Nguyên tắc kiểm tra chất lượng đối với bao bì dược phẩm
Việc sản xuất các sản phẩm dược phẩm như bao bì dược cần phải được kiểm nghiệm kĩ càng về chất lượng. Do đó cần có phòng kiểm nghiệm được thiết kế xây dựng phù...
Từ khi ra đời cho đến nay thì bộ tiêu chuẩn chứng nhận FSSC 22000 về an toàn thực phẩm đã phát triển và trở thành một bộ tiêu chuẩn quốc tế cho ngành thực phẩm và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Theo nhận định của các chuyên gia P&Q Solutions cho biết. Sau khi ra đời cho đến nay những thành công mà FSSC 22000 mang đến cho cả chuỗi cung ứng thực phẩm là rất lớn. Đầu năm 2017 phiên bản tiêu chuẩn có sự cập nhật mới nhất đã được ban hành nhằm bắt kịp với xu thế và làm hài hòa các yêu cầu được quy định trong tài liệu mới nhất của GFSI (7.1.).
ISO 22000:2005
Những chương trình tiên quyết theo từng ngành cụ thể (Sản xuất, dịch vụ, trang trại, sản xuất bao bì, thức ăn và khâu vận chuyển đóng gói và bán lẻ).
Các yêu cầu thêm vào của FSSC.
Tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000 được lấy từ ISO 22000 làm nền tảng đưa ra một cơ sở vững chắc mà hệ thống quản lý có thể xây dựng được. Đồng thời thực thi những yêu cầu của từng ngành công nghiệp thông qua các chương trình tiên quyết, cũng như các yêu cầu kèm theo của FSSC, tạo nên sự bao hàm cho tiêu chuẩn, nhưng vẫn linh hoạt và cởi mở để thực hiện.
Với phiên bản mới nhất này thì FSSC 22000 nâng từ 7 đến 9 yêu cầu. Đồng thời nội dung bên trong cũng có sự điều chỉnh cho thích hợp.
Với những yêu cầu mới trên, một trong những thay đổi lớn nhất là sự gia tăng mối quan tâm đến gian lận thực phẩm và phòng vệ thực phẩm, như chúng ta nhận thấy hiện nay có sự gia tăng về số lượng các sự cố liên quan đến gian lận thực phẩm và phòng vệ thực phẩm. Thực tế là một số cuộc gian lận thực phẩm không trực tiếp ảnh hưởng đến tính an toàn của thực phẩm, tuy nhiên điều này sẽ tác động đến nhận thức của công đồng đối với uy tín các nhà sản xuất thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Tất cả các điểm trên đều quan trọng để xem xét, mặc dù không hoàn toàn mới, tuy nhiên được quy định đầy đủ hơn so với các phiên bản tiêu chuẩn trước đó và đã được lập thành các yêu cầu để thực hiện đánh giá và tiến hành các kế hoạch kiểm soát nhằm quản lý các mối đe dọa và gây tổn thương tiềm ẩn. Để bảm bảo các yêu cầu trên được thực hiện, cơ sở được đánh giá sẽ được kiểm tra chi tiết các hoạt động cho thấy các mối đe dọa/ gây tổn được được nhận diện, hạn chế hoặc quản lý phù hợp để giảm thiểu mức độ của rủi ro.
Những yêu cầu thêm vào mới của FSSC 22000 đòi hỏi sự tiếp cận an toàn thực phẩm sâu hơn và sẽ tạo ra những thách thức đáng kể cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Không chỉ có những thay đổi về các yêu cầu của tiêu chuẩn mà còn có những thay đổi liên quan đến hình thức thực hiện đánh giá, FSSC 22000 phiên bản mới còn đòi hỏi ít nhất một cuộc đánh giá không báo trước trong chu kỳ chứng nhận 03 năm. Đây sẽ là cuộc đánh giá hoàn toàn không báo trước, không có bất kỳ sự ưu tiên thông báo hoặc gợi ý từ đánh giá viên/ tổ chức chứng nhận.
Sự hiện diện của việc bắt buộc đánh giá không báo trước sẽ làm thay đổi đáng kể văn hóa về an toàn thực phẩm, vận hành bắt đầu từ sự kiện hàng năm đã được lên kế hoạch thành những điều thực tế cần ghi nhớ trong tổ chức.
Ngoài những thay đổi trên, phạm vi chứng nhận cũng được mở rộng sang những lĩnh vực khác trong chuỗi thực phẩm:
Với các phạm vi như trên thì sẽ cho phép tiêu chuẩn FSSC 22000 áp dụng vào trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ nông trại cho đến bàn ăn của người tiêu dùng. Với những cơ sở, doanh nghiệp đã có FSSC 22000 bắt buộc việc thực hiện chuyển đổi sang phiên bản mới nhất trong năm 2018. Điều này có thể thực hiện tại lần đánh giá giám sát hoặc tái đánh giá. Nếu Cơ sở muốn có thể thực hiện chứng nhận FSSC 22000 phiên bản 4.1 ngay.
Nếu anh chị đang tìm hiểu về FSSC 22000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.