CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Chứng nhận BRC/IOP bao bì thực phẩm

CHỨNG NHẬN BRC Iop

Thủ tục đơn giản - Chi phí hợp lý 
Tạo giá trị thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho Doanh Nghiệp

Bao bì nhãn mác của sản phẩm chính là một trong những yếu tố cơ bản nhưng cũng rất quan trọng của bất kì một thương hiệu và doanh nghiệp nào. Khách hàng hiện nay bị thu hút bởi những sản phẩm có bao bì và đóng gói đẹp bắt mắt, ấn tượng. Bên cạnh đó thì công đoạn đóng gói là một phần tất yếu của các quá trình sản xuất bất kì sản phẩm. 


Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm bên trong khi tiếp xúc với các sản phẩm đóng gói tiếp xúc trực tiếp thì rất cần phải có một bộ tiêu chuẩn toàn cầu cho các sản phẩm bao bì, vật liệu bao gói. Việc này còn giúp các nhà sản xuất sản phẩm gia tăng sự uy tín sản phẩm của mình với thị trường trong và ngoài nước. Từ đó BRC /IOP - Bộ tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu ra đời được xem như là bộ tiêu chuẩn đầy đủ và bao quát nhất cho bao bì, vật liệu đóng gói


BRC Bao gồm:

 • BRC Food (BRC Issue 8): Áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp như: các cơ sở. công ty/ nhà máy sản xuất konh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia rượi, dầu ăn,…
 • BRC lop (BRC Issue 6): Áp dụng cho các doanh nghiệp, các nhà sản xuất bao bì và vật liệu bao gói cho tất cả các loại sản phẩm từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng ở tất cả các cấp độ: sơ cấp, thứ cấp và cao cấp.

Ở bài viết này, KNA sẽ giới thiệu về dịch vụ chứng nhận BRC Iop (BRC Issue 6)

Xem thêm về BRC Iop (BRC Food 8 ) TẠI ĐÂY


Nếu anh chị đang tìm hiểu về BRC thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng vào doanh nghiệp. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.TIÊU CHUẨN BRC/IOP LÀ GÌ ?

Đây là bộ tiêu chuẩn được Hiệp hội Bán Lẻ Anh Quốc ban hành. BRC/IOP là tiêu chuẩn được phát triển trên trên nền tảng 7 nguyên tắc của HACCP, hướng dẫn thực hành tốt sản xuất và hệ thống kiểm soát quá trình.

Phiên bản mới nhất của BRC/IOP là phiên bản Issue 5 được các chuyên gia ban hành vào tháng 7 năm 2015. Trong phiên bản BRC mới này đã được ban hành với thiết kế nhằm giúp vận hành sản xuất tốt hơn và hỗ trợ cho các hệ thống quản lý chất lượng. Với quy định này sẽ giúp cho các Doanh Nghiệp phát triển và sản xuất các vật liệu đóng gói, bao bì đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân theo luật định, đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng mà người tiêu dùng cũng như bạn hàng mong muốn.

Tiêu chuẩn BRC phiên bản 6 tập trung vào việc:

 • Củng cố hệ thống quản lý chất lượng trong việc kiểm soát bao bì in ấn thông qua cách tiếp cận phân tích mối nguy và rủi ro
 • Tiếp tục đảm bảo tính nhất quán của quy trình chứng nhận trên toàn thế giới
 • Cải thiện tính minh bạch và gắn kết trong các chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm
 • Đơn giản hóa các yêu cầu vệ sinh chỉ dựa trên rủi ro và chương trình kiểm toán không báo trước
 • Đưa ra chương trình giám sát môi trường vi sinh kết hợp với các hành động khắc phục và phòng ngừa, để giải quyết các vấn đề và giảm thiểu rủi ro xảy ra

Tiêu chuẩn BRC/IOP cho bao bì và nguyên liệu đóng gói là tiêu chuẩn cao nhất đầu tiên cho các loại bao bì trên thế giới. BRC/IOP đã được Ủy ban Đánh giá An toàn Thực phẩm Toàn cầu (Global Food Safety Initiative - GSFI) công nhận. Tính đến nay đã có hơn 3.500 Doanh Nghiệp sản xuất ở hơn 80 quốc gia đã chọn chứng nhận BRC/IOP này cho sản phẩm của mình và được các nhà cung cấp trên toàn thế giới chấp nhận.


CHỨNG NHẬN BRC/IOP LÀ GÌ?

Chứng nhận Global GAP (Global GAP certification) là hoạt động đánh giá chứng nhận do tổ chức chứng nhận GLOBAL GAP có thẩm quyền thực hiện. Chứng nhận GLOBAL GAP nhằm đánh giá sự phù hợp của hệ thống sản xuất bao bì và vật liệu đóng gói của doanh nghiệp


BRC PACKAGING CERTIFICATE LÀ GÌ?

BRC packaging certificate dịch ra tiếng Việt có nghĩa là giấy chứng nhận bao bì BRC. Đây là văn bản công nhận một doanh nghiệp sản xuất bao bì và vật liệu đóng gói đã tiêu chuẩn BRC/IOP. Giấy chứng nhận BRC/IOP được cấp bởi tổ chức chứng nhận có thẩm quyền sau khi doanh nghiệp hoàn thành đánh giá chứng nhận. Chứng chỉ BRC/IOP hợp lệ được công nhận trên phạm vi toàn thế giới.


ĐỐI TƯỢNG CỦA CHỨNG NHẬN BRC VỀ VẬT LIỆU ĐÓNG GÓI

Chứng nhận BRC/IOP tập trung vào 8 loại hình sản xuất sau:

 • Sản xuất và tạo hình thủy tinh
 • Sản xuất giấy và chuyển đổi
 • Sản xuất và gia công kim loại
 • Sản xuất và tạo hình nhựa cứng
 • Sản xuất nhựa dẻo
 • Quy trình in
 • Quy trình hóa học
 • Các loại sản xuất khác

Như vậy, những tổ chức sản xuất bao bì và vật liệu đóng gói cho cả ứng dụng thực phẩm và phi thực phẩm dưới đây có thể đăng ký chứng nhận BRC/IOP:

 • Nhà sản xuất nguyên liệu thô để đóng gói
 • Đơn vị sản xuất vật liệu đóng gói để chuyển đổi hoặc in ấn
 • Cơ sở cung cấp nguyên liệu từ kho khi xảy ra chế biến bổ sung hoặc dự trữ
 • Doanh nghiệp sản xuất cả bao bì và hàng tiêu dùng dùng một lần (ví dụ: đĩa giấy, cốc giấy…)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN THỰC PHẨM BRC Iop

 • BRC/IOP ra đời đã giúp các Doanh Nghiệp sản xuất bao bì đáp ứng đúng với các yêu cầu về quản lý chất lượng của các nước nhập khẩu. Bên cạnh đó còn giúp cho Doanh Nghiệp có cơ hội  mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp. 
 • Tiêu chuẩn BRC/IOP giúp các nhà sản xuất kịp thời phản ứng với các vấn đề trong sản xuất liên quan đến chất lượng và ATTP thông qua các biện pháp quản lý, giảm sát chặt chẽ. 
 • Về lâu dài những Doanh Nghiệp có chứng nhận BRC/IOP thường có chi phí giảm hơn như những chi phí như tái chế sản phẩm, đền bù khiếu kiện vv.
 • Đồng thời những Doanh Nghiệp này sẽ giảm được hao phí sản phẩm và góp phần cải thiện chất lượng sản phẩm.
 • BRC/IOP còn giúp người tiêu dùng và khách hàng được yên tâm và tăng cao khi sử dụng sản phẩm đó mà không sợ các vấn đề về an toàn thực phẩm.
 • Là điều kiện để cơ sở tiến hành các hoạt động tự công bố sản phẩm phù hợp TCVN
 • Mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh và phát triển
 • Giảm thiểu những rào cản thương mại và đưa sản phẩm vào các thị trường nước ngoài

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA BRC/IOP

 • BRC/IOP yêu cầu cấp lãnh đạo cấp cao của Doanh Nghiệp phải thể hiện được sự cam kết của họ trong việc thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu của tiêu chuẩn toàn cầu về An Toàn Thực Phẩm. Việc cam kết này phải bao gồm sự cung cấp thông tin hiệu quả, nguồn lực thích hợp, và hệ thống xem xét và hành động để liên tục cải tiến có hiệu quả. Các cơ hội cải tiến phải được nhận diện, thực hiện và ghi chép đầy đủ các yêu cầu.
 • Với BRC/IOP đòi hỏi lãnh đạo của Doanh nghiệp phải đồng ý cung cấp các nguồn lực và tài chính theo yêu cầu để thực hiện và cải tiến các quá trình của hệ thống quản lý chất lượng và kế hoạch an toàn thực phẩm.
 • Các phòng ban liên quan trong Doanh Nghiệp cần phải có kênh thông tin và báo cáo rõ ràng cho lãnh đạo cấp cao về trách nhiệm của họ đối với việc giám sát sự tuân thủ Tiêu Chuẩn Toàn cầu về ATTP  đồng thời các phòng ban phải báo cáo thường xuyên hiệu quả thực hiện.
 • Lãnh đạo cấp cao của công ty phải đảm bảo rằng các mục tiêu về an toàn và hợp pháp ở cấp độ chiến lược .
 • Cấp lãnh đạo cấp cao của Doanh Nghiệp cần có trách nhiệm đối với các quá trình xem xét
 • Quá trình xem xét phải được thực hiện theo kế hoạch thích hợp, tối thiểu là hàng năm, để đảm bảo thẩm định kế hoạch an toàn thực phẩm và sự phù hợp, thích đáng và hiệu quả của hệ thống HACCP.

10 YÊU CẦU CƠ BẢN CỦA TIÊU CHUẨN BRC

1. Cam kết của lãnh đạo cấp cao và liên tục cải tiến: 

Để áp dụng thành công BRC thì ban lãnh đạo cấp cao cần phải chứng minh cam kết doanh nghiệp của mình đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn BRC bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến. Đội ngũ ban lãnh đạo cần có tư duy muốn áp dụng hệ thống BRC. 

2. Kế hoạch an toàn thực phẩm – Phân tích mối nguy và kiểm soát:

Kế hoạch an toàn thực phẩm cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc CODEX toàn diện, được triển khai áp dụng và duy trì. Kế hoạch này nên tham khảo các yêu cầu pháp lý, quy phạm hay hướng dẫn từ ngành liên quan.

3. Cần đánh giá nội bộ:

Để thành công thì bên trong hệ thống cần phải hoạt động chuẩn. Hệ thống nội bộ cần có một hệ thống đánh giá hiệu quả để xác minh Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, có hiệu quả và được tuân thủ.

4. Hành động khắc phục và phòng ngừa:

Cần có các quy trình hiện hành để điều tra, phân tích và khắc phục sự không phù hợp có ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.

5 .Truy tìm nguồn gốc:

Cần có một hệ thống hiện hành để theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng, từ nguyên vật liệu, qua quá trình sản xuất đến khi thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này nên được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.

6. Cách bố trí, dòng sản phẩm và sự phân biệt:

Cơ sở và trang thiết bị cần phải được thiết kế, xây dựng và duy trì để ngăn ngừa ô nhiễm của sản phẩm và tuân thủ theo các quy định pháp luật liên quan.

7. Dọn dẹp và vệ sinh:

Vấn đề đảm bảo sạch sẽ không gian văn phòng, nhà xưởng cần được duy trì thường xuyên để đạt được các tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.

8. Xử lý các yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt – vật liệu có chứa chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng:

Cần có các quy trình hiện hành để kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.

9. Kiểm soát hoạt động:

Cần có các quy trình hiện hành để kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, và an toàn của sản phẩm.

10. Đào tạo:

Một hệ thống không thể chạy trơn chu nếu như con người bên trong đó không am hiểu cặn kẽ bộ tiêu chuẩn BRC. Chính vì thế cần định kì đào tạo để nhân viên có đủ năng lực, căn cứ vào trình độ, đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc.


QUY TRÌNH CẤP CHỨNG NHẬN BRC  

Bước 1: Đăng ký chứng nhận BRC về bao bì và vật liệu đóng gói

Để được cấp giấy chứng nhận BRC về bao bì đóng gói hợp lệ, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký chứng nhận với tổ chức chứng nhận BRC. Ở bước đầu tiên này, doanh nghiệp cần điền các thông tin cần thiết theo yêu cầu và biểu mẫu mà tổ chức chứng nhận cung cấp để hoàn thiện hồ sơ đăng ký chứng nhận BRC cho vật liệu đóng gói.

Bước 2: Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá BRC bao bì và vật liệu đóng gói

Sau khi tiếp nhận đơn đăng ký chứng nhận BRC/IOP của doanh nghiệp, tổ chức chứng nhận sẽ gửi hợp đồng đánh giá chứng nhận trong đó có kế hoạch và chi phí chứng nhận cho doanh nghiệp. Ở bước này doanh nghiệp cần xem xét và chuẩn bị đánh giá chứng nhận

Bước 3: Đánh giá giai đoạn 1 (Stage 1 Audit)

Đánh giá giai đoạn 1 là đánh giá sơ bộ. Đánh giá viên sẽ xem xét tài liệu của doanh nghiệp để kiểm tra xem hệ thống của doanh nghiệp đã được xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn BRC hay chưa. Doanh nghiệp sẽ phải trình bày bằng chứng về tất cả các khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp có liên quan tới BRC theo yêu cầu của tổ chức chứng nhận

Bước 4: Đánh giá giai đoạn 2 (Stage 2 Audit)

Đánh giá giai đoạn 2 được tiến hành một cách kỹ lưỡng hơn. Tổ chức chứng nhận sẽ cử chuyên gia xuống trực tiếp cơ sở để đánh giá sự phù hợp BRC của doanh nghiệp. Kết thúc quá trình đánh giá, một báo cáo đánh giá sẽ được gửi tới doanh nghiệp, trong đó ghi chép lại những điểm chưa tuân thủ tiêu chuẩn để doanh nghiệp khắc phục trong thời gian quy định

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ BRC về bao bì và vật liệu đóng gói

Ngoài hoạt động đánh giá hiện trường, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành rà soát, thẩm duyệt kỹ càng hơn các tài liệu, quy trình, văn bản của doanh nghiệp để chắc chắn rằng tiêu chuẩn BRC/IOP được áp dụng một cách hợp chuẩn. Tổ chức chứng nhận có quyền yêu cầu doanh nghiệp bổ sung tài liệu khi cần thiết

Bước 6: Cấp chứng chỉ BRC về vật liệu đóng gói có hiệu lực trong 12 tháng

Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận BRC/IOP có hiệu lực trong vòng 12 tháng cho doanh nghiệp sau khi xác minh doanh nghiệp đã hoàn thiện hành động khắc phục (nếu có).

Bước 7: Đánh giá tái chứng nhận sau 12 tháng

Sau 12 tháng hết hiệu lực, nếu doanh nghiệp của bạn vẫn muốn duy trì chứng nhận thì tổ chức/doanh nghiệp sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá được tiến hành tương tự cuộc đánh giá chứng nhận lần đầu. Chứng chỉ cấp lại có hiệu lực trong 12 tháng.


Để tra cứu hiệu lực và các công ty đã được chứng nhận BRC bạn có thể tra thông tin trong link sau: https://directory.brcgs.com/


DOANH NGHIỆP CẦN CHUẨN BỊ GÌ TRONG NGÀY ĐÁNH GIÁ BRC

 1. Chuẩn bị về thời gian

Thông báo về lịch đánh giá chứng nhận sẽ được gửi tới doanh nghiệp, vì vậy doanh nghiệp cần sắp xếp công việc cho phù hợp để đảm bảo đúng tiến độ chứng nhận theo lịch đã hẹn.

 1. Chuẩn bị về nhân sự

Cán bộ công nhân viên của doanh nghiệp là đối tượng tham gia vào quá trình đánh giá chứng nhận. Ý kiến của họ sẽ góp phần vào việc quyết định xem doanh nghiệp có đáp ứng phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn BRC/IOP hay không. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo tất cả nhân viên của mình đều biết cuộc đánh giá diễn ra khi nào để có mặt đầy đủ, phạm vi đánh giá là gì, họ giữ vai trò như thế nào trong cuộc đánh giá và cần làm những gì.

 1. Chuẩn bị hồ sơ tài liệu

Đánh giá viên của Tổ chức chứng nhận BRC sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc áp dụng và tuân thủ tiêu chuẩn BRC/IOP của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần hoàn thiện và chuẩn bị sẵn sàng tất cả những tài liệu sau:

 • Báo cáo phân tích bối cảnh tổ chức, rủi ro liên quan
 • Chính sách, mục tiêu BRC/IOP
 • Kế hoạch thực hiện mục tiêu
 • Sơ đồ tổ chức đi kèm chức năng, nhiệm vụ của các phòng ban liên quan tới BRC/IOP
 • Sổ tay BRC/IOP
 • Hệ thống các quy trình liên quan tới BRC/IOP
 • Các biểu mẫu cần thiết
 • Nội quy, quy chế của doanh nghiệp
 • Mô tả và hướng dẫn công việc

……

 1. Chuẩn bị cơ sở vật chất

Ngoài việc rà soát hệ thống tài liệu BRC/IOP, đánh giá viên của Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá hiện trường cơ sở, nhà xưởng để đảm bảo sự tuân thủ không chỉ nằm trên giấy tờ, lý thuyết mà còn được áp dụng cả trong thực tế. Vì vậy, doanh nghiệp cần rà soát lại tất cả trang thiết bị máy móc, các khu vực vận hành sản xuất, khắc phục những điểm thiếu sót để sẵn sàng cho ngày đánh giá chứng nhận.CHI PHÍ CẤP CHỨNG CHỈ BRC Iop ?

Để hoàn thành chứng nhận BRC, doanh nghiệp cần bỏ ra chi phí bao nhiêu? Thực tế, rất khó để có thể trả lời câu hỏi này một cách cụ thể bởi chi phí đánh giá BRC phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về cơ bản, chi phí sẽ bao gồm:

 • Chi phí đánh giá & xem xét tài liệu Giai đoạn 1
 • Chi phí đánh giá chính thức & viết báo cáo Giai đoạn 2
 • Chi phí đăng ký dấu công nhận

Lưu ý: Các chi phí trên sẽ phụ thuộc tùy từng quy mô, phạm vi, địa điểm, yêu cầu của mỗi doanh nghiệp:

 • Quy mô: Tổng số nhân sự bao gồm nhân sự văn phòng, công nhân nhà máy, nhân sự tại tất cả cá địa điểm khách hàng muốn đánh giá
 • Phạm vi: Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp muốn được đánh giá và ghi vào chứng chỉ
 • Địa điểm: Tổng số địa điểm khách hàng đăng ký đánh giá chứng nhận
 • Yêu cầu riêng đối với mỗi doanh nghiệp

Như vậy, mỗi doanh nghiệp khác nhau, phí chứng nhận BRC sẽ khác nhau


TẠI SAO NÊN CHỌN KNA CERT 

 • Miễn phí một số dịch vụ đi kèm 
  • Đào tạo ATLĐ các nhóm
  • 01 khóa học Public về ISO 9001, ISO 14001…trong Danh sách khóa hoc Public tại KNA
  • 01 buổi đánh giá thử năm thứ 1 trước khi đánh giá chính thứ
  • Chứng chỉ được công nhận toàn cầu, đáp ứng nhu cầu trong nước & xuất khẩu tại thị trường quốc tế
  • Được quảng bá thương hiệu tại các trang truyền thông của KNA
 • Năng lực tổ chức: Các chuyên gia của KNA CERT có hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực công nghiệp, thị trường, ngôn ngữ, bên cạnh những kinh nghiệm có được trong việc hoạt động đánh giá chất lượng tại các đơn vị trong và ngoài nước, từ đó có thể đưa ra các giải pháp phù hợp cho với nhu cầu của doanh nghiệp.

 • Mạng lưới đánh giá rộng lớn: KNA Cert với 2 văn phòng chính tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đội ngũ chuyên gia của KNA Cert có mạng lưới rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

 • Dịch vụ Chứng Nhận hàng đầu: Chi phí hợp lý kết hợp với việc các khiếu nại của khách hàng luôn được lắng nghe với cam kết hỗ trợ cao nhất trong nỗ lực hoàn thiện chất lượng dịch vụ của KNA Cert.

 • Được thừa nhận & công nhận quốc tế


Những câu hỏi thường gặp về tiêu chuẩn BRC Iop: TẠI ĐÂY 


 • Thông tin liên hệ: Công ty TNHH Chứng Nhận KNA
 • Trụ sở chính: Tầng 11, Tòa nhà Ladeco Building, 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
 • Chi Nhánh: Tầng 2, tòa nhà Thủy Lợi 4, 102 Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
 • Tell: 093.2211.786 – 02438.268.222
 • Email: salesmanager@knacert.com  Website: www.knacert.com.vn
Chia sẻ

Dịch vụ liên quan

DMCA.com Protection Status