Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì việc ngăn ngừa nhiễm chéo là vô cùng cần thiết. Vậy nhiễm chéo là gì?
Nhiễm chéo là sự nhiễm bẩn hoặc gây ô nhiễm của nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với nguyên liệu ban đầu hoặc sản phẩm khác.
Nhiễm chéo có thể xảy ra do:
Niêm phong, phân tách và bảo quản nguyên liệu thích hợp
Cẩn thận trong việc quản lý cửa hàng để loại trừ việc mở các lô hàng chưa khác nhau ở gần nhau
Vệ sinh kỹ lưỡng và nghiêm ngặt tất cả các thiết bị, đồ dùng, dây chuyền, hệ thống chiết xuất và bình sau khi sử dụng
Kiểm tra lại thiết bị trước khi sử dụng và thông quan dây chuyền ở tất cả các giai đoạn sản xuất
Đảm bảo tất cả các hệ thống điều hòa không khí được bảo dưỡng và các tài sản khác được bảo vệ
Đóng cửa để tránh mất áp suất
Giữ cho không khí thông thoáng, lọc không khí để duy trì không khí quét
Kiểm soát nhiệt độ
Kiểm soát độ ẩm
Vệ sinh bộ chiết và bộ lọc để máy móc hoạt động hiệu quả
Kiểm tra màn hình phòng để xác minh áp xuất đặt
Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị xử lý không khí
Các cửa ra vào nên được đóng kín để tránh bụi và côn trùng xâm nhập
Vật liệu cất giữ trên sàn sao cho tránh hư hỏng hoặc nhiễm bẩn
Các chất tràn phải được dọn dẹp ngay lập tức
Tất cả vật liệu và sản phẩm phải được dán nhãn rõ ràng để ngăn ngừa sự trộn lẫn
Cần có khu vực bảo quản riêng cho hàng hóa đã được kiểm dịch và khu vực có khóa cho các nguyên liệu bị loại bỏ
Đóng kín hộp đựng để tránh nhiễm bẩn do độ ẩm hoặc các tác nhân vi sinh vật khác trong môi trường
Nhân viên mặc quần áo bảo hộ
Thực hành vệ sinh tốt
Mọi hàng hóa đến cần được kiểm soát
Mỗi lô nguyên liệu cần phải được ấn định một số nhận dạng duy nhất để đảm bảo khả năng xác định nguồn gốc
Kiểm tra xem có thể có hư hỏng và nhiễm bẩn khi vận chuyển nguyên liệu hay không
Khi những nguyên liệu này được chấp nhận vào cơ sở, chúng cần được bảo quản theo cách sao cho giảm thiểu sự ô nhiễm
Trước khi sử dụng, các vật liệu này phải được kiểm tra về đặc điểm nhận dạng chính xác, độ sạch sẽ, tính nguyên vẹn của thùng chứa hoặc bao gói bảo vệ và sự phù hợp để sử dụng trong quá trình sản xuất.
Kiểm tra độ sạch của máy móc, thiết bị trước khi sử dụng
Trong quá trình vận hành, người vận hành phải lưu ý rằng một máy móc, thiết bị trục trặc có thể làm ô nhiễm sản phẩm và cảnh giác về các vết rỉ, nhỏ giọt từ các ống bôi trơn hoặc mài mòn các bộ phận của máy
Đảm bảo máy móc, thiết bị được vệ sinh kỹ lưỡng sau khi sử dụng
Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, phòng ngừa định kỳ theo lịch trình liên quan đến tuổi máy, cách sử dụng và yêu cầu bảo dưỡng
Đảm bảo vệ sinh cá nhân nghiêm ngặt
Không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm đã tiếp xúc hoặc làm sạch nawnpj và hộp đựng sản phẩm cuối cùng vì chúng có thể làm ô nhiễm sản phẩm bởi các tế bào da, dầu cơ thể và tóc
Không đeo trang sức tại khu vực sản xuất hoặc đóng gói vì trang sức có khả năng là nguồn bụi bẩn hoặc bị rơi vào hỗn hợp sản phẩm mà không bị phát hiện
Mặc quần áo bảo hộ khi xử lý nguyên liệu ban đầu và khi tiếp xúc với sản phẩm
Thay quần áo bảo hộ trong trường hợp quần áo bảo bọ bị ướt hoặc bẩn