CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

HACCP Checklist là gì? Nội dung của Checklist đánh giá HACCP

Trong khi kế hoạch HACCP cung cấp một lộ trình cho an toàn thực phẩm, điều hướng các bước hành động rõ ràng thì HACCP checklist  lại là cầu nối giữa kế hoạch lý thuyết và triển khai thực tế, đảm bảo việc giám sát nhất quán trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm. Các HACCP audit checklist là công cụ thiết yếu để xác định các mối nguy tiềm ẩn, đưa ra quy trình giám sát cụ thể, các dải nhiệt độ và quy định vệ sinh, đảm bảo tuân thủ nhất quán và nhận diện ngay lập tức bất kỳ sai lệch nào. Và sau đây hãy cùng KNA CERT tìm hiểu nội dung của HACCP checklist.  


HACCP checklist là gì? Lợi ích mà HACCP checklist đem đến cho doanh nghiệp 

  • HACCP checklist là gì? 

HACCP checklist là một danh sách kiểm tra chi tiết được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai và duy trì kế hoạch HACCP. Danh sách này còn giúp đảm bảo rằng các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm được theo dõi và kiểm soát hiệu quả trong suốt quy trình sản xuất. 

Không chỉ được sử dụng bởi các nhân viên tại mỗi bước của quy trình sản xuất, HACCP checklist còn là công cụ quan trọng cho nhiều đối tượng khác, đặc biệt là ban lãnh đạo cấp cao và chuyên gia đánh giá HACCP. Đối với lãnh đạo cấp cao, checklist kiểm tra giúp họ nắm bắt tình trạng tuân thủ quy trình và kiểm soát các rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm, đồng thời cung cấp cơ sở để đưa ra các quyết định quản lý chiến lược. Với chuyên gia đánh giá, HACCP checklist đóng vai trò như một công cụ đánh giá chính xác và minh bạch, giúp họ kiểm tra, phân tích và đảm bảo rằng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp đang hoạt động đúng cách, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. 

haccp checklist là gì

Ngoài ra, HACCP checklist còn giúp đảm bảo rằng mọi nhân viên đều thực hiện đúng các nhiệm vụ được giao, theo dõi tiến trình và duy trì tính nhất quán trong việc áp dụng các quy trình an toàn thực phẩm trên toàn bộ quy trình sản xuất. 

  • Vai trò của HACCP checklist 

HACCP checklist hỗ trợ đội nhóm HACCP rất nhiều. Và dưới đây là một số lợi ích mà HACCP Checklist đem lại cho doanh nghiệp.  

  • Tăng cường an toàn thực phẩm: HACCP checklist đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giám sát và kiểm soát nhất quán các điểm kiểm soát tới hạn (CCPs), giúp giảm thiểu các rủi ro an toàn thực phẩm. Nhờ có HACCP checklist, việc thực hiện quy trình chuẩn hóa trong tất cả các giai đoạn sản xuất thực phẩm, giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi do con người và đảm bảo rằng các quy trình an toàn thực phẩm được thực hiện một cách đồng nhất. 
  • Công cụ hỗ trợ ra quyết định chiến lược: Ban lãnh đạo có thể sử dụng HACCP checklist như một công cụ để đưa ra các quyết định chiến lược về quy trình sản xuất. Thông tin thu thập được từ các câu hỏi trong HACCP Audit Checklist cung cấp dữ liệu chính xác và minh bạch về hiệu suất hoạt động và tuân thủ an toàn thực phẩm, giúp ban lãnh đạo nắm bắt tình hình thực tế và đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động. 
  • Hỗ trợ đánh giá hiệu suất và báo cáo: Đối với các chuyên gia đánh giá nội bộ và bên ngoài, HACCP checklist là bằng chứng cụ thể và rõ ràng cho việc thực hiện các quy trình HACCP theo tiêu chuẩn. Điều này không chỉ giúp đánh giá toàn diện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm mà còn làm cơ sở cho các báo cáo đánh giá và chứng nhận haccp. Checklist này giúp các chuyên gia đánh giá dễ dàng phát hiện những điểm không phù hợp hoặc rủi ro tiềm ẩn và đề xuất giải pháp khắc phục kịp thời. 
  • Nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình: Khi sử dụng HACCP checklist, ban lãnh đạo có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát trách nhiệm của từng bộ phận trong quy trình sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng mọi người đều tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm và các bước kiểm soát nguy cơ đã được áp dụng đúng cách, từ đó tăng tính minh bạch trong quản lý. 
  • Tăng cường khả năng dự đoán rủi ro: HACCP checklist giúp ban lãnh đạo và chuyên gia đánh giá theo dõi các xu hướng và phát hiện sớm những vấn đề tiềm ẩn trong quá trình sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp dự đoán được các rủi ro có thể xảy ra và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến sản phẩm. 

haccp checklist là gì

  • Nâng cao hiệu quả hoạt động: Bằng cách sử dụng checklist HACCP, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian quý báu bằng cách loại bỏ nhu cầu phải thường xuyên tạo ra các quy trình mới. Nhân viên có thể tập trung vào các nhiệm vụ chính thay vì phải nhớ từng chi tiết, dẫn đến thời gian phản hồi nhanh hơn và cải thiện việc phân bổ nguồn lực. 
  • Kiểm soát và đồng nhất được nâng cao: HACCP checklist đảm bảo giám sát và đo lường nhất quán các điểm kiểm soát tới hạn. Điều này cung cấp dữ liệu chính xác để đánh giá và kiểm soát quy trình, đảm bảo tính nhất quán trong chất lượng và an toàn thực phẩm. Các bảng kiểm này cũng hỗ trợ việc giao tiếp rõ ràng về quy trình và trách nhiệm liên quan đến an toàn thực phẩm giữa tất cả các thành viên trong đội ngũ. 

Những nội dung cần có trong checklist đánh giá HACCP  

Trong HACCP audit checklist, có nhiều nội dung cần được đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn thực phẩm và hiệu quả của hệ thống quản lý phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn . 

Trước hết, doanh nghiệp cần tiến hành phân tích mối nguy để xác định các nguy cơ sinh học, hóa học và vật lý có thể xuất hiện trong quy trình sản xuất, đồng thời đánh giá mức độ nghiêm trọng và khả năng xảy ra của chúng. 

Tiếp theo, việc xác định và giám sát các điểm kiểm soát tới hạn (CCPs) là rất quan trọng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu các mối nguy. Để kiểm soát tốt các CCPs, doanh nghiệp cần thiết lập các giới hạn tới hạn như nhiệt độ, thời gian, độ pH nhằm đảm bảo các quy trình đáp ứng yêu cầu an toàn. 

Các quy trình giám sát cũng cần được thực hiện một cách liên tục, đúng đắn tại các điểm kiểm soát này. Trong trường hợp phát hiện vi phạm giới hạn tới hạn, các hành động khắc phục phải được triển khai ngay lập tức và hiệu quả để đảm bảo không sản xuất ra thực phẩm không an toàn. 

haccp checklist là gì

Bên cạnh đó, quy trình thẩm tra hệ thống HACCP cũng cần được thực hiện thường xuyên để xác minh hiệu quả của hệ thống, bao gồm việc kiểm tra tài liệu và các hoạt động liên quan. 

Hồ sơ và tài liệu của toàn bộ quá trình giám sát, kiểm soát, và hành động khắc phục phải được ghi chép cẩn thận, chính xác và dễ dàng truy xuất. 

Ngoài ra, cần kiểm tra việc thực hiện các quy trình vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất, từ làm sạch thiết bị, dụng cụ đến khu vực làm việc, nhằm đảm bảo môi trường sản xuất luôn an toàn. 

Hệ thống kiểm soát dịch hại và quản lý chất thải cũng cần được đánh giá kỹ lưỡng để ngăn ngừa bất kỳ sự xâm nhập nào của côn trùng, loài gặm nhấm hoặc việc xử lý chất thải không đúng cách gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Những yếu tố này đều là những nội dung quan trọng trong HACCP audit checklist giúp đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến thực phẩm không an toàn. 


Mẫu câu hỏi thường xuất hiện trong HACCP audit checklist  

Khi tiến hành đánh giá HACCP, việc sử dụng một bảng câu hỏi chuẩn hóa giúp đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh quan trọng của quy trình sản xuất thực phẩm được xem xét một cách kỹ lưỡng. Dưới đây là một số mẫu câu hỏi thường gặp trong HACCP audit checklist: 

1. Phân tích nguy cơ 

  • Đã thực hiện phân tích nguy cơ cho tất cả các sản phẩm và quy trình sản xuất chưa? 
  • Có xác định rõ các loại nguy cơ sinh học, hóa học và vật lý liên quan đến sản phẩm không? 
  • Các nguy cơ đã được đánh giá về mức độ nghiêm trọng và khả năng xảy ra ra sao? 

2. Điểm kiểm soát tới hạn (CCPs) 

  • Có xác định được các điểm kiểm soát tới hạn trong quy trình sản xuất không? 
  • Các CCPs đã được phân loại và ghi chú rõ ràng trong tài liệu HACCP chưa? 
  • Đã có các biện pháp kiểm soát hiệu quả cho từng CCP chưa? 

haccp checklist là gì

3. Giới hạn tối thiểu 

  • Có thiết lập các giới hạn tối thiểu rõ ràng cho từng CCP không? 
  • Các giới hạn này đã được chứng minh là có khả năng bảo đảm an toàn thực phẩm chưa? 
  • Có tài liệu hoặc ghi chép nào chứng minh sự tuân thủ các giới hạn này không? 

4. Giám sát 

  • Có quy trình giám sát nào cho các CCP không? 
  • Nhân viên đã được đào tạo để thực hiện giám sát các CCP chưa? 
  • Các kết quả giám sát có được ghi chép đầy đủ và thường xuyên không? 

5. Hành động khắc phục 

  • Có quy trình cụ thể nào cho các hành động khắc phục khi một CCP không đạt yêu cầu không? 
  • Nhân viên có biết cách thực hiện các hành động khắc phục khi cần thiết không? 
  • Các hành động khắc phục đã được ghi chép và theo dõi như thế nào? 

6. Kiểm tra và xác nhận 

  • Có quy trình kiểm tra và xác nhận nào để đảm bảo rằng hệ thống HACCP hoạt động hiệu quả không? 
  • Có tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc các cuộc đánh giá nội bộ để xác nhận tính hiệu quả của HACCP không? 
  • Kết quả của các cuộc kiểm tra và xác nhận có được lưu trữ đầy đủ không? 

7. Tài liệu và ghi chép 

  • Tất cả các tài liệu liên quan đến HACCP có được lưu trữ một cách hệ thống không? 
  • Có đủ hồ sơ về các kết quả giám sát, hành động khắc phục và kiểm tra không? 
  • Việc ghi chép có dễ dàng truy cập và kiểm tra không? 

Trên đây là một số mẫu câu hỏi mà quý độc giả có thể tham khảo, ngoài những mẫu câu kia, HACCP checklist còn chứa vô cùng nhiều câu hỏi đa dạng khác.  

Và trên đây là nội dung bài viết “ Nội dung tổng quan về HACCP checklist”. Vui lòng liên hệ với KNA CERT qua Hotline: 0932.211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com nếu bạn có thắc mắc về nội dung bài viết để được giải đáp. 

Chia sẻ

Tin liên quan