CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Cải thiện hiệu suất năng lượng với tiêu chuẩn ISO 50001

Việc sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn năng lượng được các Doanh Nghiệp quan tâm chú trọng hiện nay. Tuy nhiên việc thực hiện đơn lẻ và nhỏ không đồng bộ khiến việc này không có mấy tác dụng khi ở quy mô lớn. Chính vì thế việc áp dụng hệ thống ISO 50001- Quản lý năng lượng là một xu hướng tất yếu nhằm cải thiện hiệu suất năng lượng cho các doanh nghiệp.


tiêu chuẩn iso 50001:2018

Việc tiêu thụ năng lượng hiện nay đóng góp đến 60% lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Tuy nhiên trên thực tế có đến 1 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với điện và nhiều nước khác dang sống dựa vào các nguồn năng lượng độc hại gây ô nhiễm. Chính vì thế mà để giải quyết các thách thức về sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng chính là một phần trong 17 mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình Nghị sự 2030 của Liên hợp quốc.

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001:2018 về hệ thống quản lý năng lượng bao gồm các yêu cầu và kèm theo hướng dẫn sử dụng áp dụng hệ thống quản lý năng lượng cho các tổ chức trên toàn thế giới. Được ra đời đầu tiên năm 2011 cho đến nay đã được nhiều nước áp dụng thành công. ISO 50001 cung cấp một khuôn khổ để quản lý hiệu suất năng lượng và giải quyết chi phí năng lượng, đồng thời giúp các công ty giảm tác động đến môi trường để đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải.

Tiêu chuẩn ISO 50001 vừa được sửa đổi, giúp cho việc giải quyết các thách thức năng lượng trên thế giới trở nên hiệu quả hơn. Ông Roland Risser, Chủ tịch ủy ban kỹ thuật ISO đã phát triển tiêu chuẩn cho biết, phiên bản mới có các thuật ngữ và định nghĩa cập nhật và làm rõ hơn các khái niệm hiệu suất năng lượng nhất định.

Ông Roland Risser giải thích: “Người ta cũng nhấn mạnh hơn đến vai trò của lãnh đạo cấp cao, vì điều quan trọng là phải thúc đẩy sự thay đổi văn hóa tổ chức. Nó hiện cũng phù hợp với các yêu cầu của ISO đối với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý, giúp việc tích hợp vào các hệ thống quản lý hiện có của tổ chức trở nên dễ dàng hơn”.

Càng ngày bộ tiêu chuẩn ISO 50001 càng trở nên quan trọng với các Doanh Nghiệp/ tổ chức muốn cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Theo ước tính đã có 20.216 chứng chỉ ISO 50001 đã được cấp vào cuối năm 2016.

Theo: VietQ.vn

Chia sẻ

Tin liên quan

Dán mã này trong của trang ở vị trí cao nhất có thể: Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :