CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Chứng nhận Oeko-tex 100: Tấm vé thông thành cho Doanh Nghiệp dệt may vào thị trường Đức

Trên thị trường Đức khi nói đến ngành dệt may luôn luôn yêu cầu phải được chứng nhận Oeko tex 100.


Trong chương trình tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các Doanh Nghiệp Việt và Đức phối hợp tổ chức gần đây thì nhiều Doanh Nghiệp nước ngoài tại Đức có mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với Doanh Nghiệp Việt trong lĩnh vực may mặc. Tuy nhiêm tại Đức hầu hết tất cả các nguyên liệu sản xuất vải cần phải có được chứng nhận Oeko-tex 100.

 TIÊU CHUẨN OEKOTEX CỦA ĐỨC

Công nhân tại Phân xưởng 2, Công ty CP 28 Đà Nẵng - Đơn vị đạt chứng nhận Oeko-Tex 100

Sự ra đời của bộ tiêu chuẩn này dựa vào viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) soạn thảo và công bố áp dụng từ những năm 1992. Hệ thống này từ khi ra đời cho đến nay được đồng nhất trên toàn thế giới cho các nguyên liệu thô và bán thành phẩm cũng như sản phẩm trong ngành dệt may.

Chứng chỉ Oeko-tex có hạn trong vòng 1 năm. Sau năm đó các Doanh Nghiệp sẽ phải gia hạn để đảm bảo chất lượng sản phẩm của Doanh Nghiệp đưa ra thị trường được tốt nhất.

Tại Việt Nam hiện nay đã có khoảng 300 doanh nghiệp được chứng nhận Oeko tex 100. Hầu hết là doanh nghiệp FDI, Doanh Nghiệp nội và liên doanh trong ngành dệt may.

TIÊU CHUẨN OEKO TEX

Một thực tế là ở Việt Nam có đến 6000 Doanh Nghiệp may mặc. Con số 300 quá nhỏ bé.

Đại diện viện kiểm nghiệm Hohenstain tại Việt Nam ông Trần Trọng Khôi nhận định: : “Việc tuân thủ tiêu chuẩn Oeko tex 100 này không những không chồng chéo với các tiêu chuẩn khác mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong ngành dệt may khi muốn thực hiện các hoạt động xuất khẩu vào các thị trường thế giới nói chung và đặc biệt là EU”.

Cũng theo ông Khôi thì tiêu chuẩn này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người thì tiêu chuẩn này đã có những kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đầu ra.

Ông Khôi cho rằng: “Hiện nay, các nước trong khu vực có hoạt động xuất khẩu dệt may như Malaysia, Indonesia cũng đều phải tuân thủ tiêu chuẩn Oeko tex 100, duy chỉ có Campuchia, hoạt động xuất khẩu của nước này chủ yếu vào Mỹ, nên nước này chỉ cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ muốn xuất khẩu sản phẩm dệt may nhập từ Campuchia sang EU thì cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn này. “Nói như vậy để thấy, tiêu chuẩn Oeko tex 100 đang là yêu cầu bắt buộc và là xu thế chung của thế giới”, ông Khôi chia sẻ thêm.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status