Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Bộ tiêu chuẩn Halal là bộ tiêu chuẩn dành cho đạo Hồi từ xưa đến nay. Tuy nhiên hiện nay tiêu chuẩn ăn uống này đã mở rộng ra thị trường rất nhiều trở thành tiêu chuẩn mới về việc đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng sản phẩm. Ngày càng nhiều người tiêu dung, quốc gia không theo đạo Hồi vẫn ăn uống theo tiêu chuẩn Halal này.
Thị trường thực phẩm Halal được đánh giá là một trong những thị trường khá tiềm năng và cũng là một trong những cơ hội cho Việt Nam phát triển. Theo như phân tích của Trung tâm phát triển Halal (Malaysia), thị trường Halal toàn cầu đạt 3000 tỷ USD năm 2020 và ước tính đạt 5000 tỷ USD năm 2030. Cho thấy mức dự báo tăng của từng khu vực cụ thể sẽ như sau: Khu vực Bắc Mỹ: dự kiến tăng 50%, đạt 300 triệu USD năm 2030; Khu vực Châu Âu và lục địa Á – Âu: dự kiến tăng 67%, đạt 500 triệu USD năm 2030; Khu vực châu Á Thái Bình Dương: dự kiến tăng 75%, đạt 2800 triệu USD năm 2030; Khu vực Trung Đông và Bắc Phi: dự kiến tăng 50%, đạt 1200 triệu USD năm 2030; Khu vực Tiểu sa mạc Sahara – Châu Phi: dự kiến tăng 100%, đạt 400 triệu USD năm 2030.
Việt Nam là nước nông nghiệp thực phẩm rộng lớn nên có nhiều điều kiện để phát triển ngành thực phẩm Halal. Với thế mạnh về nông nghiệp, thực phẩm và du lịch dịch vụ thì Việt Nam được đặc biệt chính phủ chú trọng quan tâm đến việc khai thác cũng như mở rộng hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào quá trình liên kết chuỗi Halal toàn cầu.
Sản phẩm vào thị trường Halal cần phải sạch, tinh khiết. Ảnh minh họa.
Với những chia sẻ về thực trạng cũng như định hướng trong Hệ thống Tiêu chuẩn Quốc gia cho các sản phẩm cũng như dịch vụ của Halal. Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam ông Triệu Việt Phương cho biết hiện nay hệ thống TCVN về Halal có 5 TCVN, trong đó, 4 TCVN về thực phẩm bao gồm: TCVN 12944:2020 Thực phẩm halal – Yêu cầu chung; TCVN 13708:2023 Thực hành nông nghiệp tốt đối với cơ sở sản xuất Halal; TCVN 13709:2023 Thức ăn chăn nuôi Halal; TCVN 13710:2023 Thực phẩm halal – Yêu cầu đối với quá trình giết mổ động vật và 1 TCVN về tổ chức chứng nhận là TCVN 13888:2023 Đánh giá sự phù hợp – Yêu cầu đối với tổ chức chứng nhận sản phẩm, quá trình, dịch vụ Halal.
Hiện nay việc thực hiện các bộ tiêu chuẩn thực phẩm đều dựa trên sự hài hòa với bộ tiêu chuẩn phổ biến như: Tiêu chuẩn CODEX CXG 24-1997 General Guidelines for Use of the Term Halal, Tiêu chuẩn Malaysia MS 1500:2019 Halal Food – Yêu cầu chung, GSO 2215:2012, Thực hành nông nghiệp tốt (Tiêu chuẩn khu vực vùng Vịnh), UAE.S 2055 -1:2015 sản phẩm Halal – Phần 1 – Yêu cầu chung đối với thực phẩm Halal (Tiêu chuẩn Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất).
Cũng theo như đinh hướng xây dựng TCVN về tiêu chuẩn Halal thì Phó Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam thực hiện xây dựng TCVN theo Quyết định số 10/QĐ-TTg ngày 14/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phê duyệt Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030”; Nghị quyết số 124/NQ-CP, ngày 07/08/2023 của Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2023.
Trong đó giao Bộ KH&CN khẩn trương hoàn thiện bộ tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm, dịch vụ Halal trên cơ sở hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, khu vực và nước nhập khẩu; Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin, hiểu yêu cầu quy định đối với thị trường và sản phẩm, dịch vụ Halal.
Theo: VietQ.vn