CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

ISO 14001:2015: Chìa khóa hội nhập cho doanh nghiệp Việt

Với xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam đang được coi là một điểm đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Bằng chứng là ngày càng nhiều các công ty đa quốc gia, tập đoàn thế giới có mặt tại Việt Nam để đầu tư, góp vốn làm ăn. Việc phát triển bền vững đảm bảo uy tín và khả năng cạnh tranh của Doanh Nghiệp là điều kiện cần thiết trong việc ký kết giao thương và chứng chỉ ISO 14001:2015 chinh là một trong những chìa khóa giúp Doanh Nghiệp Việt hội nhập với nước ngoài.

chứng nhận iso 14001:2015

ISO 14001 – Tấm vé thông hành xanh cho Doanh Nghiệp

Một trong những bài học mà Việt Nam học được từ các nước là việc quản lý chất lượng là một nhu cầu cấp thiết hiện nay. Chất lượng tăng trưởng cần được nhấn mạnh chứ không chỉ quan tâm đén tốc độ tăng trưởng. Vấn đề tăng trưởng kinh tế cần phải bao hàm cả các bên liên quan khác bao gồm xã hội và thiên nhiên. Việc tăng trưởng kinh tế cần phát triển đồng đều hài hòa với xã hội tránh làm gánh nặng cho người nghèo như đã xảy ra ở một số nước trên thế giới.

Phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường. Chính vì thế ISO 14001:2015 là một trong những tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và đây là công cụ kinh doanh quan trọng đối với nhiều tổ chức. Trung bình mỗi năm có hơn 300.000 chứng chỉ được cấp. Bộ tiêu chuẩn này đứng ở vị trí khá cao trong chương trình nghị sự của nhiều tổ chức, những đơn vị có quan tâm đến tác động môi trường.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001;2015 bao gồm: Tiết kiệm chi phí, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm, chứng minh sự tuân thủ luật pháp và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nước ngoài. Từ đó giúp gia tăng thị phần và xây dựng được niềm tin cho các bên liên quan của Doanh Nghiệp.

Thông tin cơ bản của ISO 14001:2015

Bộ tiêu chuẩn ISO 14001:2015 hướng đến sự phát triển bền vững thông qua việc giảm thiểu chất thải, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Một khi chất thải được giảm thiểu sẽ giúp giảm thiểu nước thỉa, các loại khí thải và chất thải rắn. Từ đó giúp ngăm ngừa được ô nhiễm môi trường xung quanh.

chứng nhận iso 14001:2015

ISO 14001:2015 còn là bằng chứng chứng minh thực tế cho tổ chức đáp ứng được những yêu cầu về luật pháp. Mang đến uy tín cho tổ chức từ đó là tấm vé thông hành xanh vào thị trường thế giới. Điều này sẽ đem lại lợi thế cạnh tranh cho tổ chức và gia tăng thị phần hiện tại.

Bên cạnh các yếu tố trên thì tiêu chuẩn ISO 14001:2015 cũng giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nước ngoài và giúp xây dựng được niềm tin của các bên liên quan. Điều này rất có lợi với các tổ chức hướng đến việc xuất khẩu sang nước ngoài.

Xu thế tất yếu trong hội nhập

Để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế, các doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Chính vì thế, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng là hướng đi tất yếu và ISO 14001:2015 là điều cần thiết. Các doanh nghiệp dần xác định rõ chi phí áp dụng tiêu chuẩn này là kinh phí đầu tư chứ không phải kinh phí mất đi.

Tại Việt Nam, dần dần các Doanh Nghiệp đã có nhiều nhận thức về trách nhiệm xã hội hướng tới phát triển bền vững. Có tới 95% các Doanh Nghiệp nhất trí với sáng kiến sản xuất sạch hơn và quản lý chất thải cho các Doanh Nghiệp nhỏ và vừa là rất thiết thực và hữu ích. Nhiều Doanh Nghiệp đã đưa vào áp dựng bộ tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Phát triển bền vững là yêu cầu bắt buộc trong hội nhập và sử dụng các công cụ hệ tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO là xu thế tất yếu tại các quốc gia. Việt Nam rất cần những khóa tập huấn và những doanh nghiệp đi đầu như Dow để có thể nhân rộng  mô hình này, đáp ứng yêu cầu hội nhập ngày càng cao.


Nếu anh chị đang tìm hiểu về ISO 14001 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status