CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Tại sao Chứng nhận ISO 22000 là một nhu cầu toàn cầu ?

Ngành sản xuất lương thực toàn cầu đã và đang phải đối mặt với những vấn đề đáng lo ngại trong những thập kỷ qua. Những vụ ô nhiễm thực phẩm bẩn, ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và môi trường bị ô nhiễm vào thực phẩm, Việc bảo quản không đúng cách thực phẩm là những mối quan tâm lớn nhất về an toàn thực phẩm. Sự an toàn của thực phẩm không chỉ tác động lớn đến sức khỏe cộng đồng mà còn đối với thương mại quốc tế.

TẠI SAO ISO 22000 LÀ MỘT NHU CẦU TOÀN CẦU

Việc xử lý thực phẩm an toàn bắt đầu từ quá trình sản xuất và đi qua từng điểm của chuỗi đến tận tay người tiêu dùng. Chuỗi thực phẩm dài hơn và phức tạp hơn do quá trình toàn cầu hóa sản xuất và thu mua, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của thực phẩm.

ISO 22000 – Hệ thống đảm bảo An toàn Thực phẩm toàn cầu

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh CDC của Mỹ ước tính mỗi năm cứ 6 người Mỹ thì có 1 người bị bệnh do thực phẩm. 128.000 người phải nhập viện và có hơn 3.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến thực phẩm bẩn. Đây là một con số đáng sợ khi xét đến việc chúng ta đang sống trong thời đại mà vấn đề an toàn thực phẩm không nên xuất hiện.

Chính lý do này đã thôi thúc tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế thiết kế lên bộ tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm cung cấp sự an toàn cho mọi người bằng cách đảm bảo giảm thiểu tối đa các rủi ro lên chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Thông qua tiêu chuẩn này, một ngôn ngữ thống nhất về an toàn được sử dụng và hiệu quả của hệ thống được cải thiện, đồng thời giảm nguy cơ mắc các lỗi nghiêm trọng. Ra đời từ năm 2005 đến nay bộ tiêu chuẩn ISO 22000 đã được các tổ chức/ doanh nghiệp hàng đầu áp dụng. Không giống như việc thực hiện hệ thống quản lý HACCP là bắt buộc, việc thực hiện hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là tự nguyện. Tuy nhiên, một số yêu cầu của ISO 22000 được luật pháp quy định, chẳng hạn như hệ thống truy xuất nguồn gốc được yêu cầu theo quy định của EC 178/2002.

An toàn thực phẩm không chỉ là đảm bảo chất lượng. Nó liên quan đến các chức năng kinh doanh bao gồm kỹ thuật, mua hàng, bán hàng và nguồn nhân lực. Lãnh đạo cao nhất nên xác định và truyền đạt chính sách an toàn thực phẩm. Cần đảm bảo rằng chính sách này tuân thủ vai trò của tổ chức trong chuỗi thực phẩm. Sự phù hợp với cả các yêu cầu luật định và chế định là một trong những ưu tiên khi thực hiện tiêu chuẩn.

Sự phát triển của chứng nhận ISO 22000 trên toàn cầu

Mọi công ty đều muốn đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm đầu ra luôn an toàn và duy trì ổn định chất lượng. Cách đơn giản nhất để tạo ra một khuôn khổ đảm bảo phù hợp là thực hiện Chứng nhận ISO 22000. Việc áp dụng ISO 22000 đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này tiếp tục mang lại hiệu suất đáng tin cậy với tốc độ tăng trưởng 14%. Trong năm 2013, 26.847 chứng chỉ đã được cấp trên toàn thế giới, trong khi năm 2014, con số đã được tăng lên 30.500. Đó chỉ là báo cáo từ năm 2014 trước đây còn bây giờ số lượng này đã tăng lên đến hàng triệu. Châu Á và Châu Âu đứng đầu danh sách do được trao chứng nhận ISO 22000. Trung Quốc là một ví dụ điển hình về một quốc gia hiểu rõ lý do tại sao an toàn thực phẩm là bắt buộc. 5.575 chứng nhận đã được trao cho lĩnh vực kinh doanh thực phẩm ở Trung Quốc, năm 2010 - tăng hơn gấp đôi so với con số 2, 233 được ghi nhận vào năm 2009

sự phát triển của iso 22000

Lợi ích của việc áp dụng ISO 22000

Mọi người đều muốn chắc chắn rằng thực phẩm họ đặt trên bàn của họ là an toàn và lành mạnh. Đây là lý do tại sao chứng nhận ISO 22000 là điều bắt buộc nếu bạn muốn phát triển lớn mạnh trong ngành thực phẩm. Nó phù hợp với mọi loại hình tổ chức, vì nó chỉ rõ các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và hỗ trợ tổ chức kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm.

Không chỉ có thể xây dựng áp dụng riêng mà bộ tiêu chuẩn này còn hoàn toàn tương thích với bộ tiêu chuẩn ISO 9001. Điều này cho phép công ty có sự chuẩn hóa các hoạt động của mình với việc kiểm soát quản lý chất lượng.

Những Doanh Nghiệp đã có chứng nhận ISO 9001 có thể chỉ cần mở rộng chứng nhận của họ để tích hợp ISO 22000. Đây là một ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng cả hai tiêu chuẩn nhằm tăng chất lượng an toàn thực phẩm của bạn. ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc HACCP, tất cả các chương trình xác định các điều kiện của môi trường hợp vệ sinh và tất nhiên, các thành phần khác tạo nên một hệ thống quản lý hiệu quả.

Khách hàng tìm kiếm các công ty có chứng nhận ISO 22000, vì họ muốn được bảo hiểm rằng các sản phẩm, thành phần ở mức độ an toàn cao nhất. Các tổ chức có mục tiêu tiếp cận nhiều hơn trên thị trường toàn cầu và biết tầm quan trọng của việc làm hài lòng khách hàng sẽ cung cấp một hệ thống quản lý thực phẩm được chứng nhận.

 LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG ISO 22000

Khoảng hơn 70% người tiêu dùng lo lắng về an toàn thực phẩm và đến 40% người cho biết họ không bao giờ sử dụng sản phẩm đã từng bị pháthieenj là không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm là một trong những vấn đề khiến người tiêu dùng không tin tưởng bạn nữa. Ngộ độc thực phẩm là một bệnh thường nhẹ và khỏi sau một vài ngày. Một số loại ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng hơn, thậm chí gây tử vong cho con người. Thực phẩm và nước bị ô nhiễm có thể xảy ra ở bất cứ đâu, phần lớn là do vi trùng có hại do xử lý, bảo quản, chế biến sai cách ... Ngộ độc thực phẩm có thể phòng tránh được khi tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh do WHO khuyến cáo, như: tách riêng thực phẩm sống và chín, bảo quản thực phẩm đúng cách. nhiệt độ sử dụng nước an toàn, v.v ... Ngoài ra, việc có chứng nhận ISO 22000 là một bằng chứng về việc có ý thức an toàn cao đối với thực phẩm.

Lợi ích của Chứng nhận ISO 22000:

  • Xác định, quản lý, giảm thiểu và cải thiện các quy trình an toàn thực phẩm của bạn và truyền thông trong toàn bộ chuỗi cung ứng
  • Mang lại cho nhà cung cấp và các bên liên quan niềm tin vào các biện pháp kiểm soát mối nguy của bạn
  • Giảm thiểu và thậm chí loại bỏ các thực hành an toàn thực phẩm gây phản ứng, bao gồm cả việc thu hồi sản phẩm và kiện tụng
  • Cho phép bạn đo lường sự tiến bộ của bạn đối với việc cải tiến liên tục công ty của bạn
  • Tạo hình ảnh thương hiệu thành công, tiếp thị và xếp hạng sản phẩm của bạn dễ dàng trong số những sản phẩm tốt nhất

Sau hơn 15 năm được xuất bản, cho đến nay Phiên bản mới nhất ISO 22000:2018 đã có nhiều cải tiến hoàn chỉnh để cập nhật thêm các yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày nay. Với những thay đổi mang tính tích cực hơn như cấu trúc cấp cao, cách tiếp cận rủi ro, chu trình và quy trình vận hành PDCA.

KNA CERT luôn luôn hỗ trợ các tổ chức/ doanh nghiệp Việt đáp ứng được các yêu cầu về một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm chuẩn. KNA cung cấp các dịch vụ Đào tạo và Chứng nhận cho Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm ISO 22000:2018, đảm bảo rằng bạn đáp ứng mọi nhu cầu kinh doanh của mình. Với dịch vụ mà KNA mang lại cho tổ chức của bạn sẽ giúp đạt được lợi thế cạnh tranh trên toàn thế giới và tăng doanh thu cho công ty của bạn.

Chia sẻ

Tin liên quan