Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Theo khảo sát của ủy ban tiêu chuẩn hóa ISO về chứng nhận các Hệ thống quản lý quốc tế năm 2018 về số lượng giấy chứng nhận ISO được công nhận quốc tế.
Hàng năm một cuộc khảo sát về số lượng chứng chỉ ISO được chứng nhận trên thế giới được thống kê. Các tổ chức chứng nhận trên toàn thế giới cung cấp dữ liệu cho tổ chức chứng nhận ISO thế giới.
Bảng dưới đây có thống kê lại tổng số giấy chứng nhận ISO hợp lệ và các địa điểm được cấp giấy chứng nhận. Với mỗi tiêu chuẩn, số lượng chứng chỉ và số lượng địa điểm được hiển thị cạnh nhau để đưa ra một bức tranh toàn diện hơn. Chứng chỉ là bằng chứng do tổ chức chứng nhận cấp cho khách hàng, khi đã chứng minh được sự phù hợp với tiêu chuẩn và "sites" là một địa điểm cố định nơi tổ chức làm việc (sản xuất, dịch vụ,…).
Tổng số chứng chỉ hợp lệ thấp hơn so với năm 2017. Lý do giảm được phân loại thành 3 loại:
Vì những lý do được liệt kê ở trên, ISO đã quyết định công bố kết quả năm 2018 mà không có kết quả trước đây. Với sự điều chỉnh của một số bên cung cấp dữ liệu liên quan đến số lượng chứng chỉ, địa điểm và lĩnh vực, việc so sánh các số liệu về số lượng chứng chỉ hợp lệ với khảo sát trước đây sẽ không đưa ra kết luận chính xác. Mức chứng chỉ hợp lệ năm 2018 là sự phản ánh tốt hơn về tình hình trên thị trường.
Theo thống kê thì tại Việt Nam số lượng giấy chứng nhận được cấp nhiều nhất là chứng chỉ ISO 9001:2015- Hệ thống quản lý Chất lượng, chứng chỉ ISO 14001:2015- Hệ thống quản lý Môi trường và ISO 22000:2018- Hệ thống Quản lý An toàn thực phẩm. Điều đáng nói là số lượng ISO 45001:2018- An toàn Sức Khỏe- Nghề Nghiệp cho thấy sự gia tăng nhiều hơn.
Xem thống kê tại đây: https://tinyurl.com/rgwpmk8
Nguồn: iso.org & tổng hợp