Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Và một trong những giải pháp hiện đang được áp dụng nhiều nhất và phổ biến nhất chính là phương pháp 5s Kaizen. Đây là phương pháp được đánh giá khá hiệu quả mà việc thực hiện cũng không cần quá nhiều sự đầu tư về chi phí cũng như các công nghệ kĩ thuật đặc biệt. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này lại gặp hông ít khó khăn. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi muốn đưa ra các khó khăn trong việc áp dụng 5S Kaizen cho toàn công ty để bạn nắm được và có phương án cải thiện.
Những vấn đề cần chú ý khi thực hiện KAIZEN:Thứ nhất, quá trình thực hiện thiếu bài bản và không có sự tham gia tư vấn của người có chuyên môn, các chuyên gia nên việc thực hiệu thiếu định hướng, mục tiêu rõ ràng và khó có thể đo lường được hiệu quả hoạt động sau khi áp dụng.
Thứ hai, một thách thức nữa của tổ chức cũng như doanh nghiệp chính là thiếu sự tham gia đồng bộ và đồng thuận của các thành viêc trong tổ chức.
Thứ ba, một thách thức khác nữa chính là thiếu sự giám sát của các tổ kiểm tra giám sát nên việc thực hiện ngày có thể chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.
Thứ tư, Sau khi áp dụng 5S, đào tạo thực hành Kaizen một thời gian thì mọi việc lại trở về như cũ vì không áp dụng các nguyên tắc một cách bền bỉ, không tạo được thói quen cũng như sự cố gắng của tất cả thành viên trong tổ chức.
Như vậy, để việc áp dụng 5S, Kaizen có hiệu quả thì người lãnh đạo cao nhất của công ty phải thực sự quyết tâm để mọi cán bộ công nhân viên tuân thủ hửng ứng làm theo. 5s, Kaizen nếu thực sự áp dụng được vào công ty sẽ đem lại hiệu quả vô cùng to lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.