Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Theo định nghĩa thì không gian kín thiếu dưỡng khí là không gian có lối vào chật hẹp điều kiện thao tác bị hạn chế và không có thong gió thường xuyên. Bầu không khí trong đó tiềm ẩn các mối nguy hiểm có thể gây tai nạn nguy hiểm chết người:
– Không khí bị nhiễm độc do các chất độc tụ lại
– Không đủ hàm lượng oxy cần thiết cho hô hấp do các khí nặng khác chiếm chỗ của không khí.
– Điều kiện làm việc chật hẹp dễ gây tai nạn và rất khó cấp cứu, xử lý.
– Các bồn, bể thường bằng kim loại hoặc ẩm ướt dễ gây ytai nạn về điện.
– Thiết bị thường nối với các đường ống dễ có nguy cơ bị các chất nguy hiểm xả vào bên trong khi đang làm việc.
– Thông thường trong không khí oxy chiếm 21%, nitơ chiếm 78%, còn lại là các chất khác như: dioxit cacbon, khí helium…
– Trạng thái thiếu không khí xảy ra khi nồng độ oxy hạ xuống dưới 18%.
– Người làm việc trong môi trường thiếu dưỡng khí thì sẽ có cảm giác khó thở và nồng độ oxy hạ thấp xuống dưới 16%. Nồng độ oxy dưới 10% có thể gây tử vong.
– Nguy hiểm hơn trong môi trường thiếu oxy trầm trọng, dưới 6% người có thể chết ngay do ngừng tim, ngừng thở. Với những môi trường có nồng độ oxy thấp sẽ làm giảm sức lao động khiến người lao động bị chóng mặt, chân tay không cử động được hoặc bị chết ngạt.
Những biện pháp đề phòng:
Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra thì khi bắt buộc phải làm việc trong điều kiện thiếu dưỡng khí, phòng kín cần chuẩn bị một số biện pháp phòng ngừa sau:
– Khi làm việc trong không gian kín bạn cần kiểm tra nồng độ khí độc trong không gian làm việc.
– Trước khi làm, chạy máy thông gió để duy trì nồng độ oxy trên 18%.
– Luôn luôn trang bị bên cạnh mình đồ bảo vệ hô hấp như máy hô hấp không khí (oxy), mặt nạ dưỡng khí.
– Lắp đặt, sử dụng thiết bị thoát hiểm.
– Định kì cho tổ chức giáo dục đào tạo các quy tắc về an toàn khi làm việc ở môi trường thiếu dưỡng khí.
– Phân công người phụ trách An Toàn Lao Động để thường xuyên kiểm tra, giám sát công việc.
– Thử nghiệm bầu không khí trước khi đi vào không gian kín
Chỉ được quyết định đi vào không gian kín sau khi đã thử nghiệm bầu không khí trong két một cách tổng thể từ ngoài vào trong với các thiết bị thử mới được hoạt động và hoạt động chính xác.
Để đào tạo huấn luyện an toàn lao động bạn có thể đăng kí hoặc liên hệ cho chúng tôi !
Link đăng kí khóa học: tại đây