CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Vì Sao Các Phòng Thí Nghiệm Cần Đạt Chuẩn ISO/IEC 17025:2017?

Nhiều Công ty có xâu dựng phòng thí nghiệm đặt câu hỏi cho KNA Cert về vấn đề áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 về những lợi ích mà tiêu chuẩn này mang lại cho Doanh Nghiệp cũng như phòng thí nghiệm. Bài viết này KNA sẽ nêu lên lý do chính tại sao các phòng thí nghiệm nên áp dụng ISO/IEC 17025:2017.

Vai trò của ISO 17025 trong các hoạt động của phòng thử nghiệm

bộ tiêu chuẩn iso 17025

Từ khi Việt Nam mở cửa và chuyển hướng dần sang hội nhập đã giúp cho nền kinh tế theo hướng mở đã giúp cho nền kinh tế của nước ta phát triển mạnh mẽ. Giờ đây các sân chơi lớn được đã có tên Việt Nam trong đó đồng nghĩa với nước ta có cơ hội thắng lớn hơn. Một trong những yêu cầu của sân chơi WTO, AFTA là Việt Nam cần phải nắm chắc, đáp ứng được các luật định, công ước, hiệp ước trong sân chơi WTO, AFTA, … đã đặt ra.

Trong lĩnh vực thử nghiệm và hiệu chuẩn thì theo yêu cầu của Quốc tế sẽ phải công bố kết quả thử nghiệm và hiệu chuẩn đi kèm.  “Một chứng nhận, chứng thư được chấp nhận toàn cầu”. Điều này đồng nghĩa với kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn phải xuất phát từ các phòng thử nghiệm được quyền cấp “chứng nhận, chứng thư được chấp nhận toàn cầu”. Đây cũng là việc thể hiện ý nghĩa vai trò của hoạt động công nhận trong việc giảm thiểu các hàng rào kĩ thuật trong thương mại; tránh việc thử nghiệm/ chứng nhận lặp lại, tiết kiệm thời gian và chi phí; xác lập uy tín của các phòng thử nghiệm, hiệu chuẩn đối với các khách hàng của họ (bao gồm cả các khách hàng trực tiếp và khách hàng gián tiếp).

Mỗi lô hàng xuất khẩu thường phải kèm theo một kết quả thử nghiệm mẫu sản phẩm lấy từ lô hàng đó, các kết quả thử nghiệm này thường được yêu cầu là “được chấp nhận toàn cầu”. Chính nhờ vào việc mở cửa thị trường nên các Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có nhiều hợp đồng xuất khẩu, vì thế nên nhu cầu gởi mẫu thử nghiệm cho phòng thí nghiệm được Quốc tế công nhận năng lực để có được “kết quả kiểm tra/ thử nghiệm được chấp nhận toàn cầu” ngày càng tăng cao.

Vì Sao Các Phòng Thí Nghiệm Cần Đạt Chuẩn ISO/IEC 17025:2017?

Phòng thí nghiệm của bạn được công nhận ISO /IEC thì kết quả sẽ được công nhận trên toàn thế giới.

Như vậy, một phòng thí nghiệm được Quốc tế công nhận về năng lực sẽ có được nhiều cơ hội tăng doanh thu, việc phấn đấu trở thành phòng thí nghiệm được công nhận là một xu hướng tất yếu đối với các phòng thí nghiệm trên thế giới nói chung và đối với các phòng thí nghiệm ở Việt Nam nói riêng, khi mà nền kinh tế thế giới đang “toàn cầu hoá” ngày càng mạnh mẽ.

Căn cứ để một phòng thí nghiệm được Quốc tế công nhận về năng lực là phòng thí nghiệm đó phải được một tổ chức công nhận (như là VILAS) phòng thí nghiệm đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2017.

Ngoài ra việc áp dụng ISO 17025:2017 còn giúp cho phòng thí nghiệm có cơ hội được tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng và độ tin cậy đooi

Điều quan trọng hơn là kết quả các phép đo lường/ thử nghiệm của các phòng thí nghiệm được công nhận đã được Nhà nước thừa nhận về tính pháp lí. Điều này được khẳng định tại Điều 16 Chương III trong Nghị định 179/2004/NĐ-CP được Chính phủ ban hành vào ngày 21/10/2004, đó là: “Kết quả thử nghiệm, giám định, chứng nhận chất lượng của sản phẩm, hàng hoá và hệ thống quản lí chất lượng của các tổ chức thử nghiệm, giám định và chứng nhận tương ứng được ưu tiên sử dụng như những văn bản có tính pháp lý trong hoạt động quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá trong nước và quan hệ thương mại với nước ngoài”.

Tóm lại, một phòng thí nghiệm muốn tồn tại và phát triển trong tương lại, thì việc được công nhận phòng thí nghiệm đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2017 là một yêu cầu bắt buộc, cho dù đó là phòng thí nghiệm của một Doanh nghiệp tư nhân hay là phòng thí nghiệm của một tập đoàn đa quốc gia lâu đời trên thế giới.


Để được tư vấn xây dựng hệ thống phòng thử nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 xin liên hệ KNA theo số Hotline: 093.2211.786 hoặc email salesmanager@knacert.com

Chia sẻ

Tin liên quan

Dán mã này trong của trang ở vị trí cao nhất có thể: Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :