CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Câu hỏi cần biết về tiêu chuẩn ISO 45001

Chứng nhận ISO 45001 là một chứng nhận chuyên nghiệp làm tăng danh tiếng của tổ chức bằng cách chứng minh tổ chức có Hệ thống Quản lý An toàn Sức khoẻ và Nghề nghiệp (OHSMS). Trong bài viết này KNA xin giới thiệu đến bạn một số câu hỏi có liên quan đến bộ tiêu chuẩn ISO 45001:2018.

1. Điểm mới của tiêu chuẩn ISO 45001 là gì ?

Từ nhiều cấp quản lý thì mối quan tâm và kiểm soát quá trình thực hiện đồng bồ có hệ thống theo các yêu cầu và quy định về an toàn sức khỏe nghề nghiệp. Các nhà lãnh đạo đang mong muốn việc áp dụng iso 45001 sẽ giúp tích hợp sâu hơn vấn đề sức khỏe& an toàn nghề nghiệp vào các quy trình sản xuất kinh doanh.

Giống như các tiêu chuẩn được điều chỉnh trước đó như ISO 9001, ISO 14001 thì ISO 45001 cũng chú trọng đến cấu trúc của tiêu chuẩn. Cấu trúc mới của ISO 45001 sẽ tạo điều kiện cho các Doanh Nghiệp kết hợp với các lĩnh vực có liên quan ví dụ như các lĩnh vực về chất lượng, sức khỏe và an toàn nghề nghiệp cũng như việc bảo vệ môi trường vào một hệ thống quản lý. Cơ cấu tiêu chuẩn được hoàn thiện cho phép áp dụng các thuật ngữ đã được tiêu chuẩn hóa cũng như đơn giản hóa quá trình diễn giải các yêu cầu quy định của hệ thống quản lý có liên quan.

2. Tiêu chuẩn ISO 45001 mới phù hợp với loại hình Doanh Nghiệp nào ?

Hiện tại thì tiêu chuẩn cũ OHSAS 18001 hiện nay được thay thế bởi ISO 45001với nhiều thay đổi phù hợp hơn nên có thể phù hợp với bất kì ngành nghề nào. Nếu doanh nghiệp muốn tạm thời giảm thiểu rủi ro có liên quan đến sức khỏe và an toàn nghề nghiệp cho nhân viên, các khách đến thăm cũng như nhà cung ứng và cung cấp dịch vụ, hãy tiến hành chứng nhận hệ thống quản lý sức khỏe & an toàn nghề nghiệp cho doanh nghiệp của mình!

3. Những lợi ích sẽ đạt được nếu Doanh Nghiệp nhận được giấy chứng nhận ISO 45001 ?

Mục đích cốt lõi của bộ tiêu chuẩn ISO 45001 mang lại cho Doanh Nghiệp chính là giảm thiểu được các rủi ro và tổn thương về bệnh tật tại nơi làm việc và trong những phạm vi hoàn toàn có thể tránh được những rủi ro đó.

Chính vì thế mà Doanh Nghiệp sẽ hưởng lợi từ cơ hội đưa hướng phát triển chiến lược của mình phù hợp với hệ thống quản lý sức khỏe & an toàn nghề nghiệp. Ngoài ra, Tiêu chuẩn ISO 45001 cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của ban lãnh đạo và từ đó mở rộng qua phạm vi đào tạo nhân viên.

4. Tiêu chuẩn mới ISO 45001 sẽ thay thế chứng nhận OHSAS 18001 hiện hành?

Với tài liệu phát hành ngày 18 tháng 1 năm 2018 của IAF MD (Tài liệu bắt buộc IAF) 21:2018, tiêu đề Các yêu cầu cho việc chuyển đổi từ OHSAS 18001:2007 sang ISO 45001:2018, tiêu chuẩn ISO 45001 mới hiện nay đã được xác nhận là sẽ thay thế OHSAS 18001. Các doanh nghiệp sẽ có thời gian chuyển tiếp kể từ ngày công bố tiêu chuẩn cho đến tháng 3 năm 2021.

5. Giấy chứng nhận sẽ được chuyển đổi/cấp như thế nào?

Với những Doanh Nghiệp đã được chứng nhận theo OHSAS 18001:2007 có thể chuyển đổi hệ thống quản lý sức khỏe an toàn nghề nghiệp sang chuẩn ISO 45001 một cách khá dễ dàng. Chính vì vậy những Doanh Nghiệp quyết định lựa chọn chuyển đổi chứng nhận sang iso 45001 đều sẽ có sự kế thừa liên quan. Hiện nay, theo sự công bố chính thức của tiêu chuẩn, sẽ có khoảng thời hạn chuyển tiếp là ba năm để chuyển đổi sang Tiêu chuẩn ISO 45001.

6. Những lợi ích của việc chứng nhận theo tiêu chuẩn chứng nhận ISO 45001 đã hoạch định là gì?

Doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề và quy mô có thể giảm thiểu số sự cố tai nạn ở nơi làm việc bằng cách tiếp cận có hệ thống các lĩnh vực sức khỏe và an toàn nghề nghiệp với chứng nhận theo Tiêu chuẩn ISO 45001,. Các nguồn xuất phát sai sót sẽ được nhận diện và loại trừ. Nhờ đó, có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu quy định theo luật pháp đối với công tác bảo vệ sức khỏe & an toàn nghề nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ nâng cao được ý thức về an toàn nghề nghiệp, khuyến khích đội ngũ nhân viên, các nhà cung ứng và cung cấp dịch vụ nâng cao tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn của họ, đồng thời nâng cao uy tín của mình trước các khách hàng, nhà cung ứng, cơ quan hữu quan và nhà đầu tư như là doanh nghiệp an toàn và có uy tín.

Trong giai đoạn tiếp theo những Doanh Nghiệp được chứng nhận theo OHSAS 18001 có thể chuyển hệ thống quản lý sang iso 45001. Kết hợp trong kỳ đánh giá đã được lên kế hoạch trước đó.Ngoài ra, các tổ chức chứng nhận thực hiện đánh giá ISO 45001 phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của IAF MD 22:2018, được công bố vào tháng 1 dưới tiêu đề ISO / IEC 17021-1 cho Chứng nhận Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH & SMS). Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và quy trình đánh giá.

Bây giờ là thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp bắt đầu làm quen với các yêu cầu của ISO 45001. Điều này cho phép doanh nghiệp ước tính hiệu quả những chuẩn bị cần thiết liên quan đến việc chuyển đổi sắp tới. Hãy thực hiện phân tích thực trạng ngay bây giờ để bắt đầu lên kế hoạch cho doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

7. Điều gì khiến tiêu chuẩn ISO 45001 khác biệt với các hệ thống chứng nhận sức khỏe và an toàn khác ?

Do đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế chuẩn và minh bạch về hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn nghề nghiệp trong mọi ngành nghề. Khác với các loại chứng chỉ khác như SCC ( chứng chỉ nhà thầu phụ an toàn) sẽ chỉ có hiệu lực đối với các nhà thầu phụ trong lĩnh vực chuyên môn. Chứng chỉ SCP ( Chứng chỉ cho thuê nhân lực giúp đảm bảo an toàn) chỉ có hiệu lực đối với những nhà cung cấp dịch vụ quản lý nhân lực. Tiêu chuẩn ISO 45001 là một giải pháp tổng thể cho công tác quản lý sức khỏe & an toàn nghề nghiệp đã được chứng nhận ở cấp độ quốc tế.

8. Sức khỏe & an toàn nghề nghiệp có tầm quan trọng như thế nào trong giai đoạn hiện nay?

Hiện nay việc đảm bảo an toàn sức khỏe nghề nghiệp tại các Doanh Nghiệp đang được quan tâm sâu sắc. Sau các vụ tai nạn nghề nghiệp và thời gian ngưng trệ thường dẫn đến tình trạng tạm dừng của các quy trình sản xuất và cung ứng và, trong tình huống xấu nhất, có thể dẫn đến các trường hợp hủy bỏ đơn đặt hàng. Một hệ thống quản lý sức khỏe & an toàn nghề nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự cố thông qua một phương pháp tiếp cận có hệ thống đối với các lĩnh vực sức khỏe & an toàn nghề nghiệp.

Hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi hoặc tham khảo các thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết về tiêu chuẩn ISO 45001:2018

>> Hiểu rõ hơn khái quát các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 45001:2018


 
✅⭐ Dịch vụ trọn gói 🔴 KNA CERT Cung cấp nhiều Dịch vụ trọn gói cho quý khách hàng !
✅⭐ Thủ tục đăng ký nhanh gọn 🔴 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, KNA Cert cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng
✅⭐ Chính sách hậu mãi sau chứng nhận 🔴 salesmanager@knacert.com 
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 093.2211.786

Nếu anh chị đang tìm hiểu về ISO 45001:2018 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng ISO 45001: danh mục tài liệu, quy trình thủ tục, hệ thống biểu mẫu. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan