Lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000
Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao. ISO 22000 trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong ch...
Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao. ISO 22000 trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Vậy ISO 22000 ra đời từ khi nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000.
ISO 22000 có tên đầy đủ tiếng anh là Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain. Đây là tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO (International Organization for Standardization) phát hành. ISO 22000 được xây dựng trên nền tảng nguyên tắc quản lý chất lượng của ISO 9001 kết hợp với phương pháp quản lý vệ sinh thực phẩm của HACCP nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tiêu chuẩn ISO 22000 được áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Các doanh nghiệp đó có thể là nhà cung cấp, nhà sản xuất và chế biến, nhà điều hành vận tải, cửa hàng bán lẻ,...không phân biệt quy mô lớn hay nhỏ. Là một tiêu chuẩn quốc tế, ISO 22000 được áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới, ở bất kỳ vị trí địa lý nào.
Một trong những nền tảng quan trọng của ISO 22000 là hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP - Hazard Analysis and Critical Control Points). HACCP là một hệ thống quản lý khoa học giúp xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có thể phát sinh trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, ISO 22000 còn phát triển dựa trên nền tảng của các tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001. Sự kết hợp giữa HACCP và các tiêu chuẩn quản lý chất lượng đã mang đến cho các tổ chức thực phẩm một nền tảng vững chắc để áp dụng quản lý an toàn thực phẩm, nâng cao độ tin cậy trong quy trình sản xuất.
Nhận thấy sự cần thiết của một tiêu chuẩn quốc tế thống nhất về an toàn thực phẩm, Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển tiêu chuẩn ISO 22000. Năm 2005, tiêu chuẩn ISO 22000:2005 chính thức được ra mắt. ISO 22000:2005 được xây dựng giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát các mối nguy có ảnh hưởng tới mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm một cách toàn diện. Tiêu chuẩn này áp dụng cho toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến cho đến phân phối.
Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về tình hình an toàn thực phẩm, ISO đã tiến hành cập nhật và cải tiến tiêu chuẩn ISO 22000. Ngày 19/06/2018, phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn là ISO 22000:2018 được ban hành. Phiên bản này có nhiều cải tiến so với phiên bản trước đó.
Khác với phiên bản cũ, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 sử dụng cấu trúc bậc cao - HLS (High Level Structure) giúp dễ dàng tích hợp các hệ thống quản lý khác như ISO 9001, ISO 140001, ISO 45001,... Không chỉ vậy, ISO 22000:2018 còn tiếp cận việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm dựa trên các nguyên tắc rủi ro. Tiêu chuẩn này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định, đánh giá và xử lý các rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Ngoài ra, phiên bản mới còn làm rõ chu trình PDCA (Plan - Do - Check - Act) thông qua 2 chu trình riêng biệt phối hợp cùng nhau là hệ thống quản lý và các nguyên tắc của HACCP.
Và trên đây là nội dung của bài viết “Lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000” cũng như chứng nhận ISO 22000 do KNA Cert cung cấp. Nếu bạn có thắc mắc gì về nội dung bài viết, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp.