Lịch sử hình thành và phát triển của ISO 22000
Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng cao. ISO 22000 trở thành một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong ch...
Tiêu chuẩn ISO 22000 được tổ chức tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công bố lần đầu từ năm 2004. Doanh nghiệp có áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 sẽ được nhìn nhận là có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Được biết thì bộ tiêu chuẩn ISO 22000 được phát triển dựa trên cơ sở kế thừa toàn bộ tính ưu việt của hệ thống phân tích mối nguy và điểm khiểm soát, cũng như đưa ứng dụng phương pháp tiếp cận và cải tiến liên tục qua chu trình PDAC (lập kế hoạch - thực hiện - kiểm tra - điều chỉnh), các nguyên tắc quản lý chất lượng và yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008.
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô. Ảnh minh họa
Với đặc điểm đó, ISO 22000:2005 không chỉ được các DN trong chuỗi thực phẩm lần đầu tiên áp dụng, mà còn tạo thuận lợi cho DN đã áp dụng hệ thống quản lý khác như HACCP hay ISO 9001 hoàn toàn có thể tích hợp, bổ sung hệ thống hiện có, phù hợp với yêu cầu của ISO 22000:2005. Từ đó, giảm bớt chi phí vận hành, duy trì hệ thống và phát huy tốt hơn hiệu quả hoạt động của DN; Nâng cao giá trị thương hiệu, tạo lòng tin cho khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời, giảm thiểu các chi phí kiểm tra, đánh giá, tăng cơ hội tiếp cận, thâm nhập thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về ATTP.
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong chuỗi cung cấp thực phẩm không phân biệt quy mô; bao gồm: sản xuất và chế biến thức ăn gia súc; thực phẩm chức năng; chế biến nông, lâm, thuỷ hải sản; sản xuất, chế biến đồ uống: nước ngọt, nước tinh khiết, rượu, bia, cà phê, chè, bánh kẹo; dịch vụ kho vận; sản xuất, chế biến đồ ăn sẵn, nhà hàng; hệ thống siêu thị, bán buôn, bán lẻ; sản xuất vật liệu bao gói thực phẩm; trang trại trồng trọt và chăn nuôi.
Một doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 sẽ cung cấp cho khách hàng niềm tin rằng DN đó có hệ thống quản lý tốt về ATTP và có khả năng cung cấp các sản phẩm thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng, tạo được lợi thế cạnh tranh cao để tạo điều kiện vượt qua các rào cản kỹ thuật, dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.
Bên cạnh đó, việc áp dụng ISO 22000 còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Tiêu chuẩn hoá toàn bộ hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có thể làm cơ sở để tích hợp nhiều tiêu chuẩn khác nhau: GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS; giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ ngộ độc, kiện cáo, phàn nàn của khách hàng; tăng cường uy tín, hài lòng cho khách hàng; cải thiện hoạt động tổng thể của DN…
Hiện, ở Việt Nam đã có nhiều DN xây dựng hệ thống quản lý ATTP theo hệ thống tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và đã áp dụng thành công mô hình quản lý này, như: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm Việt Nam; Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu; Công ty Cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo…
Mặc dù, đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng hệ thống quản lý ATTP ISO 22000, song một số DN cho rằng, việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn này còn phức tạp với nhiều khái niệm trừu tượng. Vì vậy, ISO đang soát xét, sửa đổi ISO 22000:2005 dựa trên những thay đổi chủ yếu gồm sửa đổi cấu trúc và làm rõ một số khái niệm, giúp DN áp dụng nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý thuận tiện hơn.
>>> Danh sách tài liệu ISO 22000:2018 bắt buộc
Nếu anh chị đang tìm hiểu về ISO 22000 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.
✅⭐ Chứng chỉ Hiệu lực Toàn cầu | 🔴 Chứng nhận công nhận có hiệu lực Toàn cầu |
✅⭐ Chi phí đánh giá tốt | 🔴 Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, KNA Cert cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp nhất cho quý khách hàng |
✅⭐ Mở rộng Thị trường bán hàng | 🔴 salesmanager@knacert.com |
✅⭐ Tấm vé thông hành xuất khẩu | ☎️ 093.2211.786 |