CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

CCP là gì ? Các cây quyết định CCP trong hệ thống HACCP

Trong hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn HACCP có việc xác định các CCP là việc khá quan trọng. Đây là một thuật ngữ quan trọng trong việc xác định các điểm kiểm soát và mối nguy trong hệ thống sản xuất thực phẩm của Doanh Nghiệp. Vậy CCP là gì và các đặc điểm của CCP trong hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.

So sánh sự khác nhau giữa OPRP, PRP, CCP trong HACCP/ISO 22000

CCP LÀ GÌ ?

CCP LÀ GÌ ?

Theo định nghĩa tiêu chuẩn HACCP CODEX thì CCP là viết tắt bởi cụm từ Critical Control Points – có nghĩa là điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định ra các cây quyết định CCP là một cách để tiếp cận xác định CCP.

Một đặc điểm chung của tất cả các cây xác định CCP là đều sử dụng các câu hỏi để xác định.

Có thể khái quát về CCP chính là một điểm kiểm soát tới hạn trong hệ thống HACCP. CCP được xác định trong một vị trí hay một công đoạn nào đó của cả một quá trình áp dụng quá trình kiểm soát mối nguy giúp phát hiện, ngăn ngừa và làm giảm đến mức có thể chấp nhận được.

CÁC CÂY QUYẾT ĐỊNH CCP TRONG HACCP

Với những quy trình xây dựng HACCP của một doanh nghiệp thì cây xác định CCP là một trong những cách xác định ra các điểm CCP trong quá trình xây dựng hệ thống HACCP. Trong quá trình xây dựng này có thể có rất nhiều CCP tại một điểm, quy trình của hệ thống HACCP.

Những quyết định này mang tính logo và mang tính khoa học và lập luận nhằm xác định các CCP trong một quy trình cụ thể. Sau khi đã xác định được các CCP trong một quy trình thì sẽ tiến hành các biện pháp phòng ngừa những mối nguy này. Một khi các CCP được kiểm soát có thể giúp làm giảm triệt để các mức độ rủi ro hoặc triệt tiêu hoàn toàn chúng ra khỏi hệ thống HACCP.


CÁC LOẠI CÂY QUYẾT ĐỊNH CCP

Theo các tiêu chuẩn và quy định khác nhau có đưa ra khá nhiều các loại cây quyết định. KNA Cert sẽ đưa ra một số loại cây quyết định CCP điển hình cho bạn thực hiện

Theo ISO: Cây quyết định theo hướng dẫn của ISO/TS 22004. Mô hình cây quyết định CCP được thể hiện như sau:

Cây quyết định ccp theo ISO

Theo Codex: Cây quyết định CCP sẽ được thể hiện theo mô hình như sau:

Cây quyết định ccp theo CODEX

Theo FDA 

Cây quyết định ccp theo FDA

Theo BRI

Cây quyết định ccp theo BRICây quyết định theo hướng dẫn của BRI


KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG CCP 

Như trên chúng tôi đã đưa ra các khái niệm và đặc điểm của các cây quyết định CCP cho bạn hiểu. Vậy một câu hỏi đặt ra ở đây chính là khi nào nên sử dụng CCP. Một khi xây dựng hệ thống HACCP thì trực tiếp nhóm HACCP nên sử dụng các cây quyết định CCP trong trường hợp nhóm HACCP cần đánh giá từng công đoạn mà các mối nguy CCP được phát hiện và giúp ngăn chặn và loại bỏ hay giảm thiểu đến mức thấp nhất hoặc có thể chấp nhận được.

KHI NÀO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CCP

Trái với bên trên thì cây quyết định CCP không được sử dụng khi hoàn chỉnh việc phân tích mối nguy. Nếu sử dụng sẽ khiến xảy ra sự dư thừa không cần thiết xác định các CCP trong việc kiểm soát sự an toàn của sản phẩm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂY QUYẾT ĐỊNH CCP

Khi xây dựng hệ thống HACCP cho Doanh Nghiệp thực phẩm thì việc sử dụng các cây quyết định CCP sao cho hiệu quả nhất cần lưu ý những yếu tố như:

  • Trong quy trình/ công đoạn nhất định cần phân loại chính xác bước là CCP hay CP hay không phải bất kỳ loại nào
  • Nên sử dụng khi cần đánh giá cụ thể từng bước hoặc công đoạn mà trong đó, các mối nguy có thể bị ngăn chặn, loại bỏ hoặc giảm xuống tới mức chấp nhận được.
  • Việc áp dụng cây quyết định CCP chỉ được thực hiện khi doanh nghiệp hoàn tất việc phân tích và lập danh sách các mối nguy.
  • Thận trọng khi sử dụng cây quyết định do mối nguy có thể phải được kiểm soát của một, thậm chí là một vài biện pháp kiểm soát.
  • Trong quá trình xây dựng hệ thống HACCP thì các cây quyết định CCP cần phải được lưu trữ dưới dạng hồ sơ, tài liệu nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thể phân tích và lặp lại mô hình trong trường hợp phát sinh vấn đề về sau này.

Với những chia sẻ trên đây của KNA về CCP - điểm kiểm soát tới hạn mà doanh nghiệp bạn khi muốn áp dụng thành công HACCP cần nắm rõ. Việc xác định các CCP và đưa ra các cây quyết định CCP là việc quan trọng trong toàn bộ hệ thống HACCP của doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về CCP, bạn có thể liên hệ Chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn.


Có thể doanh nghiệp thực phẩm của bạn cần đăng ký chứng nhận HACCP/ ISO 22000 tại một tổ chức chứng nhận được cấp phép, uy tín và tận tâm điển hình như KNA CERT, hãy liên hệ tới hotline 093.2211.786 hoặc email: salesmanager@knacert.com để được đội ngũ của KNA CERT hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status