Hướng dẫn kiểm soát nhiệt độ HACCP
Kiểm soát nhiệt độ trong quy trình HACCP đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đây là yếu tố cần....
Phiên bản mới FSSC 22000 Version 5 có những thay đổi lớn so với phiên bản trước đó. Bằng việc bổ sung một phần riêng biệt bao gồm các yêu cầu phù hợp với các Tổ chức Đào tạo. Phiên bản mới này được ban hành với mục tiêu cải thiện tính minh bạch về những kỳ vọng đối với các Tổ chức Đào tạo được cấp phép FSSC 22000 phiên bản mới nhất.
Năm 2018 Tổ chức sáng lập FSSC 22000 đã chính thức công bố Chương trình chứng nhận FSSC 22000 phiên bản 5. Phiên bản mới này kết hợp tất cả các cải tiến có trong tiêu chuẩn ISO 22000 cùng KNA đi điểm lại những thay đổi chính của FSSC 22000 phiên bản 5 này.
Sản xuất thực phẩm (C)
Sản xuất bao bì thực phẩm (I)
Sản xuất thức ăn chăn nuôi (D)
Trồng trọt cũng như vận chuyển và lưu trữ (G)
Phục vụ và bán lẻ và bán buôn (F)
Sản xuất bao bì thực phẩm (I)
Hóa chất sinh học (K).
Có một số yêu cầu trong tiêu chuẩn đòi hỏi các lĩnh vực áp dụng phải thực hiện hoặc không thực hiện, chữ cái trong tiêu chuẩn sẽ ghi rõ.
• ISO 22000 xx
• PRP (prerequisite programs- Chương trình tiên quyết)
• Các yêu cầu bổ sung của FSSC 22000.
Theo đó thành phần của phiên bản mới này thì bộ tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm tạo cơ sở cho FSSC 22000 và cũng đưa ra những yêu cầu cho một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) hoàn thiện như đã được quy định trong bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018 mới nhất. Đây là lý do tại sao việc sửa đổi ISO 22000 có tác động lớn đối với FSSC 22000.
Các chương trình tiên quyết là chương trình bắt buộc. Các yêu cầu PRP này được nêu rõ trong:
Có một số yêu cầu trong tiêu chuẩn đòi hỏi các lĩnh vực áp dụng phải thực hiện hoặc không thực hiện, chữ cái trong tiêu chuẩn sẽ ghi rõ.
Cấu trúc cấp cao (HLS- High-Level Structure ).
Cũng giống như cấu trúc chung của tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý mới hiện nay. Phiên bản FSSC 22000 Version 5 được thể hiện bằng cấu trúc cấp cao (HLS- High-Level Structure ).
Cấu trúc này dựa trên chu trình PDCA (Plan do check act)
Việc áp dụng một cấu trúc chung trong tất cả các tiêu chuẩn tạo điều kiện cho sự tích hợp của các hệ thống quản lý khác nhau. Người dùng ISO 9001: 2015, ISO 14001: 2015 và ISO 45001 sẽ quen thuộc với cấu trúc này.
Trong thực tế, sự thay đổi về cấu trúc sẽ giúp các tổ chức kết hợp ISO 22000 dễ dàng hơn với các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác.
Theo các thay đổi trong ISO 9001: 2015 và ISO 14001: 2015, ISO 22000:2018 cũng là một tiêu chuẩn dựa trên rủi ro.
Tiêu chuẩn sẽ phân biệt giữa rủi ro ở cấp độ vận hành (thông qua phương pháp tiếp cận điểm phân tích mối nguy (HACCP), cũng như ở cấp chiến lược của hệ thống quản lý và khả năng đạt được các mục tiêu cụ thể.
Điều này được minh họa trong biểu đồ dưới đây.
Trong phiên bản 5 của Tiêu chuẩn FSSC 22000 phiên bản 5 pdf có một phần quản lý chất lượng tùy chọn. Bao gồm tất cả các yếu tố có thể tích hợp của ISO 9001 vào chứng nhận FSSC 22000.
Bằng cách này, có thể kết hợp Chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm với Chứng nhận quản lý chất lượng.
Điều này có nghĩa nếu như tổ chức nào đã được chứng nhận ISO 9001 thì có thể sử dụng các thủ tục/quy trình đã viết của ISO 9001 cho các yêu cầu trong ISO 22000.
ISO 22000 là nền tảng cho FSSC 22000. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi những thay đổi của FSSC 22000 phiên bản 5 tương ứng với các thay đổi trong ISO 22000: 2018.
Trước đây việc đánh giá FSSC 22000 phiên bản 4.1 chỉ được phép thực hiện trễ nhất đến ngày 31/12/2019.
Tất cả các chứng nhận đã được phát hành theo FSSC 22000 phiên bản 4.1 sẽ hết hiệu lực sau ngày 29/06/2021
Các đánh giá nâng cấp theo yêu cầu của FSSC 22000 phiên bản 5 sẽ được thực hiện từ 01/01/2020 đến 31/12/2020.
Xem bản dịch FSSC 22000 V5 tiếng Việt tại đây download FSSC 22000 V5 English
Doanh Nghiệp bạn có nhu cầu triển khai áp dụng hệ thống FSSC 22000 phiên bản mới hoặc các hệ thống an toàn thực phẩm khác như ISO 22000, Brc, HACCP, vv xin liên hệ đến KNA CERT theo số điện thoại Hotline: 093.2211.786 hoặc gửi email: salesmanager@knacert.com.