghiệp với vốn dầu tư của công ty mẹ là Fukoku Bussan Co., Ltd Nhật Bản đã cung ứng ra thị trường nhiều sản phẩm chất lượng.

Với mong muốn của ban lãnh đạo cải thiện  chất lượng sản phẩm, hình ảnh trong mắt khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh. Mới đây FUKOKU INDUSTR đã chọn KNA đào Tạo Tích Hợp ISO 9001 và ISO 14001 cho nhân viên trong nhà máy.

ĐÀO TẠO TÍCH HỢP ISO

Khi áp dụng hệ thống tích hợp đã tạo nên sự thay đổ về tư duy nhận thức, ý thức trách nhiệm và cách vận hành hệ thống tích hợp thông minh thống nhất. Nhờ có hệ thống tích hợp mà các hoạt động từ ban lãnh dạo, cán bộ quản lý và nhân viên trong doanh nghiệp hoạt động thông suốt nhằm giảm thiểu tối đa thời gian đánh gia xuống một nửa. Từ đó chi phí sẽ giảm và lợi nhuận tăng theo.

Doanh Nghiệp tiêu biểu khác áp dụng thành công hệ thống tích hợp phải kể đến là Công ty TNHH DM VINA. Doanh nghiệp là thành viên thuộc Tổng công ty Viettronics với lĩnh vực chính là Sản xuất linh kiện điện tử cung cấp cho Samsung. Với mong muốn của ban lãnh đạo cải thiện  chất lượng sản phẩm, hình ảnh trong mắt khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh. Ban lãnh đạo công ty cũng đã cho áp dụng hệ thống tích hợp ISO 9001 và ISO 14001 vào quá trình sản xuất tại nhà máy.

ĐÀO TẠO TÍCH HỢP ISO

Ngành sản xuất linh kiện điện tử là ngành công nghệ cao đòi hỏi sản phẩm phải có độ chính xác và chất lượng đồng đều, ổn định. Nhận thức được điều đó, ban lãnh đạo DM VINA đã cho áp dụng vào nhà máy hai bộ tiêu chuẩn về Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001:2015 và Hệ thống Quản lý Môi Trường ISO 14001:2015. Điểm đặc biệt là hai hệ thống này được công ty  tích hợp lại với nhau một cách đồng bộ. 

Giải pháp kết hợp các hệ thống với nhau nhằm thúc đẩy hiệu quả của quản lý, giảm bớt số lượng cuộc đánh giá nội bộ trong năm, cải tiến liên tục, cải thiện hình ảnh của tổ chức doanh nghiệp và sử dụng chúng như một công cụ quảng bá. Các lợi ích này chính là sự hợp lý hóa các nguồn lực, tiết kiệm chi phí từ việc loại bỏ sự lặp lại của tài liệu và hồ sơ, giảm bớt sự phức tạp, sự kết hợp lại và hòa hợp tốt hơn, tăng thêm sự tin tưởng trong khách hàng, sự bảo đảm đối với cộng đồng và khách hàng rằng các hệ thống này đang được quản lý.

Doanh Nghiệp Đức Minh là một đơn vị có tiếng tại Vĩnh Phúc chuyên sản xuất các loại hóa chất. Với ngành nghề đặc thù có tác động đến môi trường do đó việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và môi trường luôn được Doanh Nghiệp này quan tâm.

ĐÀO TẠO TÍCH HỢP ISO

Dể 2 hệ thống quản lý chất lượng và môi trường được hoạt động thông suốt thì Công ty Đức Minh đã cho áp dụng tích hợp cả 2 hệ thống làm một. Từ khi áp dụng hệ thống này đã tỏ rõ những lợi ích mà một hệ thống đơn lẻ không thể có được

Trong 2 năm vừa qua, KNA đã triển khai đào tạo đào tạo tích hợp Hệ thống quản lý ISO 9001 với Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 cho các doanh nghiệp trong các ngành khác nhau và đã giúp hệ thống quản lý chất lượng các Doanh Nghiệp đó đạt được nhiều lợi ích to lớn.


Các dịch vụ của KNA đối với ISO tích hợp:

Tư vấn:

- Tư vấn thiết lập và áp dụng Hệ thống quản lý tích hợp theo ISO 9001, 14001, 45001...

Đào tạo:

- Nhận thức và diễn giải các yêu cầu của các tiêu chuẩn (tích hợp)

- Kỹ năng đánh giá nội bộ hệ thống quản lý tích hợp

Chia sẻ

Tin liên quan