CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

CHỨNG NHẬN HACCP - CÔNG NHẬN QUỐC TẾ - KNA CERT

CHỨNG NHẬN HACCP

Thủ tục đơn giản - Chi phí hợp lý - Công nhận & thừa nhận toàn cầu

Tạo giá trị thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho Doanh Nghiệp


Đảm bảo an toàn thực phẩm với chuẩn ISO 22000, GMP, HACCP, BRC, GLOBAL GAP

HACCP hay hệ thống quản lý ISO 22000 - Nên áp dụng chuẩn nào ?


TIÊU CHUẨN HACCP LÀ GÌ?

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) được hiểu là Hệ thống Phân tích mối nguy và Kiểm soát các điểm tới hạn. HACCP được Ủy ban tiêu chuẩn hóa thực phẩm – CODEX – chấp nhận. Đây là sự tiếp cận có tính khoa học, hợp lý có tính hệ thống cho sự nhận biết, xác định và kiểm soát mối nguy hại trong chế tạo, gia công, sản xuất, chuẩn bị và sử dụng thực phẩm để đảm bảo rằng thực phẩm là an toàn khi tiêu dùng.     




Nếu anh chị đang tìm hiểu về HACCP thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.


Cho đến nay, việc áp dụng HACCP không phải chỉ đơn thuần là phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn mà cần phải đảm bảo các điều kiện tiên quyết và chương trình tiên quyết như Quy phạm thực hành sản xuất tốt – GMP, quy phạm thực hành vệ sinh tốt – SSOP.


CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ?

Chứng nhận ISO HACCP (HACCP certification) là hoạt động đánh giá chứng nhận do tổ chức chứng nhận HACCP có thẩm quyền thực hiện. Chứng nhận HACCP nhằm đánh giá sự phù hợp của Hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp.


CHỨNG CHỈ HACCP LÀ GÌ?

Chứng chỉ ISO HACCP được cấp bởi tổ chức chứng nhận có thẩm quyền sau khi doanh nghiệp hoàn thành đánh giá chứng nhận và khắc phục các điểm không phù hợp (nếu có). Giấy chứng nhận HACCP hợp lệ được thừa nhận trên phạm vi toàn cầu.


TẠI SAO CHỌN CHỨNG NHẬN HACCP

  1. Lợi ích đối với người tiêu dùng:
  •  Giảm nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm;
  •  Nâng cao nhận thức về vệ sinh cơ bản;
  •  Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm;
  •  Cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế - xã hội.
  1. Lợi ích với ngành công nghiệp:
  •  Tăng số lượng người tiêu dùng và độ tin cậy của Chính phủ;
  •  Đảm bảo giá cả;
  •  Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị;
  •  Giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi;
  •  Cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường;
  •  Cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm;
  •  Tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm.
  1. Lợi ích với Chính phủ:
  • Cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm;
  • Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng;
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại;
  • Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.

Đăng ký các khóa học Public : ISO, HACCP .... tại KNA Cert


  1. Lợi ích với doanh nghiệp:
  •  Nâng cao uy tín chất lượng đối với sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị    trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.
  •  Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng.
  •  Được sử dụng dấu hoặc giấy chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP trong các hoạt động quảng cáo, chào hàng, giới thiệu cho sản phẩm và doanh nghiệp.
  •  Là điều kiện để doanh nghiệp tiến hành các hoạt động tự công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, làm căn cứ để cơ quan kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm xem xét chế độ giảm kiểm tra đối với các lô sản phẩm;
  •  Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu
  •  Là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Hệ thống HACCP có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp như sau:

  • Doanh Nghiệp sản xuất và chế biến thức ăn gia súc, gia cầm.
  • Trang trại trồng trọt và chăn nuôi 
  • Doanh Nghiệp có nhà máy thực phẩm chức năng: cho người bệnh, người già, trẻ em.
  • Doanh nghiệp có nhà máy chế biến rau, củ, quả, thịt trứng sữa, thủy hải sản vv
  • Doanh nghiệp sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm
  • Những Doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước ngọt, rượu, bia, cà phê và chè vv. 
  • Doanh nghiệp có nhà máy sản xuất, chế biến gia vị
  • Các Doanh Nghiệp làm về vận chuyển hàng thực phẩm
  • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng
  • Hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ..


NGUYÊN TẮC CỦA HỆ THỐNG HACCP

Trong hệ thống HACCP có 7 nguyên tắc bắt buộc các tổ chức/ doanh nghiệp cần thực hiện theo để đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được vận hành tốt nhất bao gồm:

  • Nguyên tắc 1: Tiến hành hoạt động phân tích mối nguy
  • Nguyên tắc 2: Xác định các Điểm kiểm soát tới hạn
  • Nguyên tắc 3: Xác định các Ngưỡng tới hạn
  • Nguyên tắc 4: Thiết lập các thủ tục kiểm soát Điểm tới hạn
  • Nguyên tắc 5: Thiết lập các hành động khắc phục
  • Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục kiểm tra – xác minh
  • Nguyên tắc 7: Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu

Xem chi tiết nội dung 7 nguyên tắc tại đây


QUY TRÌNH ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN HACCP

  • Bước 1: Đăng ký chứng nhận HACCP

Để được cấp giấy chứng nhận HACCP hợp lệ, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận HACCP. Ở bước đầu tiên này, doanh nghiệp cần điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu và biểu mẫu mà tổ chức chứng nhận cung cấp để hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận HACCP.

  • Bước 2: Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá HACCP

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký chứng nhận HACCP của doanh nghiệp, tổ chức chứng nhận sẽ gửi hợp đồng đánh giá chứng nhận trong đó có kế hoạch và chi phí chứng nhận cho doanh nghiệp. Ở bước này doanh nghiệp cần xem xét và chuẩn bị đánh giá chứng nhận

  • Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1 (Stage 1 Audit)

Đánh giá giai đoạn 1 là đánh giá sơ bộ. Đánh giá viên sẽ xem xét tài liệu của doanh nghiệp để kiểm tra xem hệ thống quản lý chất lượng đã được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn HACCP hay chưa. Doanh nghiệp sẽ phải trình bày bằng chứng về tất cả các khía cạnh quan trọng của hệ thống quản lý chất lượng theo yêu cầu của tổ chức chứng nhận

  • Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2 (Stage 2 Audit)

Đánh giá giai đoạn 2 được tiến hành một cách lỹ lưỡng hơn. Tổ chức chứng nhận sẽ cử chuyên gia xuống trực tiếp cơ sở để đánh giá sự phù hợp HACCP của doanh nghiệp. Kết thúc quá trình đánh giá, một báo cáo đánh giá sẽ được gửi tới doanh nghiệp, trong đó ghi chép lại những điểm chưa tuân thủ tiêu chuẩn để doanh nghiệp khắc phục trong thời gian quy định

  • Bước 5: Thẩm xét hồ sơ HACCP

Ngoài hoạt động đánh giá hiện trường, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành rà soát, thẩm duyệt kỹ càng hơn các tài liệu, quy trình, văn bản của doanh nghiệp để chắc chắn rằng tiêu chuẩn HACCP được áp dụng một cách hợp chuẩn. Tổ chức chứng nhận có quyền yêu cầu doanh nghiệp bổ sung tài liệu khi cần thiết

  • Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP có hiệu lực trong vòng 3 năm

Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 22000 có hiệu lực trong vòng 03 năm cho doanh nghiệp sau khi xác minh doanh nghiệp đã hoàn thiện hành động khắc phục (nếu có) 

  • Bước 7 & 8: Đánh giá giám sát định kỳ 2 lần trong 3 năm & tái chứng nhận

Theo quy định của tổ chức chứng nhận ISO thì chứng nhận HACCP sẽ có hiệu lực trong 3 năm. Trong suốt thời gian có hiệu lực của chứng chỉ thì tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ cho Doanh Nghiệp nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP và luôn có hiệu lực. Về chu kỳ giám sát hàng năm thường là 6 tháng, 9 tháng hoặc tối đa là 12 tháng tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận và/hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận. Sau 3 năm hết hiệu lực nếu Doanh Nghiệp của bạn vẫn muốn duy trì chứng nhận thì tổ chức/doanh nghiệp sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 3 năm


.


DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRONG NGÀY ĐÁNH GIÁ CHỨNG NHẬN HACCP ?

  • Chuẩn bị về thời gian

Thông báo về lịch đánh giá chứng nhận sẽ được gửi tới doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp cần sắp xếp công việc cho phù hợp để đảm bảo đúng tiến độ chứng nhận theo lịch đã hẹn.

  • Chuẩn bị về nhân sự

Cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp là đối tượng tham gia vào quá trình đánh giá chứng nhận. Ý kiến của họ sẽ góp phần vào việc quyết định xem doanh nghiệp có đáp ứng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn HACCP hay không. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả nhân viên của mình đều biết cuộc đánh giá diễn ra khi nào để có mặt đầy đủ, phạm vi đánh giá là gì, họ giữ vai trò như thế nào trong cuộc đánh giá và cần làm những gì.

  • Chuẩn bị hồ sơ tài liệu

Xem chi tiết: Một số hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị


  • Chuẩn bị cơ sở vật chất

    Ngoài việc rà soát hệ thống tài liệu HACCP , đánh giá viên của Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá hiện trường cơ sở, nhà xưởng để đảm bảo sự tuân thủ không chỉ nằm trên giấy tờ, lý thuyết mà còn được áp dụng cả trong thực tế. Vì vậy, doanh nghiệp cần rà soát lại tất cả trang thiết bị máy móc, các khu vực vận hành sản xuất, khắc phục những điểm thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.


    CHI PHÍ CẤP CHỨNG CHỈ HACCP ?

    Để hoàn thành chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần bỏ ra chi phí bao nhiêu? Thực tế, rất khó để có thể trả lời câu hỏi này một cách cụ thể bởi chi phí đánh giá HACCP phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về cơ bản, chi phí chứng nhận HACCP trong vòng 3 năm thường bao gồm:

    • Chi phí đánh giá & xem xét tài liệu Giai đoạn 1
    • Chi phí đánh giá chính thức & viết báo cáo Giai đoạn 2
    • Chi phí đăng ký dấu công nhận
    • Chi phí năm giám sát năm thứ nhất
    • Chi phí năm giám sát thứ hai

    Lưu ý: Các chi phí trên sẽ phụ thuộc tùy từng quy mô, phạm vi, địa điểm, yêu cầu của mỗi doanh nghiệp:

    • Quy mô: Tổng số nhân sự bao gồm nhân sự văn phòng, công nhân nhà máy, nhân sự tại tất cả cá địa điểm khách hàng muốn đánh giá
    • Phạm vi: Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp muốn được đánh giá và ghi vào chứng chỉ (Ví dụ: sản xuất hàng may mặc, sản xuất thiết bị y tế, dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ vận chuyển hàng hóa,…)
    • Địa điểm: Tổng số địa điểm khách hàng đăng ký đánh giá chứng nhận
    • Số ca sản xuất
    • Yêu cầu riêng đối với mỗi doanh nghiệp

    >> Như vậy, mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có chi phí chứng nhận HACCP khác nhau.


TẠI SAO NÊN CHỌN KNA CERT 

  • Năng lực tổ chức: Các chuyên gia của KNA CERT có hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực công nghiệp, thị trường, ngôn ngữ, bên cạnh những kinh nghiệm có được trong việc hoạt động đánh giá chất lượng tại các đơn vị trong và ngoài nước, từ đó có thể đưa ra các giải pháp phù hợp cho với nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Mạng lưới đánh giá rộng lớn: KNA Cert với 2 văn phòng chính tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đội ngũ chuyên gia của KNA Cert có mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.
  • Dịch vụ Chứng Nhận hàng đầu: Chi phí hợp lý kết hợp với việc các khiếu nại của khách hàng luôn được lắng nghe với cam kết hỗ trợ cao nhất trong nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của KNA Cert.
  • Được thừa nhận & công nhận quốc tế

Thảo luận những câu hỏi về HACCP


  • Miễn phí một số dịch vụ đi kèm 
      • Đào tạo ATLĐ các nhóm
      • 01 khóa học Public về ISO 9001, ISO 14001…trong Danh sách khóa hoc Public tại KNA
      • 01 buổi đánh giá thử năm thứ 1 trước khi đánh giá chính thứ
      • Chứng chỉ được công nhận toàn cầu, đáp ứng nhu cầu trong nước & xuất khẩu tại thị trường quốc tế
      • Được quảng bá thương hiệu tại các trang truyền thông của KNA

 

Chia sẻ

Dịch vụ liên quan

DMCA.com Protection Status