CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 là gì ?

Chứng nhận hợp quy là quá trình đánh giá hàng hóa có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hay không. Có rất nhiều phương thức khác nhau trong chứng nhận hợp quy. Trong đó, phương thức đánh giá thứ 5 là phương thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.


Chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 là gì ? 

chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 là gì

CHỨNG NHẬN HỢP QUY PHƯƠNG THỨC 5 LÀ GÌ ?

Phương thức 5 là một trong 8 phương thức của chứng nhận hợp quy. Đây là hoạt động kiểm nghiệm, đánh giá xem một sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chí tương ứng hay không. Theo đó, một mẫu sản phẩm điển hình tại nơi sản xuất hoặc mẫu hàng hóa điển hình trên thị trường sẽ được lựa chọn để thử nghiệm. Quá trình này đi cùng với các kiểm tra trực tiếp nhà xưởng và quá trình sản xuất thực tế của doanh nghiệp

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG PHƯƠNG THỨC 5 KHI CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Tất cả các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ liên quan đến sức khỏe con người và môi trường sống đều có thể áp dụng phương thức 5. Nhất là các sản phẩm thuộc nhóm có khả năng gây hại hoặc tồn tại nguy cơ mất ổn định trong sản xuất, lưu thông trên thị trường. Đặc biệt, phương thức 5 là phương thức chuyên dùng cho các hàng hóa được sản xuất trong nước. Các hàng hóa sản xuất ở nước ngoài nếu muốn áp dụng phương thức 5 thì phải đảm bảo điều kiện xây dựng hệ thống ISO 9001 hoàn chỉnh và duy trì ổn định hệ thống này trong sản xuất.

Nguyên tắc của chứng nhận hợp quy khi áp dụng phương thức 5 là gì?

  • Phương thức đánh giá phải có độ chính xác cao, tùy vào mỗi loại sản phẩm để lựa chọn phương thức phù hợp
  • Chú ý tới mức độ ổn định của hàng hóa, đặc biệt là về mặt chất lượng
  • Nếu phát hiện hàng hóa trên thị trường không đảm bảo điều kiện kiểm định thì phải thu hồi lại
  • Đảm bảo khi áp dụng phương thức 5 sẽ đáp ứng được tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn áp dụng

QUY TRÌNH CHỨNG NHẬN HỢP QUY THEO PHƯƠNG THỨC 5

Bước 1: Chọn mẫu

Mẫu được chọn phải mang tính đại diện cho một loại hàng hóa cụ thể và phải đảm bảo sử dụng nguyên vật liệu, thiết kế và trải qua điều kiện sản xuất giống như các sản phẩm khác của loại hàng hóa đó. Cũng cần lấy đủ số lượng mẫu để phục vụ quá trình thử nghiệm và lưu trữ. Nếu lấy mẫu không tốt thì sẽ ảnh hưởng tới kết quả đánh giá.

Bước 2: Kiểm tra mẫu thử nghiệm

Mẫu được chọn sẽ được chuyển tới phòng thử nghiệm được công nhận và chỉ định. Tức là các nơi tiến hành kiểm nghiệm phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thử nghiệm. Các sản phẩm khác nhau về đặc tính sẽ có quy định kỹ thuật khác nhau. Quá trình thử nghiệm sẽ tiến hành theo các phương pháp phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Bước 3: Đánh giá quá trình sản xuất

  • Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật sản phẩm (gồm tài liệu thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật)
  • Rà soát quá trình sản xuất từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, các công đoạn sản xuất cho tới khi hoàn thành sản phẩm, đóng gói, lưu kho, vận chuyển tới địa điểm tiêu thụ
  • Đảm bảo chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng.
  • Các trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất cũng cần được kiểm tra, đánh giá
  • Đảm bảo trình độ chuyên môn và kỹ năng tay nghề của những nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất
  • Tuân thủ các quy định kỹ thuật liên quan

Trong trường hợp doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận ISO 9001 cho hệ thống quản lý chất lượng của mình thì có thể bỏ qua bước này

Bước 4: Thẩm định kết quả đánh giá

So sánh các chỉ tiêu và quy chuẩn kỹ thuật tương ứng với kết quả kiểm nghiệm mẫu, và kết quả đánh giá nơi sản xuất để đo lường mức độ phù hợp và tuân thủ.

Bước 5: Thông báo kết luận chính thức

Nếu mẫu sản phẩm đảm bảo tất cả các tiêu chú thực nghiệm, đảm bảo các thông số kỹ thuật và quá trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ theo quy định thì sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ sẽ được công bố hợp quy.

Bước 6: Giám sát và duy trì

Được cấp giấy chứng nhận chưa phải là kết thúc của quá trình hợp quy. Các sản phẩm, hàng hóa dù đã được cấp chứng nhận nhưng vẫn phải thực hiện đánh giá, giám sát định kỳ tối thiểu 12 tháng/lần.

chung-nhan-hop-quy-theo-phuong-thuc-5-la-gi

THỜI HẠN CỦA GIẤY CHỨNG NHẬN HỢP QUY THEO PHƯƠNG THỨC 5

Giấy chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 có thời hạn 3 năm kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp. Trong thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực, sản phẩm vẫn phải trải qua các cuộc đánh giá định kỳ.

LƯU Ý KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG THỨC 5 TRONG CHỨNG NHẬN HỢP QUY

Doanh nghiệp cần đảm bảo sản phẩm xin cấp chứng nhận hợp quy có đầy đủ các đặc điểm phù hợp với phương thức đánh giá 5 bởi mỗi phương thức đánh giá của chứng nhận hợp quy sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng nhóm đối tượng.


Giải đáp doanh nghiệp quy định về công bố hợp quy sản phẩm

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status