CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN KNA 

"Quality Innovation"

Thuận lợi khi áp dụng ISO 14001 – KNA CERT

Mặc dù nếu so sánh với số lượng doanh nghiệp đã được chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 thì số lượng các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý môi trường còn rất hạn chế nhưng hiện nay đã có nhiều điều kiện thuận lợi giúp các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng ISO 14001 tốt hơn.

>>> Các bước xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo ISO 14001:2015


CÁC QUY ĐỊNH VỀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG NGÀY CÀNG CHẶT CHẼ HƠN

Một trong những thuận lợi đầu tiên mà các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam có được khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001 là các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của nước ta đang ngày càng chặt chẽ hơn. Tiêu chuẩn ISO 14001 không đưa ra bất kỳ quy định hay tiêu chí cụ thể nào về môi trường mà chỉ đề ra các nguyên tắc trong công tác quản lý. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của bộ tiêu chuẩn này là hoạt động cuả tổ chức, doanh nghiệp phải “phù hợp với các yêu cầu pháp quy sở tại”. Bởi vậy tính đầy đủ, dễ hiểu và khả thi của hệ thống văn bản pháp luật về môi trường là rất cần thiết để nguyên tắc này có thể được thực hiện.

thuận lợi khi áp dụng iso 14001:2015

Ngay khi vấn đề bảo vệ môi trường được quan tâm thì đã có các văn bản liên quan đến bảo vệ môi trường được soạn thảo và ban hành. Điều này cho thấy vấn đề bảo vệ môi trường đã và đang từng bước được hoàn thiện, được thể chế hóa trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài ra, điều này cũng một lần nữa khẳng định bảo vệ môi trường là mục tiêu hệ trọng và ngày càng được quan tâm hiện nay. Tuy chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng các văn bản quy phạm pháp luật này đã có tác động to lớn trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của nhà nước và doanh nghiệp.

Hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ở nước ta được xây dựng từ năm 1993, đến nay cơ sở pháp lý đã phát triển cả nội dung lẫn hình thức, điều chỉnh tương đối đầy đủ các yếu tố tạo thành môi trường. Số lượng của các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường tỷ lệ thuận với tốc độ xuống cấp của môi trường. Các văn bản này quy định từ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tới quyền và nghĩa vụ cơ bản của mỗi tổ chức, cá nhân trong khai thác, sử dụng và bảo vệ môi trường. Hệ thống tiêu chuẩn về môi trường cũng đã được ban hành, làm cơ sở pháp lý cho việc xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ thể trong việc bảo vệ môi trường. Các quy định pháp luật đã chú trọng tới khía cạnh toàn cầu của vấn đề môi trường.


SỰ QUAN TÂM CỦA NHÀ NƯỚC VỚI VIỆC ÁP DỤNG ISO 14001 NGÀY CÀNG GIA TĂNG

Bên cạnh đó, sự quan tâm của Nhà nước, cơ quan quản lý và cộng đồng đối với việc áp dụng ISO 14001 cũng ngày càng gia tăng. Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đã quy định một số loại hình sản xuất phải áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001. Điều này phần nào thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và ISO 14001 nói riêng. Định hướng này cũng sẽ tạo tiền đề cho các cấp, các ngành, các địa phương xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường cho mình để từ đó thúc đẩy việc áp dụng ISO 14001 trên phạm vi toàn quốc. Tại Việt Nam, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001:2015 hoàn toàn tương đương với Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015


ĐỘNG LỰC ÁP DỤNG ISO 14001 TỚI TỪ CÁC CÔNG TY ĐA QUỐC GIA

Việt Nam được coi là địa điểm đầu tư hấp dẫn trong khu vực dưới con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với xu thế toàn cầu hóa, hiện có nhiều công ty đa quốc gia đã có mặt tại Việt Nam. Các yêu cầu về tay nghề công nhân, trình độ chuyên môn hóa, yêu cầu về chất lượng, môi trường và trách nhiệm xã hội ngày càng gia tăng theo số lượng các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp nước ta tự hoàn thiện mình để có thể hòa nhập được vào sân chơi chung của thế giới.

Các tập đoàn đa quốc gia thường yêu cầu nhà cung cấp, nhà thầu của mình phải đảm bảo vấn đề môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh, và chứng chỉ ISO 14001 như sự bảo đảm cho các yếu tố đó. Lấy một minh chứng như Honda Việt Nam là một trong các công ty của Nhật Bản đã áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001, tiếp sau đó một loạt các nhà cung cấp phụ kiện cho Honda cũng áp dụng chứng nhận ISO 14001 như Goshi Thăng Long, Nissin Brake, Tsukuba, Stan- ley…. Những điển hình như vậy đã tạo ra một xu hướng giúp nhân rộng mô hình quản lý môi trường. Xu hướng này được khởi xướng từ các công ty nước ngoài, liên doanh, sau đó mở rộng ra các đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam.


XUẤT HIỆN NHIỀU CỒNG TY TƯ VẤN ISO 14001 UY TÍN

Có nhiều tổ chức, doanh nghiệp gặp phải khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng tiêu chuẩn ISO 14001. Lý do có thể xuất phát từ việc các tổ chức, doanh nghiệp chưa hiểu rõ các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn, không biết nên bắt đầu từ đâu và không biết mình cần chuẩn bị gì và làm gì.

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn ISO 14001 để hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên, quan trọng là tổ chức, doanh nghiệp phải lựa chọn được đúng đơn vị uy tín. Các đơn vị tư vấn ISO 14001 uy tín sẽ đào tạo nhận thức về tiêu chuẩn cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, tài liệu; hướng dẫn thực hiện và đồng hành cùng doanh nghiệp cho tới khi họ được cấp chứng chỉ ISO 14001.

Xem thêm Khó khăn khi áp dụng ISO 14001

Để tìm hiểu thêm về Chứng nhận ISO 14001 Quý Doanh nghiệp vui lòng liên hệ với KNA Cert theo số hotline: 093.2211.786


Nếu anh chị đang tìm hiểu về ISO 14001:2015 thì bộ tài liệu sau rất cần thiết cho anh chị tìm hiểu và áp dụng ISO 14001: danh mục tài liệu, quy trình thủ tục, hệ thống biểu mẫu. KNA gửi tặng anh chị: Tại đây.

Chia sẻ

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status