CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Tiêu chuẩn Oeko-Tex 100 cho sản phẩm dệt may

Ngành dệt may hiện nay ngày càng phát triển với công nghệ hiện đại tiên tiến tuy nhiên đi kèm với đó là việc sử dụng các chất gây hại vào vải cũng nhiều hơn. Do vải vóc tiếp xúc trực tiếp với da trên diện rộng và lâu dài nên chỉ cần một lượng nhỏ hóa chất cho lượng vải lớn cũng sẽ gây nguy hiểm với người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Do đó tại Đức - hiệp hội dệt may bảo vệ môi trường quốc tế đã cho ra đời bộ tiêu chuẩn an toàn quốc tế Oeko-Tex Standard – 100 về sự an toàn sản phẩm dệt cho cơ thể con người.


tiêu chuẩn OEKO TEX 100

Nếu anh chị đang tìm hiểu về Oeko tex thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng Oeko texBộ Hồ Sơ, Biểu Mẫu, Checklist Oeko tex. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Tại thị trường Đức, khi nhắc đến ngành dệt may đi kèm với nó là tiêu chuẩn Oeko tex 100.

CHỨNG NHẬN OEKO-TEX STANDARD 100 TỪ ĐÂU ? CÓ TIN CẬY KHÔNG ?

Tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 được áp dụng vào năm 1992 do  viện kiểm nghiệm Hohenstein Đức và Institute für Oekologie, Technik und Innovation ÖTI (Wien/Áo) công bố.

Việc đạt được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 có ý nghĩa rất lớn với ngành dệt may vì tính được công nhận toàn cầu về hàng dệt sinh thái trên thế giới. Hệ thống sẽ kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ đồng nhất trên khắp thế giới cho các nguyên liệu thô, bán thành phẩm và sản phẩm trong ngành dệt may, bao gồm tất cả các cấp độ trong sản xuất với mục đích bảo đảm không chứa chất độc hại một cách tổng thể.


VIỆC KIỂM NGHIỆM HÀNG MAY MẶC THEO OEKO-TEX 100

Theo Oeko-Tex Standard 100 thì việc kiểm nghiệm hàng dệt may sẽ bao gồm việc tìm kiếm phát hiện các chất bị cấm theo luật pháp cũng như các loại hóa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe theo các mức độ khác nhau. Mọi kiểm nghiệm được thực hiện bởi các viện nghiên cứu, viện kiểm nghiệm độc lập, được lưa chọn có đủ kiến thức chuyên môn.

Dựa trên kiến thức khoa học hiện đại thì Oeko-Tex Standard 100 hạn chế lượng chất độc hại trong sợi, sợi và tất cả các loại hàng dệt may. Những nhà sản xuất sau khi có được chứng nhận Oeko-Tex sẽ được gắn nhãn sử dụng trên các sản phẩm của họ.

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oekotex 100 sẽ trải qua trên 100 tiêu chí kiểm tra như nồng độ formaldehyde, thuốc trừ sâu, kim loại nặng chiết xuất được, các chất dẫn gốc chlor hữu cơ và các chất bảo quản như tetra – và pentachlorophenol…Hiện nay, tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 là tiêu chuẩn phổ biến nhất thế giới về vấn đề an toàn sản phẩm may mặc và được ứng dụng trên 100 quốc gia trên toàn thế giới.

CHỨNG NHẬN OEKO TEX 100Chứng nhận Oeko Tex 100

Theo đó, chứng chỉ này được gia hạn 1 năm/lần, vì vậy, mỗi năm sau khi hết hạn, các doanh nghiệp phải gia hạn. Điều này đảm bảo chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trước khi xuất xưởng.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN OEKOTEX STANDARD 100

Để sản phẩm của bạn có được chứng nhận Oeko-Tex Standard 100 cần phải đạt được những điều kiện như:

 • Sản phẩm tuân thủ các chỉ tiêu tránh, hạn chế các chất độc hại trong quá trình sản xuất
 • Sản phẩm tuân thủ các chuẩn chất thải trong lĩnh vực nước thải và khí thải
 • Tiêu thụ năng lượng hiệu quả
 • Ít gây tiếng ồn và bụi ô nhiễm không khí
 • Phương pháp bảo hộ lao động hiệu quả và hợp lý

Ngoài ra, sản phẩm dệt may chỉ có thể được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn Oeko-Tex Standard 100 khi tất cả các thành phần đáp ứng được các tiêu chí cần thiết và phải được kiểm nghiệm kỹ càng bởi các thành viên của hiệp hội được gửi đến kiểm tra.


4 NHÓM SẢN PHẨM THEO CHUẨN OEKO-TEX STANDARD 100

Oeko-tex Standard 100 có phân chia sản phẩm dệt may ra làm 4 nhóm theo vật liệu và độ tuổi sử dụng:

 • Cấp độ I – Sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đến 36
 • tháng tuổi)
 • Cấp độ II – Sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da ở diện rộng và lâu dài
 • Cấp độ III – Sản phẩm dệt may không hoặc tiếp xúc với da rất ít
 • Cấp độ IV – Vật liệu trang trí nội thất (dùng cho mục đích trang trí)

Theo cấp độ như trên thì độ an toàn nhất là cấp độ I và giảm dần về cấp độ IV.  Phạm vi và yêu cầu kiểm nghiệm các chất độc hại theo chuẩn OEKO TEX 100 phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm dệt.

TIÊU CHUẨN OEKO-TEX 100 TRÊN THẾ GIỚI

Hiện nay, các nước trong khu vực có hoạt động xuất khẩu dệt may như Malaysia, Indonesia cũng đều phải tuân thủ tiêu chuẩn Oeko tex 100, duy chỉ có Campuchia, hoạt động xuất khẩu của nước này chủ yếu vào Mỹ, nên nước này chỉ cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ muốn xuất khẩu sản phẩm dệt may nhập từ Campuchia sang EU thì cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn này. “Nói như vậy để thấy, tiêu chuẩn Oeko tex 100 đang là yêu cầu bắt buộc và là xu thế chung của thế giới”

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 300 doanh nghiệp dệt may đã được chứng nhận Oeko tex 100.

QUY TRÌNH LÀM CHỨNG CHỈ OEKO-TEX 100

Quy trình làm chứng chỉ Oeko-tex trải qua các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp điền thông tin vào hồ sơ và gửi kèm theo chứng từ mua hàng của các nhà cung cấp

Bước 2: Văn phòng đại diện Hohenstein Vietnam kiểm tra hồ sơ và hướng dẫn lấy mẫu cho khách hàng

Bước 3: Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu, sau đó gửi hồ sơ có chữ ký đóng dấu scan qua email của Hohenstein Vietnam để lấy mã đơn trước

Bước 4: Doanh nghiệp gửi hồ sơ bản cứng và mẫu sản phẩm tới Văn phòng đại diện Hohenstein Vietnam

Bước 5: Sau 3-4 tuần, Hohenstein kiểm duyệt hồ sơ và thông báo chi phí chứng nhận cho doanh nghiệp

Bước 6: Doanh nghiệp thanh toán chi phí kiểm nghiệm cho Hohenstein Vietnam

Bước 7: Hohenstein Vietnam tiến hành thử nghiệm mẫu trong vòng 2 tuần

Bước 8: Hohenstein Vietnam cấp chứng chỉ Oeko-tex cho doanh nghiệp

 • Nếu sản phẩm dệt may đạt yêu cầu của tất cả các cuộc thử nghiệm thì Hohenstein Vietnam sẽ gửi một báo cáo đánh giá nháp để doanh nghiệp xác nhận lại kết quả lần cuối. Sau khi nhận được xác minh của doanh nghiệp, Hohenstein Vietnam sẽ cấp chứng nhận Oeko-tex cho doanh nghiệp.
 • Trường hợp mẫu thử không đạt yêu cầu theo tiêu chí của tiêu chuẩn Oeko-tex 100 thì Hohenstein Vietnam sẽ thông báo để doanh nghiệp kiểm tra lại mẫu. Nếu có sai sót trong việc cung cấp mẫu thì doanh nghiệp cần cấp lại mẫu và tiến hành thanh toán chi phí để Hohenstein Vietnam thử nghiệm lại sản phẩm. Nếu sản phẩm vẫn không đạt yêu cầu thì Hohenstein Vietnam sẽ từ chối cấp chứng chỉ cho doanh nghiệp. Còn nếu sản phẩm thông qua tất cả các kiểm tra thì sẽ được cấp chứng chỉ Oeko-tex

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đăng ký chứng nhận Oeko-tex thì có thể liên hệ với các tổ chức tư vấn Oekotex. Những tổ chức tư vấn Oekotex sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu hơn về tiêu chuẩn Oekotex, từ đó dễ dàng hơn trong việc xin cấp chứng chỉ Oeko-tex.

HIỆU LỰC CỦA CHỨNG CHỈ OEKO TEX 100

Vì danh mục tiêu chí Oeko tex được cập nhật ít nhất 1 năm/lần nên chứng chỉ Oeko tex có hiệu lực trong vòng 12 tháng, tức là nếu doanh nghiệp thực hiện chứng nhận Oeko-tex thành công thì sản phẩm của doanh nghiệp được phép dán nhãn Oeko tex trong thời gian 1 năm. Sau một năm, nếu doanh nghiệp vẫn có nhu cầu thì phải đăng ký chứng nhận lại. Chi phí cấp chứng chỉ Oekotex phụ thuộc vào số lượng thử nghiệm cần tiến hành (bao gồm chi phí phòng thí nghiệm và chi phí cho các chuyến thăm cơ sở sản xuất). Những doanh nghiệp sở hữu chứng chỉ Oeko-tex 100 phải luôn sẵn sàng trải qua các cuộc đánh giá giám sát, các chuyến thăm cơ sở của chuyên gia Oeko-tex bắt buộc phải diễn ra theo chu kỳ 3 năm/lần. Bất cứ ai cũng có thể kiểm tra tính hợp lệ của nhãn Oeko-tex vào bất kỳ lúc nào. Chỉ cần nhập mã trên nhãn Oeko-tex vào trang chủ https://www.oeko-tex.com/ là có thẻ kiểm tra được. Lưu ý, khi nhập mã phải nhập đúng ký tự hoa và ký tự thường.


 • Thông tin liên hệ làm chứng nhận OEKOTEX: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
 • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Chi Nhánh: Tầng 2, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
 • Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
 • Email: salesmanager@knacert.com Website: www.knacert.com.vn
 
✅⭐ Dịch vụ trọn gói 🔴 KNA CERT Cung cấp nhiều Dịch vụ trọn gói cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, KNA Cert cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Nhận chứng chỉ nhanh 🔴 salesmanager@knacert.com 
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 093.2211.786

Chia sẻ

Dịch vụ liên quan