CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Danh sách tài liệu ISO 22000:2018 bắt buộc

Có thể nói bộ tiêu chuẩn ISO 22000: 2018 được đánh giá là một trong những tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến và bài bản nhất hiện nay. Để áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn này cần Doanh Nghiệp phải nắm rõ các nội dung cơ bản và đặc biệt là việc xây dựng các Danh mục các tài liệu, hồ sơ theo yêu cầu tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Do đó, Doanh nghiệp cần phải nắm được tài liệu ISO 22000:2018 bắt buộc văn bản hóa? Có bao nhiêu tài liệu được yêu cầu trong tiêu chuẩn ISO 22000?


DANH SÁCH TÀI LIỆU ISO 22000


TẠI SAO CẦN XÂY DỰNG HỆ THỐNG TÀI LIỆU ISO 22000:2018?

Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đưa ra yêu cầu về việc tổ chức cần phải duy trì thông tin dạng văn bản. Điều này cho biết để áp dụng một cách có hiệu quả thì việc văn bản hóa các hồ sơ, tài liệu, quy trình là điều cần thiết. Một số văn bản là tài liệu ISO 22000 bắt buộc mà doanh nghiệp phải chuẩn bị. Ngoài ra Doanh nghiệp cần ban hành thêm các tài liệu khác tùy theo tình hình cụ thể thực tế.


DANH SÁCH CÁC TÀI LIỆU VÀ HỒ SƠ ISO 22000:2018

Theo yêu cầu của tiêu chuẩn, khi xây dựng ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất có yêu cầu các Doanh nghiệp phải áp dụng và ban hành các tài liệu sau:

Chính sách an toàn thực phẩm: Ý đồ và định hướng của tổ chức liên quan đến kết quả hoạt động an toàn thực phẩm, được lãnh đạo cao nhất của tổ chức công bố một cách chính thức.

Mục tiêu an toàn thực phẩm: Mục tiêu an toàn thực phẩm là mục tiêu được tổ chức thiết lập nhất quán với chính sách an toàn thực phẩm  của mình.

Sổ tay an toàn thực phẩm: Đây là một cuốn cẩm nang, định hướng mọi hoạt động liên quan tới an toàn thực phẩm nhằm thực hiện, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Quy trình bắt buộc của ISO 22000: Đây là những quy trình cần thiết khi áp dụng ISO 22000:2018

  • Quy trình nhận diện và giải quyết rủi ro và cơ hội
  • Quy trình xác định và đánh giá khía cạnh an toàn thực phẩm
  • Quy trình xác định các yêu cầu của luật và yêu cầu khác
  • Quy trình kiểm soát việc thực hiện
  • Quy trình đối phó với tình huống khẩn cấp

Hồ sơ theo yêu cầu của chứng nhận ISO 22000

  • Các kế hoạch HACCP
  • Hồ sơ Vệ sinh nhà xưởng
  • Hồ sơ Kiểm soát nguồn nước
  • Hồ sơ Vệ sinh bề mặt tiếp xúc
  • Quy định Ngăn ngừa nhiễm chéo
  • Hồ sơ Vệ sinh cá nhân
  • Quy định Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn
  • Hồ sơ Kiểm soát hoá chất phụ gia
  • Hồ sơ Kiểm soát phương tiện & dụng cụ vệ sinh
  • Hồ sơ Kiểm soát động vật gây hại
  • Hồ sơ Kiểm soát chất thải
  • Hồ sơ Tiếp nguyên liệu
  • Hồ sơ Các quá trình sản xuất
  • Hồ sơ Lưu kho
  • Hồ sơ Đóng gói
  • Hồ sơ Giao hàng
  • Tài liệu Bối cảnh của công ty
  • Nhu cầu và mong đợi các bên quan tâm
  • Các hướng dẫn công việc
  • Bảng mô tả công việc cho từng chức danh
  • Quản lý dịch vụ (Quản lý các nhà thầu như diệt côn trùng, sửa chữa máy móc, xử lý rác thải...)
  • Quản lý an ninh thực phẩm
  • Quản lý ngăn ngừa gian lận thực phẩm
  • Quán lý chất gây dị ứng trong thực phẩm
  • Quản lý việc ghi nhãn
  • Các yêu cầu bổ sung khác

CÁC TÀI LIỆU ISO 22000 KHÔNG BẮT BUỘC NHƯNG NÊN CÓ

  • Quy trình quản lý sự thay đổi của hệ thống an toàn thực phẩm
  • Quy trình quản lý các yếu tố phát triển ở bên ngoài của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
  • Quy trình kiểm soát các sản phẩm, dịch vụ hoặc quá trình được cung cấp từ bên ngoài.
  • Quy trình theo dõi, phân tích, đo lường và đánh giá
  • Quy trình kiểm soát dữ liệu và tài liệu
  • Quy trình để kiểm soát hồ sơ
  • Quy trình xem xét từ phía lãnh đạo
  • Quy trình tuyển dụng các cán bộ nhân viên
  • Quy trình đào tạo các cán bộ nhân viên
  • Quy trình quản lý thiết bị
  • Quy trình xem xét hợp đồng
  • Quy trình đánh giá đối với nhà cung cấp
  • Quy trình mua hàng
  • Quy trình triển khai sản xuất
  • Quy trình truy tìm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm
  • Quy trình thu hồi sản phẩm
  • Quy trình kiểm soát các thiết bị đo lường
  • Quy trình ứng phó với những tình huống khẩn cấp
  • Quy trình xử lý các khiếu nại của khách hàng
  • Quy trình đánh giá nội bộ
  • Quy trình giao hàng
  • Quy trình xuất nhập kho nguyên liệu và kho thành phẩm
  • Quy trình kiểm soát các sản phẩm không phù hợp
  • Quy trình hành động khắc phục và phòng ngừa
  • Quy trình thẩm định và thẩm tra

--------------------------------------------------------------------------------------------------

Trên đây KNA CERT đã chia sẻ cho bạn những danh mục tài liệu, hồ sơ bắt buộc doanh nghiệp cần có trong quá trình xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2018. Doanh nghiệp có thể áp dụng những tài liệu này trong nội bộ tổ chức để cải thiện hiệu quả hoạt động tốt hơn.

>>> Bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018 pdf

--------------------------------------------------------------------------------------------------

Mọi thắc mắc về Danh sách tài liệu ISO 22000:2018 bắt buộc theo yêu cầu của ISO 22000:2018, vui lòng liên hệ với KNA CERT theo số Hotline: 093.2211.786 hoặc email salesmanager@knacert.com

Chia sẻ

Tin liên quan