CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Sản xuất tinh gọn tại Nestlé: Giải pháp nâng cao năng suất

Công ty Nestle là một Doanh Nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát và thực phẩm. Để tồn tại và phát triển bền vững trong thời gian dài thì Nestle luôn chú trọng cải tiến năng suất và công cụ thực hiện đó chính là Lean - Công cụ sản xuất tinh gọn.


Phương pháp sản xuất tinh gọn Lean là mô hình giúp tập trung vào việc giảm thiểu lãng phí và các nguồn lực để sử dụng trong quá trình sản xuất. Mục tiêu Lean nhắm đến đó chính là tối ưu hóa việc sử dụng không gian, nguồn lực và thiết bị nguyên vật liệu cũng như thời gian hoàn thành đó. Tại Nestle thì phương pháp tiếp cận này được gọi với tên gọi (NCE).
Mô hình lean của nestle

Dựa trên nền tảng (NCE). Thì công ty Nestlé đã áp dụng một cách tổng thể một loạt các giải pháp để giúp giảm thiểu 7 loại lãng phí bao gồm lãng phí nguyên vật liệu, lãng phí thời gian, lãng phí thời gian chờ đợi và lẵng phí do lặp lại hành động, dư nguyên liệu và lãng phí do sản phẩm bị sai lỗi.


Giảm thiểu lãng phí về thời gian và không gian

Với loại lãng phí này thì công ty Nestlé thì giảm thiểu bằng cách bố trí lại khi vực làm việc. Ví dụ như việc quy hoạch lại dây chuyền sản xuất hiệu quả với vị trí thuận lợi nhất về di chuyển cho từng công đoạn sản xuất. Đồng thời khu vực làm việc cũng được bố trí nhỏ gọn để tránh lãng phí về không gian. Những vật dụng không cần thiết gây cản trở việc vấn đề di chuyển trong quá trình sản xuất sẽ được di dời vào khu tập kết. Khu vực đặt xe hàng được phân vùng và vấn đề an toàn lao động được cải thiện hơn từ đó.


Sử dụng nguyên nhiên liệu hiệu quả hơn

Với vấn đề về năng lượng thì công ty lắp đặt hệ thống thoát nước đô thị bền vững để giúp giảm thiểu được tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường. Nestlé thay đổi mặt tiền bằng kính để giảm lãng phí điện năng và cung cấp ánh sáng tự nhiên. Các loại chai nhựa của công ty cũng được thay đổi với thành phần tỷ lệ nhựa PET chiếm dưới 25% để giúp giảm các chi phí đầu vào nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.


Tận dụng nguồn tài nguyên thời gian

Để giảm thời gian chờ không mong muốn và giảm tỉ lệ sai lỗi, công ty đã áp dụng phương pháp sản xuất “đúng thời điểm” (JIT) như một chiến lược tổng thể.

JIT tập trung vào việc cải tiến liên tục quá trình sản xuất, bao gồm việc tinh gọn hóa quy trình và tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thời gian. Thông qua JIT, hàng hóa thành phẩm, công việc đang tiến hành và nguyên vật liệu cần sử dụng sẽ được giữ ở mức tối thiểu bằng cách đảm bảo rằng nguyên liệu dự trữ chỉ được phép sử dụng khi cần thiết và luôn được chuẩn bị vừa đủ, và các nguồn lực tài chính dành cho việc mua nguyên liệu dự trữ sẽ được chuyển thành vốn lưu động để tạo ra giá trị gia tăng cho công ty.

Ngoài ra, việc tinh giản các công đoạn sản xuất cũng giúp Nestlé hạn chế các thao tác có thể dẫn đến sai lỗi trong quá trình sản xuất, đồng thời giảm thời gian sản xuất một đơn vị sản phẩm, cải thiện năng suất và mang lại hiệu qua kinh tế trực tiếp.


Kiểm soát nguyên liệu tồn kho

Để đảm bảo việc giảm tỷ lệ tồn kho xuống mức thấp và kiểm soát tốt thì công ty áp dụng nguyênt ắc JIT giúp cho phép công ty chuẩn bị vừa đủ nguyên vật liệu cho mỗi cuối tuần để chuẩn bị trước nguồn nguyên liệu đầu vào cho chu kì tiếp theo. Nestlé đã xây dựng một không gian lưu trữ mới tiếp giáp với kho thành phẩm để giảm thời gian vận chuyển. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các công đoạn sản xuất và vận chuyển đã tiết kiệm được nguồn tài nguyên không gian và thời gian, đồng thời giúp các nhà quản lý kiểm soát tốt hơn số nguyên liệu tồn kho.

Nhìn chung, thông qua quy trình sản xuất tinh gọn, Nestle không chỉ nhận được nhiều lợi ích về kinh tế nhờ gia tăng hiệu quả sản xuất và giảm lãng phí mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái cũng như đáp ứng được những yêu cầu về an toàn và phúc lợi cho người lao động.

Chia sẻ

Tin liên quan