Lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000
Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao. ISO 22000 trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong ch...
Tôn giáo mà bạn lựa chọn sẽ có tác động rất lớn đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn. Từ cách bạn cư xử, đến cuộc sống và cả thực phẩm mà bạn ăn. Trong bài viết này hãy cùng KNA CERT tìm hiểu Tiêu chuẩn Halal là gì?
"Halal" là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa đơn giản là “hợp pháp” hoặc “được phép”, nhưng thường đề cập đến những gì được cho phép theo luật Hồi giáo. Nó trái ngược với "Haram", có nghĩa là “bất hợp pháp” hoặc “bị cấm”.
Khi nói đến đồ ăn thức uống, "Halal" tương tự như khái niệm "Kosher" trong Do Thái giáo. Tiêu chuẩn Halal là tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu cho thực phẩm theo quy định của Hồi giáo.
Dưới đây là bảng liệt kê những thực phẩm Halal và những thực phẩm là Haram:
Thực phẩm Halal (Thực phẩm được phép) |
Thực phẩm Haram (Thực phẩm không được phép) |
Sản phẩm ngũ cốc |
|
✓ Cơm |
✗ Bất kỳ sản phẩm ngũ cốc nào được chế biến với các thành phần Haram như rượu, mỡ động vật, mỡ lợn hoặc chiết xuất vani nguyên chất và nhân tạo |
✓ Mì ống |
|
✓ Bất kỳ sản phẩm ngũ cốc nào, chẳng hạn như bánh mì, ngũ cốc ăn sáng hoặc bánh nướng được |
|
Rau củ và trái cây |
|
✓ Tất cả các loại rau và trái cây: sống, sấy khô, đông lạnh hoặc đóng |
✗ Bất kỳ loại rau và trái cây nào được chế biến bằng rượu, mỡ động vật, thịt xông khói, gelatin, mỡ lợn hoặc một số loại bơ thực vật có chứa Monoglyceride hoặc Diglyceride từ nguồn động vật |
hộp. |
|
✓ Tất cả các loại rau và trái cây được nấu chín hoặc phục vụ với |
|
Sữa và các sản phẩm từ sữa |
|
✓ Sữa |
✗ Món tráng miệng pho mai, sữa chua, kem, đậu phụ đông lạnh được làm bằng rennet động vật, gelatin, lipase, pepsin, chiết xuất vani nguyên chất hoặc nhân tạo hoặc váng sữa |
✓ Sữa chua, pho mai và kem được làm từ vi khuẩn hoặc enzym vi sinh vật, ví dụ như rennet vi sinh vật |
|
Thịt và các lựa chọn thay thế |
|
✓ Thịt và gia cầm giết mổ theo luật ăn kiêng Hồi giáo (Zabihah) |
✗ Thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, ví dụ như thịt xông khói, thịt nguội, dăm bông và lạp xưởng |
✓ Hải sản |
✗ Thịt và gia cầm không được giết mổ theo luật ăn kiêng của đạo Hồi Đậu đóng hộp, đậu Hà Lan và đậu lăng có chứa thịt lợn |
✓ Các loại hạt |
✗ Bất kỳ món thịt và món ăn thay thế thịt nào được chế biến bằng rượu, các sản phẩm từ thịt lợn hoặc thịt động vật |
✓ Đậu phụ |
✗ Thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, ví dụ như thịt xông khói, thịt nguội, dăm bông và lạp xưởng |
✓ Đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng |
|
✓ Trứng |
|
✓ Bơ đậu phộng |
|
✓ Thịt nguội Halal |
|
Khác |
|
✓ Đồ uống: đồ uống có ga, nước ép trái cây, punch, cocktail, trà và cà phê |
✗ Đồ uống: bia, rượu, rượu mùi |
✓ Chất béo và dầu: bơ, bơ thực vật, sốt mayonnaise, dầu thực vật và một số loại nước xốt salad |
✗ Mỡ và dầu: mỡ động vật, mỡ lợn |
✓ Phụ liệu: tương ớt, nước cốt dừa, mứt, đồ chua, gia vị |
✗ Các loại khác: sôcôla/kẹo làm bằng rượu hoặc chiết xuất vani nguyên chất hoặc nhân tạo |
✓ Các món tráng miệng chỉ làm từ agar và/hoặc carrageenan |
✗ Món tráng miệng làm từ gelatin |
✓ Chất tạo ngọt: mật ong, đường, si-rô, rượu sô-cô-la (si-rô hạt ca cao rang xay) |
✗ Chất tạo ngọt: rượu chocolate (làm từ cồn) |
Thực phẩm kết hợp |
|
✓ Món khai vị chính: bất kỳ thịt Zabihah hoặc món ăn thay thế nào, bánh pizza, mì ống hoặc cơm được chế biến không có thực phẩm và nguyên liệu Haram |
✗ Món khai vị chính: bất kỳ món ăn kết hợp nào được chế biến từ thực phẩm và nguyên liệu Haram |
✓ Súp/nước sốt: bất kỳ món nào được làm không có thực phẩm và nguyên liệu Haram |
✗ Súp/nước sốt: bất kỳ món nào được chế biến từ thực phẩm và nguyên liệu Haram |
✓ Món tráng miệng và đồ ngọt: bất kỳ loại nào không có cồn, hoặc không có chiết xuất vani nguyên chất hoặc nhân tạo hoặc bất kỳ thành phần Haram nào khác |
✗ Món tráng miệng và đồ ngọt: bất kỳ món nào được chế biến bằng cồn, chiết xuất vani nguyên chất hoặc nhân tạo hoặc bất kỳ thành phần Haram nào khác |
Lưu ý: Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều chương trình chứng nhận cùng lúc để thuận lợi trong việc xuất khẩu hàng hóa.
Tiêu chuẩn được sử dụng làm chuẩn mực để đánh giá Chứng nhận Halal cho sản phẩm là:
"Theo bạn, nếu muốn áp dụng Halal doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?" là câu hỏi được nhiều người quan tâm, dưới đây là một vài gợi ý:
---------------------------------------------------------------------------------------------------
Trên đây là một vài thông tin về tiêu chuẩn Halal, nếu có nhu cầu chứng nhận Halal cho các sản phẩm của mình, Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số hotline: 093.2211.786 hoặc Email: salesmanager@knacert.com