Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
FSSC là viết tắt từ chữ food safety system certification – Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm. Tổ chức này được lập ra để phát triển những chương trình chứng nhận thực phẩm mang tính toàn cầu.
Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 được phát triển bởi tổ chức FSSC được sử dụng cho các đơn vị, tổ chức chế biến thực phẩm. Đây là một trong những chương trình chứng nhận được GFSI (Sáng kiến An toàn Thực phẩm toàn cầu) công nhận và xem là tiêu chuẩn ngang cấp, có thể thay thế cho các tiêu chuẩn thực phẩm đã từng được GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS, SQF.
Phiên bản đầu tiên được công bố năm 2009 và cho đến thời điểm hiện tại. Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 dã có 6 phiên bản khác nhau. Phiên bản FSSC 22000 phiên bản 6.0 ban hành tháng 04 năm 2022 bao gồm 3 phần: ISO 22000/các thông số PRP liên quan (tiêu chuẩn ISO/TS và BSI PAS) và các Yêu cầu bổ sung của FSSC.
Đối tượng nên áp dụng FSSC 22000
Bộ tiêu chuẩn FSSC 22000 được thực hiện theo một chuỗi quản lý thực phẩm và được áp dụng dành cho khá nhiều đối tượng có liên quan đến một chuỗi thực phẩm. Từ khâu trồng trọt chăn nuôi cho đến việc chế biến và phân phối ra ngoài thị trường. Hầu hết mọi quy mô đều có thể thực hiện được bộ tiêu chuẩn này.
Trong đó có chia ra làm các nhóm như sau:
Lợi ích của FSSC 22000
Một khi các tổ chức, doanh nghiệp có áp dụng chứng nhận FSSC 22000 này có thể được thể hiện một cam kết về việc đảm bảo an toàn thực phẩm mang lại nhiều lợi ích một cách tích cực cho tổ chức.
Hệ thống an toàn thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn FSSC 22000 cung cấp phương pháp mang tính hệ thống để xác định và quản lý hiệu quả các rủi ro về an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, FSSC 22000 được thừa nhận bởi Ủy ban Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI- Global Food Safety Initiative) và Tổ chức hợp tác Công nhận Châu Âu (EA- European cooperation for Accreditation) sẽ là tấm vé ưu tiên cho các doanh nghiệp thực phẩm khi muốn tham gia vào thị trường khó tính như châu Âu.
Trong bối cảnh xuất khẩu phải đối mặt với nhiều thách thức của suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và đơn hàng sụt giảm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thực phẩm để có mức tăng trưởng theo kỳ vọng của ban lãnh đạo công ty thì một trong các yếu tố góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh chính là việc áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm FSSC 22000.
Đối với ngành hàng sản xuất và chế biến thực phẩm, các thị trường cao cấp như Nhật Bản, châu Âu yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải có chứng nhận FSSC 22000 Hiện nay, một số đơn vị tại Việt Nam vẫn đang xuất khẩu được một lượng lớn các mặt hàng thực phẩm sang EU, ngoài vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm thì việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn FSSC 22000 là điều kiện bắt buộc. Bởi doanh nghiệm muốn hàng thực phẩm vào được thị trường EU thì yêu cầu đầu tiên là doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo FSSC 22000 và được chứng nhận bởi tổ chức chứng nhận đã được công nhận.
Theo: VietQ.vn