CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Sự khác nhau giữa đánh giá SEDEX và BSCI là gì?

Việc áp dụng các tiêu chuẩn Trách nhiệm vào các Doanh Nghiệp hiện nay là một xu hướng được nhiều nước áp dụng. Một trong số các tiêu chuẩn TNXH đó chính là SEDEX và BSCI. Vậy sự khác nhau của 2 tiêu chuẩn này là gì ? Cùng KNA đi tìm hiểu trong bài viết này.


Đánh giá BSCI có yêu cầu các nhà cung cấp đảm bảo rằng tất cả các nhà thầu phụ tham gia vào quá trình sản xuất thay mặt cho các thành viên BSCI cho đến giai đoạn sản xuất cuối cùng đều cần tuân thủ BSCI. Thành viên BSCI của khách hàng cuối cùng chỉ có thể đánh giá sau khi được ủy quyền. Thông tin sẽ bao gồm có dữ liệu của công ty, mô hình quản lý, nhân quyền của nhân viên cùng với nơi làm việc. Vv. Việc rà soát trách nhiệm xã hội sẽ được thực hiện và kết quả sẽ được tải lên trang web chính thức của BSCI dưới dạng báo cáo.(BSCI sẽ không có chứng nhận như các chuẩn khác).

SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU GIỮA BSCI VÀ SEDEX

Khác với việc đánh giá BSCI. Đánh giá SEDEX sẽ được xem xét bằng việc sử dụng tiêu chuẩn ETI để căn cứ đánh giá. Sedex là hiệp hội được nhiều nhà bán lẻ và sản xuất lớn ưa chuộng. Thành viên trung thành của hiệp hội SEDEX là các chuỗi siêu thị, thương hiệu, nhà cung cấp và các tổ chức yêu cầu các trang trại, nhà máy và nhà sản xuất tham gia vào các cuộc kiểm tra đạo đức thành viên SEDEX để đảm bảo hoạt động của họ đáp ứng các yêu cầu của các tiêu chuẩn đạo đức liên quan, và kết quả của cuộc đánh giá có thể được tất cả các thành viên SEDEX công nhận và chia sẻ, vì vậy nhà cung cấp có thể lưu nhiều cuộc đánh giá trùng lặp từ khách hàng bằng cách chấp nhận cuộc đánh giá SEDEX.

Khác biệt giữa đánh giá Tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SEDEX và BSCI là gì?

Về việc đánh giá thì hai tiêu chuẩn này cũng có những khác biệt rõ rệt. Trong khi tiêu chuẩn BSCI yêu cầu tất cả các nhà cung cấp đảm bảo rằng nhà thầu phụ của họ tham gia vào quá trình sản xuất thay mặt cho các thành viên BSCI và cần tuân thủ bộ nguyên tắc BSCI. Với thành viên sau cùng sẽ được đánh giá sau khi đã được ủy quyền đánh giá. Việc rà soát trách nhiệm xã hội sẽ được thực hiện và kết quả sẽ được tải lên trang web chính thức của BSCI dưới dạng báo cáo.

Đánh giá SEDEX được xem xét bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ETI và có thể áp dụng cho tất cả các ngành. SEDEX đã được nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất lớn ưa chuộng, và nhiều nhà bán lẻ, siêu thị, thương hiệu, nhà cung cấp và các tổ chức khác yêu cầu các trang trại, nhà máy và nhà sản xuất tham gia vào các cuộc kiểm tra đạo đức thành viên SEDEX để đảm bảo hoạt động của họ đáp ứng các yêu cầu của các tiêu chuẩn đạo đức liên quan, và kết quả của cuộc đánh giá có thể được tất cả các thành viên SEDEX công nhận và chia sẻ, vì vậy nhà cung cấp có thể lưu nhiều cuộc đánh giá trùng lặp từ khách hàng bằng cách chấp nhận cuộc đánh giá SEDEX.

Đánh giá BSCI và đánh giá Sedex là những tiêu chuẩn đánh giá nhiều nhất mà chúng tôi có thể nghe thấy. Vậy điểm giống và khác nhau là gì?


Điểm giống nhau giữa đánh giá Sedex & BSCI là gì:

  1. Một số khách hàng chấp nhận tiêu chuẩn Sedex có thể chấp nhận BSCI.
  2. Chứng nhận SEDEX và chứng nhận BSCI đều là các cuộc đánh giá về trách nhiệm xã hội của nhà cung cấp.

Sự khác biệt giữa đánh giá Sedex & BSCI là gì:

  1. Chứng nhận BSCI là để vận động cộng đồng doanh nghiệp tuân thủ việc đánh giá trách nhiệm xã hội đối với các đối tác xã hội của các thành viên BSCI.

Đánh giá BSCI chủ yếu bao gồm: tuân thủ luật pháp, cấm lao động trẻ em, cấm lao động cưỡng bức, tự do liên kết và quyền thương lượng tập thể, cấm phân biệt đối xử, bồi thường, giờ làm việc, an toàn tại nơi làm việc, môi trường và an toàn.

Hiện tại, BSCI đã thu hút hơn 1.000 thành viên đến từ 11 quốc gia, trong đó phần lớn là các nhà bán lẻ và người mua châu Âu. Họ sẽ tích cực quảng bá chứng nhận BSCI của mình ở các nước trên thế giới để cải thiện tình hình nhân quyền của họ.

  1. Chứng nhận SEDEX còn được gọi là Đánh giá ETI hoặc đánh giá SMETA. Đánh giá SEDEX cũng là đánh giá trách nhiệm xã hội. Nó có nhiều điểm tương đồng với đánh giá trách nhiệm xã hội nói chung, chủ yếu đối với các khía cạnh lao động, sức khỏe và an toàn và môi trường của nhà cung cấp; nhưng nó cũng có vị trí đặc biệt riêng, chẳng hạn như Giờ làm việc tối đa trong tuần. Hiện tại, Vương quốc Anh và các quốc gia có liên quan khác yêu cầu các nhà máy trực thuộc của họ phải vượt qua đánh giá SEDEX. Các thành viên chính của Sedex bao gồm TESCO (Tesco), P&G (P&G), ARGOS, BBC, M&S (Martha), v.v.
  2. Chứng nhận BSCI chủ yếu dành cho khách hàng Châu Âu có trụ sở tại Liên minh Châu Âu, trong khi chứng chỉ SEDEX chủ yếu dành cho khách hàng Châu Âu có trụ sở tại Châu Âu. Cả hai đều là hệ thống thành viên và một số khách hàng thành viên được công nhận lẫn nhau, tức là họ đã thực hiện đánh giá BSCI hoặc đánh giá SEDEX, một số thành viên của BSCI hoặc SEDEX được công nhận. Ngoài ra, một số khách mời là thành viên của cả hai tổ chức.

Nếu anh chị đang tìm hiểu về SEDEX thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng cho doanh nghiệp: danh mục tài liệu, quy trình thủ tục, hệ thống biểu mẫu. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan