Lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000
Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao. ISO 22000 trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong ch...
Hiện nay Các Doanh Nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm đều có mong muốn nhận được chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Đây là một chứng nhận cực kỳ quan trọng chứng minh Doanh Nghiệp tổ chức đã xây dựng hệ thống ISO 22000 bài bản đạt chuẩn ISO 22000. Bài viết này KNA sẽ giới thiệu các bước xây dựng ISO 22000 theo phiên bản mới nhất 2018.
- Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng trên nền tảng “Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn – HACCP” kết hợp với các yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.
- Tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các bước thực hiện để xây dựng và lập trình các biện pháp nhằm phòng ngừa và kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm, kiểm soát về tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh nhà xưởng, phòng tránh nhiễm bẩn vào thực phẩm.
- Tiêu chuẩn ISO 22000 được áp dụng cho tất cả chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi cho đến chế biến và cung ứng:
Để áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 vào sản xuất chế biến thực phẩm, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cần làm Các bước xây dựng ISO 22000 theo Hướng dẫn làm iso 22000:2018 sau:
Bước 1: Các tổ chức, doanh nghiệp cần thiết lập các chính sách an toàn thực phẩm. bao gồm định hướng, tầm nhìn dài hạn về chất lượng và an toàn thực phẩm và các mục tiêu cho từng năm và đảm bảo các chính sách và định hướng đó được thực hiện để từng bước nâng cao chất lượng và sản phẩm cung cấp của mình
Bước 2: Các doanh nghiệp cần có một người trưởng nhóm có kiến thức và kinh nghiệm về an toàn thực phẩm để xây dựng quá trình kiểm tra, phân tích, rà soát về điều kiện nhà xưởng, điều kiện vệ sinh, có thể xác định và phân tích được các mối nguy mất an toàn thực phẩm. Để từ đó xây dựng các biện pháp phòng ngừa và vận hành áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp
Bước 3: Sau khi có các chính sách, mục tiêu, kế hoạch về tiêu chuẩn HACCP, tiêu chuẩn ISO 22000 và có Các bước triển khai ISO 22000 đã được thiết lập thì doanh nghiệp cần đề ra các quy trình kiểm tả định kỳ đáng giá nội bộ nhằm đảm bảo việc tuân thủ thực hiện theo các quy trình đã thiết lập sẵn. Từ đó báo cáo kết quả với lãnh đạo cao nhất để quyết định các cải tiến và điều chỉnh những thiếu sót cần khắc phục nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp
TT |
CÔNG ĐOẠN |
NỘI DUNG |
MÔ TẢ CÔNG VIỆC |
1. |
BƯỚC 1 |
Đào tạo cho cán bộ quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP/ISO 22000 |
- Cán bộ quản lý an toàn thực phẩm nhận thức được các yêu cầu và nguyên lý phòng ngừa mối nguy gây mất an toàn thực phẩm theo HACCP/ISO 22000 |
2. |
BƯỚC 2 |
Bầu ra trưởng nhóm về AN toàn thực phẩm (Trưởng ban An toàn thực phẩm, Đội trưởng đội HACCP) và các thành viên |
- Các thành viên trong nhóm ATTP sẽ là nòng cốt trong quá trình hoạch định và xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. |
3. |
BƯỚC 3 |
phân tích mối nguy mất an toàn thực phẩm và xác định các biện pháp phòng ngừa |
Nhóm ATTP sẽ thực hiện phân tích mối nguy mất an toàn thực phẩm đối với sản phẩm do doanh nghiệp mình sản xuất. |
4. |
BƯỚC 4 |
Xây dựng các Quy trình và hướng dẫn thực hiện công việc để kiểm soát mối nguy |
- Theo các bước xây dựng ISO 22000 thì bước này từ các phân tích ở bước 3 cần xây dựng các quy trình và hướng dẫn thực hiện các công việc |
5. |
BƯỚC 5 |
Vận hành theo các Quy trình đã được thiết lập |
- Các bước hướng dẫn chuẩn đã được thiết lập thì phải tuân thủ thực hiện và giám sát chặt chẽ |
6. |
BƯỚC 6 |
Đánh giá nội bộ để giám sát và đảm bảo tuân thủ |
Các phòng ban,bộ phận trong doanh nghiệp thực hiện đánh giá chéo lẫn nhau để đánh giá việc tuân thủ thực hiện theo các quy trìnhhướng dẫn được đảm bảo hơn |
7. |
BƯỚC 7 |
Lãnh đạo cao nhất tiến hành họp để xem xét tổng thể |
Bước Hướng dẫn làm iso 22000:2018 này có Kết quả của cuộc đánh giá nội bộ được báo cáo tới lãnh đạo cao nhất để quyết định các điều chỉnh cần thiết để chính thức phê duyệt vận hành hệ thống và nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm. |
8. |
BƯỚC 8 |
Đăng ký chứng nhận tới Tổ chức chứng nhận có năng lực |
- Để khẳng định việc tuân thủ và đáp ứng đầy đủ theo các yêu cầu theo các tiêu chuẩn HACCP/ISO 22000 thì doanh nghiệp phải đăng ký và được chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận đảm bảo đủ năng lực và uy tín |
KNA CERTIFICATION (KNA Cert) là tổ chức Đào tạo và Chứng nhận Hệ thống quản lý, được ra đời, phát triển và NHẬN DIỆN thương hiệu dựa trên 2 nguyên tắc cốt lõi của hoạt động chứng nhận: Knowledge & Assurance (KNA). Qua đó, KNA Cert thấu hiểu vai trò quan trọng, xu thế thời đại cũng như luôn quan tâm tới định vị và phát triển tri thức tổ chức; đồng thời lấy đảm bảo sự phù hợp là nguyên tắc hoạt động ngành nghề.
Với nỗ lực không ngừng, KNA Cert mong muốn hướng đến cải tiến chất lượng cho khách hàng và cho chính bản thân Chúng tôi. Đó cũng là tiền đề để “ Quality Innovation” trở thành Slogan xuyên suốt quá trình hoạt động, như một lời cam kết về chính sách chất lượng của tổ chức.
KNA Cert là nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu với kinh nghiệm, chuyên môn, sự thấu hiểu nghề nghiệp cùng sự trưởng thành trong hoạt động đánh giá chất lượng tại các đơn vị trong và ngoài nước.
KNA triển khai đào tạo ISO 22000:2018 cho Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bánh kẹo Bảo Hưng: Xem chi tiết
Địa chỉ: Lô đất diện tích 1.238,4m 2, thôn La Uyên, Xã Minh Quang, Huyện Vũ Thư, Tỉnh Thái Bình.
Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bánh kẹo Bảo Hưng chuyên chế biến sản xuất các loại bánh kẹo. Để nâng cao chất lượng sản phẩm và quản lý hệ thống một cách bài bản thì lãnh đạo công ty đã chủ trương thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 cho hệ thống sản xuất tại nhà máy. KNA Cert vinh dự được đào tạo ISO 22000 cho cán bộ công nhân viên các ban, khoa của toàn nhà máy.
Công ty TNHH MTV C'EST BON BAKERY là doanh nghiệp chuyên Sản xuất các loại bánh mì, bánh ngọt hương vị Pháp tại Hà Nội. Để gia tăng chất lượng sản phẩm sản xuất ra được an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm thì việc triển khai hệ thống quản lý chất lượng là điều cần thiết. Lãnh đạo công ty đã tiến hành áp dụng ISO 22000 vào quy trình sản xuất bánh và đã chọn KNA triển khai đào tạo tiêu chuẩn ISO 22000 cho nhân viên tại công ty: xem chi tiết
Địa chỉ: Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà Packexim, 49 ngõ 15 đường An Dương Vương, Phường Phú Thượng, Quận Tây Hồ, Hà Nội
KNA triển khai Đào tạo ISO 22000:2018 cho Công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu G.O.C là công ty chuyên Sản xuất, mua bán chế biến bảo quản nông sản đóng lọ, hộp, đồ uống xuất khẩu.. Trong giai đoạn mới ngoài việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất thì còn áp dụng thêm các tiêu chuẩn quốc tế trong đó có tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Bộ tiêu chuẩn cao nhất trong ngành thực phẩm.: xem tại đây
Địa chỉ: Cụm Công nghiệp Tân Xuyên, Huyện Lạng Giang, Tỉnh Bắc Giang
Nếu anh chị đang tìm hiểu về Các bước triển khai ISO 22000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA Cert gửi tặng anh chị: Tại đây.