CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Khó khăn trong việc áp dụng 5S, Kaizen cho toàn công ty tại nước ta

Để có thể bắt kịp xu thế và phát triển bền vững thì đòi hỏi mỗi Doanh Nghiệp cần phải tự mình thay đổi áp dụng những cải tiến chất lượng để đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khách hàng. Cũng chính vì lẽ đó mà sự cải tiến trong chất lượng cũng như giải pháp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển sẽ là sự quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp của ngành sản xuất.

KHÓ KHĂN KHI ÁP DỤNG 5S KAIZENVà một trong những giải pháp hiện đang được áp dụng nhiều nhất và phổ biến nhất chính là phương pháp 5s Kaizen. Đây là phương pháp được đánh giá khá hiệu quả mà việc thực hiện cũng không cần quá nhiều sự đầu tư về chi phí cũng như các công nghệ kĩ thuật đặc biệt. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này lại gặp hông ít khó khăn. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi muốn đưa ra các khó khăn trong việc áp dụng 5S Kaizen cho toàn công ty để bạn nắm được và có phương án cải thiện.

Những vấn đề cần chú ý khi thực hiện KAIZEN:
  1. Cần phải thực hiện triển khai trên toàn bộ công ty và có sự đồng tâm thực hiện của toàn bộ lãnh đạo cũng như công nhân viên.
  2. Bồi dưỡng nguồn nhân lực có kĩ năng triển khai Kaizen.
  3. Điều khiển các thức áp dụng Kaizen sao cho phù hợp với chính sách, hoàn cảnh cũng như điều kiện của doanh nghiệp.

Thực tế việc áp dụng 5S, Kaizen cho toàn bộ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp quốc doanh thường gặp phải những thách thức nhất định như:

Thứ nhất, quá trình thực hiện thiếu bài bản và không có sự tham gia tư vấn của người có chuyên môn, các chuyên gia nên việc thực hiệu thiếu định hướng, mục tiêu rõ ràng và khó có thể đo lường được hiệu quả hoạt động sau khi áp dụng.

Thứ hai, một thách thức nữa của tổ chức cũng như doanh nghiệp chính là thiếu sự tham gia đồng bộ và đồng thuận của các thành viêc trong tổ chức.

Thứ ba, một thách thức khác nữa chính là thiếu sự giám sát của các tổ kiểm tra giám sát nên việc thực hiện ngày có thể chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thứ tư, Sau khi áp dụng 5S, đào tạo thực hành Kaizen một thời gian thì mọi việc lại trở về như cũ vì không áp dụng các nguyên tắc một cách bền bỉ, không tạo được thói quen cũng như sự cố gắng của tất cả thành viên trong tổ chức.

Như vậy, để việc áp dụng 5S, Kaizen có hiệu quả thì người lãnh đạo cao nhất của công ty phải thực sự quyết tâm để mọi cán bộ công nhân viên tuân thủ hửng ứng làm theo. 5s, Kaizen nếu thực sự áp dụng được vào công ty sẽ đem lại hiệu quả vô cùng to lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status