Bạn đã bao giờ để ý trên các gói đựng thực phẩm mà bạn mua thường có dấu logo in " halal" và "kosher". Bạn có tự hỏi hai dấu này là gì và có sự khác nhau như thế nào ? Bài viết này KNA CERT sẽ chia sẻ cho bạn rõ sự khác biệt giữa hai loại này.
Một số người có thể biết rằng đây là hai chế độ ăn uống đặc biệt của người Hồi giáo "halal" và người Do Thái "kosher". Tuy nhiên, có những người không biết sự khác biệt giữa hai điều này. Người Hồi giáo có thể tiêu thụ thực phẩm Kosher không? Người Do Thái có được ăn thực phẩm Halal không?
ĐỊNH NGHĨA HALAL VÀ KOSHER
HALAL
Halal theo luật Hồi giáo có nghĩa là “được phép” hoặc “hợp pháp”. Những thực phẩm được gắn dấu Halal chứng tỏ chúng được chế biến theo các nghi thức và phương pháp tôn giáo của đạo Hồi.
Tiêu chuẩn Halal có quy định những loại thực phẩm nào có thể ăn và không được ăn. Ví dụ như sinh vật nước mặn hoặc nước ngọt nào có thể ăn được như tôm hùm, cá, cua, tôm, v.v. Thị lợn bị cấm ăn còn Thịt cừu, thịt cừu, thịt bò và thịt gà có thể ăn được. Hơn nữa, bất kỳ thực phẩm hoặc công thức nấu ăn nào có chứa thêm rượu đều bị cấm trong đạo Hồi.
Phương pháp giết mổ theo Halal cũng được chú ý: Trước khi giết mổ cần chuẩn bị phù hợp với các phương pháp tôn giáo. Máu cũng nên được rút ra khỏi cơ thể của động vật chết vì máu động vật không bao giờ được tiêu thụ. Ngoài ra đồ dùng nấu nướng cũng cần phải được phân loại theo quy định Halal.
KOSHER
Kosher trong tiếng Do Thái có nghĩa là sự phù hợp hay thích hợp. Tiêu chuẩn Kosherlà bất kỳ thực phẩm nào được chế biến theo luật ăn kiêng của người Do Thái.
Các sinh vật nước ngọt và nước mặn có thể bị ăn thịt miễn là chúng có cả vảy và vây. Vì vậy, cua, tôm hùm, tôm và vỏ sò bị luật pháp Do Thái cấm. Lợn cũng bị cấm trong danh sách thực phẩm từ thịt. Một số loại chất béo và dây thần kinh tọa không thích hợp để tiêu thụ. Chân sau của động vật có thể ăn được miễn là chúng trải qua quá trình tẩy; một phương pháp loại bỏ các mạch máu. Máu động vật không thích hợp để tiêu thụ. Trên thực tế, nó nên được rút nước khỏi động vật để thịt có thể là Kosher.
Lưu ý!
Luật Do Thái cho phép sử dụng sữa. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không nên cho sữa và thịt vào cùng một món ăn. Bất kỳ thực phẩm nào có cả sữa và thịt đều không phải là Kosher.
Luật Do Thái cho phép uống rượu miễn là nó có chứa tất cả các thành phần Kosher. Tuy nhiên, luật yêu cầu rượu nho và nước ép nho phải được chuẩn bị theo các phương pháp tôn giáo.
Đây là hai đạo luật ăn uống độc đáo của hai nhóm người khác nhau. Tuy nhiên giữa chúng có những điểm giống nhau và khác nhau cơ bản. Một số điểm giống nhau có thể kể đến như:
Hai tiêu chuẩn đều thực hiện theo đạo luật của từng nhóm người ban hành và tuân theo.
Chỉ những thực phẩm được quy định trong đạo luật của họ mới được phép ăn.
Đều có nghi thức giết mổ tuân theo luật của Hồi Giáo và Do Thái riêng.
Đều dựa trên tín ngưỡng của mỗi nhóm người về việc ăn uống thực phẩm riêng nhằm đảm bảo sức khỏe.
Sự khác nhau:
Sự khác biệt lớn nhất giữa hai điều này là Halal là luật ăn kiêng dành cho người Hồi giáo trong khi Kosher là luật ăn kiêng dành cho người Do Thái.
Halal cho phép tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào có thể ăn được. Tuy nhiên, Kosher cấm tiêu thụ bất kỳ động vật thủy sinh nào không có cả vảy và vây.
Halal không cho phép uống rượu hoặc bất kỳ thực phẩm nào có chứa cồn. Luật Kosher cho phép tiêu thụ rượu miễn là nó được làm từ nguyên liệu Kosher, và rượu nho và nước ép nho nên được chuẩn bị theo phương pháp tôn giáo.
Cả Halal và Kosher đều cho phép thịt và sữa, nhưng Kosher đặc biệt cấm kết hợp cả hai.
Bảng phân biệt giữa Kosher và Halal
Halal
Kosher
Luật ăn kiêng của người Hồi giáo
Luật ăn kiêng của người Do Thái
Cấm uống rượu hoặc bất kỳ thực phẩm nào có chứa rượu là một trong các thành phần
Cho phép uống rượu; nước nho và rượu nho phải được pha chế theo luật Do Thái
Cho phép ăn động vật thủy sản
Cấm ăn động vật thủy sản không có cả vảy và vây
Để thịt được coi là Halal, tên của Allah phải được nói ra trước khi giết từng con vật
Con vật không được chết một cách đau đớn và đau đớn và phải rút hết máu
Cho phép tiêu thụ bất kỳ bộ phận hoặc cơ quan nào của cơ thể nhưng không tiêu thụ máu
Không cho phép tiêu thụ máu, một số loại chất béo và dây thần kinh tọa
Cho phép kết hợp sữa và thịt
Không nên trộn lẫn sữa và thịt
Dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chế biến thức ăn không phải Halal có thể được coi là Halal một lần nữa khi đã được khử trùng theo luật tôn giáo
Dụng cụ nhà bếp được sử dụng để chế biến món ăn không phải của người Kosher tuyệt đối không được sử dụng để chế biến món ăn Kosher
Trên đây là những chia sẻ của KNA CERTvề so sánh giữa Halal và Kosher để bạn có thể nhìn nhận một cách tốt nhất về hai chế độ ăn uống đặc biệt này. Với những doanh nghiệp làm trong ngành thực phẩm có nhu cầu làm chứng nhận Kosher và Halal xin liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất !
Thông tin liên hệ:Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
Trụ sở chính:Tầng 11, Tòa nhà Ladeco, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
Chi Nhánh:Tầng 2, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Là Doanh nghiệp đầu tư vốn từ Hàn Quốc, Công ty TNHH Sekonix Vina là đơn vị có tiếng trong lĩnh vực Điện tử tại Việt Nam. Mới đây Sekonix Vina đã chọn lựa KNA C...
Hồ sơ HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, giúp đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và q...
Để đạt được chứng nhận HACCP dễ dàng, một trong những yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp cần thực hiện là chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ HACCP. Những hồ sơ này kh...
HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là một trong những hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất hiện nay. Được xây dựng nhằm kiểm soát c...
Rửa tay đúng cách là một phần quan trọng để đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn, mầm bệnh. Việc thực hiện các bước rửa tay trong HACCP không ch...