CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Những câu hỏi thường gặp về tiêu chuẩn BRC - An toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn BRC là tiêu chuẩn về thực phẩm của Hiệp hội bán lẻ Anh đề xuất ra. Tiêu chuẩn này giúp doanh nghiệp kiểm soát toàn bộ quy trình cung cấp sản phẩm từ việc cung cấp giống, trồng trọt, thu hoạch và chế biến đến khi giao sản phẩm cho khách hàng. Tiêu chuẩn cũng yêu cầu doanh nghiệp phải cập nhật các quy định về luật định, công nghệ sản phẩm nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Khi doanh nghiệp đạt được chứng nhận BRC, người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được sản phẩm đang sử dụng có nguồn gốc xuất xứ từ đâu. Đây chính là điểm đặc biệt của tiêu chuẩn này. Thay vì bạn chỉ có thể yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở khâu bán hàng, với tiêu chuẩn BRC, doanh nghiệp phải kiểm soát vấn đề vệ sinh từ khâu nguyên liệu đầu vào, đến sản xuất, tiêu thụ. Toàn bộ quy trình khép kín phải tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh.

câu hỏi thường gặp về brcMột số câu hỏi thường gặp về tiêu chuẩn BRC:

Câu 1: Ai có thể đạt được chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC ?

Chứng nhận BRC được dành cho bất kỳ doanh nghiệp sản xuất, chế biến hoặc đóng gói thực phẩm ( bao gồm có các mặt hàng chính như các loại sản phẩm động vật).


Câu 2: Những yêu cầu về chứng nhận theo tiêu chuẩn BRC toàn cầu ?

Công ty của bạn phải có một hệ thống phân tích kiểm soát mối nguy và điểm tới hạn ( HACCP). Ngoài ra bạn cần:

- Một hệ thống quản lý chất lượng dã được chứng minh

- Kiểm tra vệ sinh thường xuyên về sản phẩm, quy trình và nhân viên.


Câu 3: Các ưu điểm của chứng nhận BRC là gì ?

Những lợi ích của chứng chỉ an toàn thực phẩm BRC bao gồm nhiều thứ ví dụ như:

  • Làm tăng chất lượng sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn thực phẩm
  • giúp Doanh Nghiệp mở rộng được ra các thị trường tiềm năng mới
  • Đáp ứng được các yêu cầu của các đối tác thương mại của bạn
  • Xây dựng được niềm tin cho khách hàng của bạn và đối tác kinh doanh.
  • Giúp hạn chế được các yêu cầu bảo hành và giảm thiểu rủi ro.
  • Thực hiện các yêu cầu về an toàn thực phẩm
  • Tối ưu hóa được chất lượng và quy trình sản xuất.

Câu 4: 7 thành phần trong tiêu chuẩn BRC bao gồm những gì ?

1: Cam kết:

  • Cam kết mạnh mẽ để phát triển liên tục từ quản lý cấp cao.

2: Hệ thống HACCP.

  • Có áp dụng hệ thống kiểm soát rủi ro HACCP dựa trên Codex Alimentarius

3: Hệ thống quản lý chất lượng.

  • Có hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm dựa trên tiêu chuẩn ISO 9001

4: Tiêu chuẩn nhà xưởng:

  • Một kì vọng cho môi trường sản xuất bao gồm có cách bố trí, bảo trì các tòa nhà và cơ sở, có kiểm soát dịch hại và quản lý nguồn chất thải một cách có hệ thống.

5: Kiểm soát sản phẩm:

  • Có những yêu cầu về kiểm tra sản phẩm.

6: Quy trình kiểm soát:

  • Cần thiết lập một quy trình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ.

7: Nhân viên:

  • Tiêu chuẩn cho nhân viên trực tiếp làm việc trong nhà máy như quần áo bảo hộ, vệ sinh cá nhân và được huấn luyện thường xuyên.

Câu 5: BRC có phải là phải là tiêu chuẩn của hiệp hội bán lẻ Anh ?

Đúng. BRC đặc biệt phổ biến trong thị trường Châu Âu, Châu Á, Hoa Kì các quốc gia nói tiếng anh. Một chứng nhận được công nhận ở hầu hết các nhà bán lẻ Anh. Tiêu chuẩn này được phát triển bởi Hiệp hội bán lẻ Anh ( BRC) và đã được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI), một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ nhà bán lẻ / nhà sản xuất.


Câu 6: Chứng nhận BRC bao gồm những loại giấy chứng nhận nào ?

Chứng nhận BRC food là chứng nhận về an toàn thực phẩm của bạn trong khi đó chứng nhận BRC IOP là chứng nhận về bao bì sản phẩm.


Câu 7: Để đạt được chứng nhận BRC, cần đạt được các yêu cầu cơ bản như nào ? 

  • Lãnh đạo doanh nghiệp phải chứng minh cam kết đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn BRC.
  • Doanh nghiệp có kế hoạch an toàn thực phẩm xây dựng trên nguyên tắc HACCP CODEX toàn diện. Phân tích mối nguy hại và kế hoạch kiểm soát.
  • Có một hệ thống đánh giá hiệu quả để xác minh hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn
  • Doanh nghiệp có hành động khắc phục và phòng ngừa những ảnh hưởng then chốt tính hợp pháp, chất lượng và an toàn thực phẩm
  • Phải có một hệ thống theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng từ nguyên vật liệu đầu vào, qua quá trình sản xuất, đến khi thành phẩm được phân phối đến tay khách hàng. Hệ thống này được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin trong khoảng thời gian hợp lý.
  • Cơ sở và trang thiết bị được thiết kế và xây dựng để ngăn ngừa sự xâm nhập ô nhiễm của sản phẩm, cũng như tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan
  • Doanh nghiệp duy trì các tiêu chuẩn dọn dẹp vệ sinh phù hợp nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.
  • Cần có quy trình hiện hành kiểm soát các vật liệu chứa chất gây dị ứng, độ an toàn và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
  • Có quy trình để kiểm tra hiệu quả hoạt động các thiết bị và quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, đảm bảo tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm 
  • Doanh nghiệp phải có hệ thống chứng minh nhân viên có khả năng gây ảnh hưởng đến tính hợp pháp, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm

Các Tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Bán lẻ Anh Quốc (BRC - British Retail Consortium) chỉ rõ những gì được các tổ chức yêu cầu cũng như giúp đảm bảo cho khách hàng rằng sản phẩm là an toàn, hợp pháp và có chất lượng cao.

Phạm vi tiêu chuẩn BRC nhằm vào các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm và hàng tiêu dùng và tất cả các tiêu chuẩn này kết hợp cam kết quản lý cấp cao, đánh giá rủi ro, phân tích mối nguy, quản lý chất lượng và các thực hành sản xuất tốt.


Nếu anh chị đang tìm hiểu về BRC thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status